วิธีจัดการลูกดื้อ

แม่แชร์ วิธีจัดการลูกดื้อ จากคลินิกพัฒนาการเด็กได้ผลชัวร์!

event
วิธีจัดการลูกดื้อ
วิธีจัดการลูกดื้อ

สวัสดีค่ะ เรามาแชร์ประสบการณ์ตามหัวข้อที่บอกเลย และเราเชื่อว่าคุณพ่อและคุณแม่หลายๆคนเจอปัญหาเหมือนเรา รับมือไม่ได้เหมือนเรา และ ต้องการหาทางออกเหมือนเรา…

เรามีลูกชายอายุประมาณ 3.6 ปี ปัญหาที่เราเจอเหมือนคุณพ่อและคุณแม่ทุกๆคนก็คือ วัย terrible two ที่ผ่านมาเราพยายามรับมือด้วยวิธีการต่างๆกันไปเช่น Time Out หรืออะไรหลายๆอย่างปรับไปตามสถานการณ์ ช่วงแรก ๆ ก็ยังรับมือได้จนกระทั่งมีบางครั้งที่แม่ฟิวส์ขาด หรือบางครั้งคุณพ่อรู้สึกว่าวิธีที่ลองๆมาหลายวิธีลูกเริ่มไม่ฟังและจบด้วยการดี จากตีเบาๆจนกระทั่งตีแรงด้วยความคิดที่ว่าตีครั้งเดียวให้จำ ผลที่เกิดขึ้นคือ ลูกยังคงทำพฤติกรรมเดิม เราและคุณพ่อรู้สึกแย่ เริ่มรู้สึกโทษตัวเองว่าเป็นเพราะเราเลี้ยงลูกไม่ดี เรารับมือกับลูกไม่ได้ เครียดจนถึงกับร้องไห้เพราะรู้สึกแย่มากๆ พฤติกรรมที่ลูกเราเป็นคร่าวๆ เช่น

1. ร้องกรี๊ดเวลาที่ไม่ได้ดั่งใจ เวลาโดนดุ เวลาโดนทำโทษ จากที่เคย Time Out แล้วยอมกลายเป็นเริ่มต่อต้าน

2. ไม่ยอมกินข้าว ปัญหาคลาสสิคที่หลายๆคนอาจจะเจอ

3. ไม่ยอมเก็บของเล่นให้เรียบร้อยหลังเลิกเล่น พอถึงเวลาเลิกเล่นจะโวยวาย บอกว่าเก็บหมดแล้ว หรืออะไรอีกหลายๆอย่าง

4. ตีแม่กลับเวลาที่โดนดุหรือไม่พอใจ

5. เวลาอาบน้ำจะร้องกรี๊ด ต้องบังคับ

ฯลฯ

เราเริ่มหาข้อมูลเพื่อขอตัวช่วยในการแก้ปัญหา เริ่มจากหาคุณหมอด้านพัฒนาการสำหรับเด็กเราหาข้อมูลหลายที่สุดท้ายเลือก 2 ที่คือ คุณหมอด้านพัฒนาการเด็กโรงพยาบาลพญาไท 3 และ คุณหมอด้านพัฒนาการเด็กโรงพยาบาลธนบุรี 2 ทั้ง 2 ที่ยังไม่ตอบโจทย์ในสิ่งที่เราอยากได้ (โจทย์ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ใครที่เคยไปหาทั้ง 2 ที่แล้วโอเคและตอบโจทย์ไม่ดราม่านะคะ) ไม่ใช่ว่าไม่ดี แต่เราไม่ได้ในสิ่งที่เราต้องการ…เพราะลูกเราไม่ได้มีปัญหาด้านพัฒนาการ

คุณหมอทั้ง 2 ที่อาจจะเหมาะสำหรับเด็กที่มีปัญหาด้านพัฒนาการ แต่ลูกเราไม่ใช่หรือเราอาจจะพบคุณหมอไม่ถูกทางที่ต่อมาที่เราลองเข้าไปปรึกษา คือ สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล วิธีการที่เรานัดเข้าไปคือ เข้าไปในเว็บไซต์ ดาวโหลดแบบฟอร์มออกมากรอก แล้วสแกนส่งอีเมลกลับไปประมาณ 1 สัปดาห์จะมีเจ้าหน้าที่โทรมานัดคิว ซึ่งคิวอาจจะได้ในอีก 1 เดือนถัดไปเพราะคิวยาวมากก่อนที่จะไปเรายังลังเลอยู่ว่าจะไปดีไม๊ กลัวเสียเวลาแต่สุดท้ายก็คิดว่าลองดูที่นี่อาจจะตอบโจทย์ ตอนเราไปถึงได้พบกับครูฝึกก่อน (ไม่แน่ใจว่าเรียกถูกไม๊) เป็นเหมือนนักจิตวิทยาเด็ก

โดยครูฝึกจะคุยปัญหากับพ่อและแม่ระหว่างที่คุยจะมีครูพี่เลี้ยงมาชวนเด็กเล่น เล่นในหลายๆรูปแบบ ให้จินตนาการมีห้องให้นั่งเล่นเพื่อสังเกตพฤติกรรมระหว่างนั้นครูฝึกจะคุยซักถาม และบอกวิธีแก้ปัญหาและผลที่ได้รับเป็นอย่างที่เราคิดจริงๆคือ ลูกเราไม่ได้พัฒนาการผิดปกติ ที่เป็นปัญหา คือ เราและคุณพ่อรับมือกับเค้าไม่ถูกเราจะเล่าเป็นข้อๆเพื่อช่วยคุณพ่อและคุณแม่ในการแก้ปัญหาหากเจอปัญหาแบบเรานะคะ

สอนลูกหัดพูด

1. ลูกเราชอบถามซ้ำๆ

บางครั้งถามคำถามเดิมเป็น 10 รอบไม่ถึง 3 วินาทีจะถามซ้ำ เราเคยเดินทางไปต่างจังหวัดลูกเราถามตั้งแต่ออกจากประตูบ้านว่า “แม่ครับเราจะไปไหน” เราก็ตอบว่า”กำลังจะไปทะเลครับ” วนซ้ำๆแบบนี้คิดว่าเกิน 20 ครั้งจนเราโมโหและบอกูกว่าให้หยุดถามเพราะเราเข้าใจว่าลูกเบื่อเดินทางเลยถามซ้ำไปเรื่อยๆ เมื่อเราเล่าให้ครูฝึกฟัง ครูฝึกบอกว่าให้ลองเปลี่ยนคำตอบเพราะจริงๆแล้วลูกอาจจะอยากถามคำถามอื่นแต่ถามไม่เป็นด้วยวัยเพียง 3 ขวบ 6 เดือนเค้าอาจสื่อสารได้ไม่เก่ง เราลองกลับมาทำตามก็เป็นจริงตามที่ครูฝึกตั้งข้อสังเกตค่ะ เรากำลังจะเดินทางไปเซ็นทรัลฯ
ลูกถามว่า “เราจะไปไหนครับ”
เรา “ไปเซ็นทรัลครับ”
ลูก “เราจะไปไหนครับ”
เรา “ไปซื้อของครับ”
ลูก “เราจะไปไหนอีกครับ”
เรา “ไปเซ็นทรับนะครับ เสร็จแล้วจะพาลูกไปเล่นบ้านบอลต่อ โอเคไม๊”
ลูก “โอเค๊ (เสียงสูง)
จบคำถามในเวลาไม่ถึง 2 นาที

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up