ควบคุมลูกมากเกินไป คุณเป็นพ่อแม่แบบนี้บ้างหรือเปล่า?

event

พ่อแม่มีหน้าที่ในการอบรมสั่งสอน และเลี้ยงดูให้ลูกน้อยเติบโตแข็งแรงทั้งร่างกาย และจิตใจ แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางคนที่ ควบคุมลูกมากเกินไป จนทำให้เกิดผลเสียตามมา สิ่งแวดล้อม การอบรมเลี้ยงดู และทัศนคติของพ่อแม่จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนั่นคือสิ่งบ่งบอกว่าลูกโตมาเป็นคนเช่นไร

1.พ่อแม่ชอบความสมบูรณ์แบบ

พ่อแม่ที่ชอบควบคุมลูกส่วนใหญ่จะชอบความสมบูรณ์แบบ แทนที่ลูกจะได้ทำอะไรด้วยตัวเองตามพัฒนาการตามวัย อาจจะถูกบ้างผิดบ้าง แต่ไม่ไว้ใจกลัวลูกทำผิดพลาด ทำให้เกิดความเสียหายหรือไม่เป็นไปอย่างที่พ่อแม่คาดคิดเอาไว้ จึงเข้ามาควบคุม ออกคำสั่งให้ทำนู่นทำนี่ จนลูกขาดการพัฒนาได้ด้วยตัวเอง ขาดความกล้าในการตัดสินใจ ความกล้าแสดงออก และความคิดสร้างสรรค์

banner300x250

2.พ่อแม่ต้องการให้ลูกดีที่สุดเสมอ

พ่อแม่ที่ควบคุมลูกมากเกินไป มักจะคิดว่าอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูก รู้หมดทุกอย่าง เข้าใจหมดทุกเรื่อง และเชื่อว่าวิธีการเลี้ยงลูกของตัวเองคือวิธีที่ดีที่สุด จึงจบลงด้วยการทำอะไรให้ลูกอยู่เสมอ คอยจัดการ และจัดแจงในทุกๆ อย่าง พ่อแม่ทำอะไรๆ ให้หมดทุกอย่าง จนลูกไม่ได้ลงมือทำด้วยตัวเอง ผลที่ตามมาคือลูกมีความรู้สึกด้อยค่า ไร้ความสามารถ ไม่เคยทำอะไรได้ด้วยตัวเอง กลายเป็นคนที่เอาแต่ชี้นิ้วสั่งคนอื่น เพราะความเคยชิน

ควบคุมลูกมากเกินไป

3.พ่อแม่มีความคาดหวังสูง

พ่อแม่ที่ชอบควบคุมลูกมากเกินไป มักมีความคาดหวังสูงในตัวลูก ทำให้ลูกมีความกดดัน ต้องการให้ลูกไปถึงเป้าหมายที่พ่อแม่อยากให้ลูกเป็น เช่น บังคับให้สอบได้คะแนนเต็ม หรือคะแนนสูงสุดทุกวิชา ทัศนคติเหล่านี้ถูกฝังในตัวลูก ทำให้กลายเป็นเด็กชอบเอาชนะ แพ้ไม่เป็น ผิดพลาดไม่ได้ อาจทำให้กลายเป็นเด็กก้าวร้าว ทำทุกอย่างเพื่อเอาชนะคนอื่นโดยไม่สนใจว่าวิธีนั้นจะถูกต้องหรือไม่

4.พ่อแม่ควบคุมความสัมพันธ์ของลูก

พ่อแม่ประเภทนี้ชอบควบคุมการเลือกคบเพื่อนของลูก จัดแจงว่าลูกควรจะคบใคร คนไหนดี คนไหนไม่ดี ไม่ว่าลูกจะคุยกับใครก็อยากมีส่วนร่วมในบทสนทนานั้นด้วย ตรวจสอบว่าลูกคุยกับใครบ้าง จนลูกไม่มีอิสระในการคบเพื่อน ทำให้ลูกรู้สึกไม่เป็นตัวเอง อาจทำให้หาทางระบายความอึดอัดอย่างไม่เหมาะสม เช่น ใช้ยาเสพติด หรือหนีออกจากบ้าน

อ่านต่อ “ควบคุมลูกมากเกินไป คุณเป็นพ่อแม่แบบนี้บ้างหรือเปล่า?” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up