ลูกโดนแกล้งที่โรงเรียน

5 วิธีสังเกต ลูกโดนแกล้งที่โรงเรียน หรือไม่

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกโดนแกล้งที่โรงเรียน
ลูกโดนแกล้งที่โรงเรียน

 วิธีป้องกันและแก้ปัญหา

สำหรับวิธีการป้องกันและแก้ปัญหา ลูกโดนแกล้งที่โรงเรียน นั้น สามารถทำได้โดยวิธีการดังต่อไปนี้ค่ะ

  • เปิดใจคุยกับลูกเรื่องโรงเรียน – ถามลูกไปเลยค่ะว่า โรงเรียนที่ลูกไปนั้นเป็นอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นคุณครู เพื่อน ๆ หรือแม้แต่โรงเรียน ลองดูว่าลูกมีอะไรที่ไม่ชอบบ้าง หากลูกบอกว่า ลูกไม่ชอบโรงเรียนเพราะลูกกลัว และอายเนื่องจากเพื่อน ๆ ชอบหัวเราะเยาะหรือว่า ชอบโดนเพื่อน ๆ แกล้ง ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีค่ะ เราจะแก้ปัญหานี้ได้ทัน
  • ทำความรู้จักกับเพื่อนของลูก – เด็กส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับเพื่อนมาก พอมีอะไรก็มักจะเล่าให้เพื่อน ๆ ฟัง ดังนั้น การเข้าหาเพื่อน ๆ ของลูกนี่ละค่ะ ถือเป็นวิธีการป้องกันที่ถูกวิธีหนึ่ง นอกจากจะได้รู้จักนิสัยใจคอของเพื่อนลูกแล้ว ยังสามารถฝากฝังเพื่อน ๆ ของลูกให้ช่วยดูลูกได้ด้วยนะคะ และถ้าหากเกิดปัญหาอะไรขึ้นละก็ เพื่อน ๆ ของลูกนี่ละค่ะ ที่จะคอยช่วยเล่าให้เราฟังนั่นเอง
  • ฝึกให้ลูกมั่นใจในตัวเอง – เชื่อไหมคะว่า หนึ่งในปัจจัยที่เป็นแรงจูงใจให้คนอื่นชอบเข้ามาแกล้งลูกเรานั้นเกิดจาก การที่ลูกของเราขาดความมั่นใจ ดังนั้น การฝึกให้ลูกได้รู้จักกล้าพูด กล้าลองแก้ปัญหาด้วยตัวเองบ้างนั้นถือเป็นสิ่งที่ดีค่ะ ที่สำคัญอย่าลืมบอกสอนให้ลูกมีอะไรแล้วเล่าให้เราฟังด้วยนะคะ ลูกจะได้กล้าเปิดเผยเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้เราฟังได้
  • ให้รู้จักขอความช่วยเหลือ – เด็กส่วนใหญ่เมื่ออยู่ในสถานการณ์ดังกล่าว ก็มักที่จะเลือกแก้ปัญหาด้วยการเก็บตัวเงียบ ทำอะไรไม่ถูก แล้วก็มักจะปล่อยให้ตัวเองต้องเป็นผู้โดนกระทำเสมอ ยกตัวอย่างเช่น หากใครทำอะไรลูกแล้วลูกไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรละก็ ขอให้ลูกตะโกนร้องออกไปดัง ๆ หรือวิ่งไปขอความช่วยเหลือจากคุณครู หรือผู้ใหญ่ที่อยู่ในบริเวณนั้นทันที

ลูกโดนแกล้งที่โรงเรียน

  • สอนให้ลูกรู้จักตอบโต้ – คำว่าตอบโต้ในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงว่าลูกจะต้องกลายเป็นเด็กที่ก้าวร้าว ไปชกต่อยตีกับเขานะคะ แต่เป็นการแนะนำให้ลูกมีปากมีเสียงมากขึ้น พูดตอบโต้และห้ามคนที่ชอบมาแกล้งลูกมากกว่า
  • เชื่อใจลูก – ความเชื่อใจและมั่นใจในตัวลูกนั้น ถือเป็นวิธีการป้องกันได้ดีที่สุดวิธีหนึ่งค่ะ เพราะลูกจะกล้าเปิดเผยความรู้สึก ความคิด และเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับเขาโดยไม่รู้สึกกลัวหรือกังวลใจเลย
  • หลีกเลี่ยง – แนะนำลูกว่า คนไหนที่ทำตัวไม่น่ากับเรา ชอบแกล้ง หรือว่าชอบตีเราละก็ อย่าไปยุ่ง หรือไปคุยกับเขาจะดีที่สุด เลี่ยงได้ก็เลี่ยง ปัญหาต่าง ๆ ก็จะได้ไม่เกิด ลูกก็จะได้ไม่เจ็บตัวด้วย เป็นต้น
  • ฝึกให้ลูกรู้จักกล้าตัดสินใจ – คุณพ่อคุณแม่อาจจะแนะนำลูกไปแล้วว่าควรทำอย่างไรบ้าง แค่คนที่จะนำไปปฏิบัติก็คือลูก ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่เห็นกับตาว่าลูกโดนเพื่อนแกล้งหรือทำร้ายละก็ อยู่เฉย ๆ ก่อนแล้วรอดูค่ะว่า ลูกของเรานั้นจะมีวิธีการแก้ปัญหา หรือตัดสินใจอะไรบ้าง ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่เห็นแล้วว่า ลูกแก้ปัญหาไม่ถูกต้อง เราก็จะได้สอนและแนะนำลูกได้ว่า สิ่งที่ลูกควรทำนั้นที่แท้จริงแล้วคืออะไร เป็นต้น

ไม่ว่าจะเป็นข้อสังเกต วิธีการป้องกัน หรือแก้ปัญหานั้นจะเป็นอย่างไร คนที่จะรู้ เข้าใจ และเลือกไปปรับใช้ให้กับลูกได้ดีที่สุดก็คือ คุณพ่อคุณแม่ ดังนั้น ลองเลือกและนำไปประยุกต์ใช้กันดูนะคะ

อ้างอิงเนื้อหา: ถามครู

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up