3 กิจกรรมง่าย+สนุกต้อนรับปิดเทอม

Alternative Textaccount_circle
event

เด็กวัยก่อนเรียนเป็นนักสังเกตการณ์ที่อยากรู้อยากเห็น ลองมองหากิจกรรมสนุกๆ ให้พวกแกได้ออกสำรวจ หรือใช้พลังงานให้เป็นประโยชน์กันดีกว่า งานนี้ไม่ต้องเสียเงิน แถมยังได้เปิดโลกการเรียนรู้ของหนูอีกต่างหาก

 

 

 
สำรวจตลาด

 
ตลาดนัดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตแถวบ้านเป็นแหล่งเรียนรู้ของจริง มีข้าวของเยอะแยะตั้งแต่เสื้อผ้าเกือบทุกแบบ กล่อง ขวด ไปจนถึงอาหารจากหลายชาติ (เดี๋ยวนี้ตามตลาดนัดมีขายซูชิกับแฮมเบอร์เกอร์แล้วด้วยนะ) ว่าแล้วก็จับความหลากหลายเหล่านั้นมาทำเป็นเกมเล่นได้เลย

 
– มินิแรลลี่ ตัดภาพสิ่งของต่างๆ จากหนังสือพิมพ์ หรือโบรชัวร์ลดราคา แปะบนกระดาษเปล่า ส่งให้ลูกถือก่อนเดินเข้าตลาด ให้เขาเช็คว่า เจอข้าวของตามลิสต์รูปภาพทั้งหมดกี่ชิ้น

 
– เหมือนกันไหมหนอ? ชี้ไปที่ของหนึ่งชิ้น แล้วกำหนดโจทย์ให้ลูกหาของชิ้นอื่นๆ ที่เหมือนหรือต่างกัน (หากล่องที่ใหญ่กว่า เสื้อที่สีแดงกว่า หรือหม้อที่มีหูจับ 2ข้างฯลฯ)

 
ออกไปเดินเล่น เลือกสถานที่เหมาะๆ เช่น สวนที่มีต้นไม้ร่มรื่น อากาศปลอดโปร่ง ใช้เวลาสั้นๆ สักวันละครึ่งชั่วโมงก็พอ การเตรียมตัวก็แค่ให้ลูกสะพายกระเป๋าใบเล็กๆ ของเขาเอง บรรจุขวดน้ำดื่มกับอุปกรณ์นิดหน่อย สวมหมวกกันแดดกับรองเท้าที่เดินได้สะดวกก็พอแล้ว

 
ถ้าเดินเฉยๆ แล้วกลัวว่าจะเบื่อ ลองมาทำแผนที่สวนง่ายๆ ด้วยตัวเอง เครื่องมือวัดก็คือขาของหนูนั่นแหละ ระยะทางจากต้นไม้ต้นนี้ถึงสระน้ำยาวกี่ก้าว วัดแล้วก็เขียนกำกับเอาไว้ ถ้าเริ่มเมื่อยก็หยุดพัก ให้นักสำรวจน้อยหยิบแว่นขยายมาส่องดูเปลือกต้นไม้ หรือพื้นหญ้าว่ามีเจ้าแมลงตัวเล็กๆ หลบอยู่ตรงไหนบ้างเท่านี้ก็เดินทางไกลได้ทุกวันไม่มีเบื่อแล้ว

 

 

 
ชวนกันทำสวนครัว

 
หาที่เหมาะๆ หลังบ้าน ไปซื้อเมล็ดพันธุ์ผักหรือดอกไม้ซองเล็กๆ (ให้ลูกเป็นคนเลือกก็ได้ว่าจะปลูกอะไร) ใส่เสื้อผ้าเก่าๆ ที่เปื้อนดินเปื้อนโคลนได้ หยิบพลั่วออกมา แล้วเริ่มกันเลย!

 
– เริ่มต้นขุดหลุมเป็นแถว ด้วยพลั่วอันเล็กๆ ถ้าปลูกลงกระบะกระถางก็โกยดินใส่ก่อน รดน้ำให้ชุ่มๆ

 
– โรยเมล็ดพืชลงไปหลุมละ 3 เมล็ด เอาดินกลบ แล้วรดน้ำอีกรอบ

 
– ล้างไม้ล้างมือให้สะอาด เสร็จแล้วมานั่งรอชื่นชมผลงานด้วยกันนะ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up