สอนลูกเก่งคณิต

7 เคล็ดลับง่ายๆ สอนลูกเก่งคณิต นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้สบาย

event
สอนลูกเก่งคณิต
สอนลูกเก่งคณิต

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องตัวเลขหรือ “คณิตศาสตร์” มีความสำคัญและจำเป็นต่อชีวิตในประจำวันขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน และยังมีความจำเป็นสำหรับหลายอาชีพในอนาคตของเจ้าตัวน้อย ถือว่าเป็นทักษะที่สำคัญอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ เด็กที่มีพื้นฐานความเข้าใจทางคณิตศาสตร์ที่ดีนั้น จะสามารถประสบความสำเร็จในด้านการเรียน และการ วางแผนชีวิตในอนาคตได้ดีด้วยเช่นกัน พ่อแม่ส่วนใหญ่จึงอยากให้ลูกได้มีพื้นฐานความรู้คณิตศาสาตร์ติดตัว เพื่อพัฒนาให้เก่งขึ้นไป มาเริ่มปูพื้นฐาน สอนลูกเก่งคณิต ให้ลูกรู้สึกดีและสนุกกับตัวเลข ด้วยเคล็ดลับง่าย ๆ กันค่ะ

7 เคล็ดลับง่ายๆ สอนลูกเก่งคณิต นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้สบาย

1.เริ่มต้นด้วยการนับ 1

การสอนคณิตศาสตร์เริ่มต้นจากการที่ให้ลูกได้รู้จักตัวเลข คุณพ่อคุณแม่ช่วยให้เจ้าตัวเล็กได้เริ่มต้นรู้จักกับเลข 1-10 ด้วยการหากิจกรรมหรือนับเลขจำนวนเหล่านี้ทุกวันซ้ำ ๆ เด็กๆ สามารถจดจำตัวเลขได้หากได้ยินใครนับเลขหรือได้ยินเพลงที่มีตัวเลขประกอบ และต่อไปก็จะทำให้ลูกเริ่มสังเกตเห็นตัวเลขในชีวิตประจำวันและเข้าใจประโยชน์การนับเลขมากขึ้น เมื่อลูกจดจำและเริ่มนับได้แล้ว ก็เป็นสัญญานที่พร้อมจะเริ่มต้นหลักคณิตศาสตร์พื้นฐานในขั้นต่อไปแล้วล่ะ

2.ทำตัวเลขให้อยู่ในชีวิตประจำวันของลูก

เมื่อลูกพอจะเริ่มต้นนับเลขได้แล้ว กิจกรรมบางอย่างในชีวิตประตำวันก็สามารถให้ลูกได้เริ่มต้นฝึกนับและทำความเข้าใจกับคณิตศาสตร์ได้ ไม่ว่าวัตถุอะไรรอบตัวก็สามารถชวนนับจำนวนได้หมดเลย ซึ่งจะทำให้ลูกได้เห็นถึงความสำคัญและเข้าใจความหมายได้มากขึ้น เช่น จำนวนขั้นบันไดในบ้านที่ก้าวขึ้น นับจำนวนผลไม้ที่กำฃลังกิน หรือระหว่างนั่งรถไปด้วยกัน มีตัวเลขมากมายระหว่างทางให้ได้เห็น ลองชวนเจ้าตัวเล็กมองหาตัวเลขแล้วแข่งกันบอก แม้แต่การพาลูกไปซื้อของด้วยกันก็สามารถให้ลูกได้ลองช่วยคำนวณตัวเลขแบบง่าย ๆ ฯลฯ เท่านี้ก็เป็นการฝึกให้ลูกได้เรียนรู้เรื่องตัวเลขมากกว่า 1-10 ได้เพิ่มขึ้น จะเห็นได้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัว แค่เริ่มนับก็สนุกแล้วละคะ

บทความแนะนำ : เกมส์ตัวเลขมหาสนุก

วิธีสอนเลขลูก

3.เล่นบอร์ดเกมคณิตศาสตร์

มีบอร์ดเกมหรือเกมกระดานมากมายที่เป็นของเล่นเสริมทักษะและพัฒนาการเกี่ยวกับด้านคณิตศาสตร์ เช่น เกมเศรษฐี ที่นอกจากจะมีความสนุกแล้วยังแฝงไปด้วยการฝึกให้ลูกได้รู้จักบวกลบเลขจากการซื้อขาย เกมอูโน่ เป็นการ์ดเกมเล่นง่าย อายุที่แนะนำคือ 7 ขวบขึ้นไป โดยมีการ์ดตัวเลข การ์ดคำสั่ง ซึ่งนอกจากทำให้เด็กได้รู้ตัวเลขแล้ว ยังรู้จักใช้สี และคำศัพท์ภาษาอังกฤษจากคำสั่งในการ์ดด้วย เกมบันไดงู การทอยลูกเต๋าเพื่อดูแต้มและเดินตัวเบี้ยตามแต้ม เกมบิงโก การหยิบและขานตัวเลข สังเกตตัวเลขในการ์ดของตัวเอง เป็นต้น เท่านี้การเล่มเกมก็เป็นการฝึกฝนตัวเลขให้เด็ก ๆ ได้รู้จักอย่างสนุกสนานเลยค่ะ

บทความแนะนำ : 8 บอร์ดเกมเด็ก บอร์ดเกมสุดฮิตต้องมีติดบ้านช่วยเพิ่มทักษะรอบด้านให้ลูก

เทคนิคการสอนเลข

4.ฝึกเล่นลูกคิด

ลูกคิด จัดเป็นเครื่องมือสำหรับใช้คำนวณที่จะช่วยฝึกทักษะคณิตศาสตร์ของเด็ก ๆ ได้ ตั้งแต่การบวก การลบ การคูณ และการหาร นอกจากนี้ประโยชน์ของลูกคิดยังช่วยเพิ่มจินตนาการ พัฒนาทักษะการแก้ปัญหา ฝึกให้มีการคิดโดยอัตโนมัติ เพิ่ม/ฝึก สมาธิ ฯลฯ ซึ่งปัจจุบันนี้ ลูกคิด ได้ออกแบบมาเป็นเครื่องมือคิดเลขที่มีขนาดเหมาะสำหรับมือเล็ก ๆ ลองให้ลูกได้สัมผัสดูลูกอาจจะชอบตัวลูกคิดกลม ๆ ที่สามารถเลื่อนขึ้นลงและปัดไปปัดมาตามแกนดูก็ได้นะคะ

5.เล่นแฟลชการ์ด

แฟลชการ์ด (Flash Card) หรือบัตรคำ บัตรภาพ บัตรขนาดใหญ่ที่มีคำศัพท์ รูปภาพ ตัวเลข หรือจำนวน เป็นเครื่องมือช่วยจำ และช่วยกระตุ้นสมองซีกขวา แฟลชการ์ดจะช่วยให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว แถมยังเป็นกิจกรรมที่ดีสนุกสนานอีกกิจกรรมหนึ่งอีกด้วย

บทความแนะนำ : โหลดฟรี! แฟลชการ์ด – บัตรคำ กระตุ้นการเรียนรู้ของลูก

6. รู้จักคำศัพท์ทางคณิตศาสตร์

เพื่อปูพื้นฐานคณิตศาสตร์ให้เจ้าตัวเล็ก คุณพ่อคุณแม่ควรช่วยให้ลูกเข้าใจคำศัพท์และสัญลักษณ์ที่ใช้ เช่น บวก ลบ มากกว่า น้อยกว่า เท่ากับ หน้าตาเป็นอย่างไร ความหมายของแต่ละอันคืออะไร โดยเริ่มแรกคุณพ่อคุณแม่อาจใช้อุปกรณ์ช่วยเป็น บัตรคำมาเล่น สอนให้ลูกเข้าใจความจริงพื้นฐาน เช่น การบวกลบเลข คือ 1 + 1 = 2,  2 – 2 = 0 เป็นต้น โดยชูภาพให้ลูกดู และให้ลูกหาคำตอบได่อย่างรวดเร็ว หรือเล่าประกอบนิทาน เพื่อค่อย ๆ อธิบายความหมายและการใช้งานให้ลูกเข้าใจแบบง่าย ๆ ไปพร้อมกับความสนุกที่จะไม่ทำให้ลูกเบื่อหรือไม่ชอบตัวเลขได้ เพราะถ้าหากลูกไม่เข้าใจคำศัพท์คณิตศาสตร์ก็จะไม่สามารถแก้โจทย์ปัญหาได้ในขั้นต่อ ๆ ไปได้

ฝึกเลข

7. ฝึกแก้โจทย์ปัญหา

วิชาคณิตศาสตร์ เป็นวิชาที่ต้องเข้าใจโจทย์ปัญหา อยากให้ลูกเก่งคณิตศาสตร์ ควรให้ลูกได้มีการแก้โจทย์ปัญหาบ่อย ๆ ฝึกให้ลูกทำแบบฝึกหัดนอกเวลามากกว่าการบ้านที่ครูให้ อาจเป็นทักษะที่ใช้ในชีวิตประจำวัน อาจเป็นโจทย์ที่แปลกไปจากการบ้าน เพื่อเพิ่มพูนทักษะที่หลากหลาย โดยเริ่มจากให้ลูกอ่านโจทย์และทำความเข้าใจ แก้โจทย์ตัวเลขง่าย ๆ จนคล่องก่อนแล้วค่อยพัฒนาเพิ่มระดับความยากขึ้นตามระดับความเข้าใจของเด็ก อาจสอนให้ลูกตีความจากโจทย์เป็นภาพเพื่อให้เข้าใจโจทย์มากยิ่งขึ้น หากลูกเข้าใจโจทย์ก็จะสามารถตอบคำถามได้ถูกต้อง เพิ่มความมั่นใจและมีทักษะทางด้านคณิตศาสตร์ให้ลูกยิ่งขึ้นด้วย

แม้คณิตศาสตร์อาจจะดูเป็นเรื่องยาก และยิ่งโตความยากของเลขจะเพิ่มขึ้นตามลำดับ แต่คณิตศาสตร์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงการเรียนและหน้าที่การงานขั้นสูงขึ้นในอนาคตด้วย การสอนให้ลูกได้ซึมซับตั้งแต่เด็ก ๆ ฝึกฝนให้ลูกคิดเป็นประจำ สร้างความเข้าใจให้มากกว่าการท่องจำ ผ่านแบบฝึกหัดบ้าง ผ่านกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกลูกได้ด้วยตัวเอง สอดแทรกความสนุกและไม่กดดันลูก ก็จะทำให้ คณิตศาสตร์เป็นเรื่องที่เข้าถึงได้ง่าย และจะทำให้ลูกชอบตัวเลข ชอบเรียนรู้ และเก่งเลขได้ดีในที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.thoughtco.comwww.trueplookpanya.com

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจอื่นๆ

5 วิธีแก้เมื่อ ลูกไม่ชอบเรียนเลข

รวมไฟล์โหลดฟรี! แบบฝึกหัดเพื่อพัฒนาทักษะการคิดเลขเร็ว ของระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – 6

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
สอนลูกเก่งคณิต
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up