สอนกายวิภาคง่ายๆ ให้เจ้าตัวน้อย

Alternative Textaccount_circle
event

            เดี๋ยวก็จ้องดูแผลเวลาเลือดไหลแบบไม่วางตาบ้างล่ะ  ดร. เวอจิเนีย ชิลเลอร์ นักจิตวิทยาคลินิก ประจำศูนย์การศึกษาเกี่ยวกับเด็กเยล กล่าวว่า ช่วงวัย 4 ขวบเป็นวัยที่เด็กมักจะจินตนาการเกี่ยวกับสิ่งที่แกมองไม่เห็น และเริ่มเข้าใจว่ายังมีโลกอีกใบอยู่ในร่างกายเล็กๆ ของแกด้วย

 
วันนี้เรามีบทเรียนกายวิภาคง่ายๆ สำหรับเด็กวัยก่อนเรียน แบบที่คุณพ่อคุณแม่สอนเองในบ้านได้มาฝากกัน

 
– ฟังเสียงหัวใจกันนะ  ให้ลูกวางมือลงบนหน้าอกด้านซ้ายของเขา เพื่อจับการเต้นของหัวใจ แล้วบอกให้พ่อหนูแม่หนูลองออกไปวิ่งข้างนอกสัก 2-3 นาที แล้วกลับมาแตะหน้าอกใหม่ ลูกก็จะเข้าใจว่า หัวใจจะเต้นเร็วขึ้นเมื่อเรามีการเคลื่อนไหวร่างกาย

 
– ยุบหนอ พองหนอ  นอนเอนหลังลงบนเตียงทั้งคุณแม่คุณลูก เอาตุ๊กตายัดนุ่นตัวนุ่มๆ วางบนท้อง แล้วมองดูมันขยับขึ้นลงตอนที่คุณหายใจเข้าออกสิ

 
– กระดูกเล็ก กระดูกใหญ่ นั่งลงบนพื้น กอดเข่าให้ติดหน้าอก แผ่นหลังจะโค้งจนรู้สึกได้ถึงกระดูกชิ้นเล็กๆ ตรงสันหลัง ให้เขาเปรียบเทียบกับกระดูกแขน กระดูกขาชิ้นใหญ่ๆ หรือลองจับกระดูกซี่โครงที่อยู่ตรงหน้าอกที่โค้งไม่ตรงเหมือนกระดูกส่วนอื่นๆ ในร่างกาย

 
– เอ้า ยืดเข้า! หยิบหนังยางเส้นใหญ่ๆ มาจับกันคนละข้างแล้วยืดออก กล้ามเนื้อกับเส้นเอ็นในตัวเราก็เป็นแบบเดียวกันนี่แหละ ไม่เชื่อลองมายืดตัวเอามือแตะปลายเท้าดูสิ (แต่ค่อยๆ ทำนะ เดี๋ยวเจ็บหลังแย่)

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up