วิธีพาลูกบอกลาคุณครูคนโปรด

Alternative Textaccount_circle
event

การบอกลาในช่วงปลายเทอมเช่นนี้อาจเป็นเรื่องยากสำหรับเด็กๆซึ่งมักมีความสัมพันธ์อันเหนียวแน่นกับคุณครูคนโปรด  เพราะใช้เวลาส่วนใหญ่ในชีวิตร่วมกัน  และคุณครูก็อาจเคยปกป้องและช่วยเหลือเมื่อเกิดปัญหาต่างๆ  นอกจากนี้เด็กๆ ยังอาจจะ ติดŽ คุณครู  เพราะกังวลเรื่องความคาดหวังต่างๆ ที่ตัวเองจะต้องเจอในชั้นเรียนที่โตขึ้น

 

 

 
เพื่อช่วยให้การบอกลาคุณครูเป็นความทรงจำที่ดีสำหรับลูก  คุณควรจะ

 
–  ให้เขาเขียนจดหมายถึงคุณครู เพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่เขาชอบมากที่สุดในปีที่ผ่านมา  และอธิบายว่าทำไมเขาจึงรู้สึกสนุกมากถึงเพียงนี้ที่ได้เรียนกับคุณครู  ซึ่งอาจช่วยให้เขาจัดการกับความรู้สึกของตัวเองได้ดีขึ้น

 
–  คุยกับคุณครู  ซึ่งอาจเดาได้อยู่แล้วว่าลูกของคุณจะคิดถึงเธอมากเพียงใด  แต่ถ้าคุณพูดถึงเรื่องนี้เองด้วย  เธอก็จะช่วยให้ลูกของคุณรับมือกับความเปลี่ยนแปลงได้ดีขึ้น

 
–  ให้เขาหาของขวัญให้คุณครูโดยทำของชิ้นพิเศษที่ไม่ซ้ำแบบใครด้วยตัวเอง  เช่น  วาดภาพสัตว์ที่เขาชอบ  แล้วทำเป็นการ์ดสวยๆ ประดับด้วยหัวใจหลายๆ ดวง

 
–  บอกเขาว่ายังคงไปเยี่ยมและพูดคุยกับคุณครูได้เมื่อคิดถึง  แม้จะเรียนชั้นใหม่กับคุณครูคนใหม่แล้วก็ตาม โดยเฉพาะถ้ายังเรียนอยู่ที่โรงเรียนเดิม

 
–  ให้เขาคิดถึงสิ่งที่รออยู่ข้างหน้าให้ความมั่นใจว่าเขาจะต้องทำได้ดีในชั้นเรียนใหม่ด้วยเหมือนกัน  และถ้าเป็นไปได้ก็แวะไปพบคุณครูคนใหม่ด้วย  เขาจะได้รู้ว่า  แม้การบอกลาคุณครูคนเก่าเป็นเรื่องยากลำบากใจสักเพียงใด  สิ่งที่รออยู่ข้างหน้าก็น่าสนุกและน่าสนใจมิใช่น้อย

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up