พ่อแม่ระวัง!! 12 ข้อนี้ จะทำลายชีวิตลูกด้วยตัวคุณเอง

event

7.มีความเชื่อว่าการทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกได้เข้าโรงเรียนดังๆ…จะทำให้ลูกมีโอกาสประสบความสำเร็จในชีวิตมากกว่าคนอื่น

8.ตีกรอบความคิดว่าอาชีพ “หมอ วิศวะ ทหาร ตำรวจ  ครู และอาชีพยอดนิยม คืออาชีพที่ดีที่สุด”และประสบความสำเร็จมากที่สุด ถ้าได้เป็น!” …จนลืมมองไปว่าในโลกนี้ยังมีอาชีพอื่นๆอีกมาก ที่สามารถประสบความสำเร็จได้ ( ซึ่งเด็กไทยหลายๆ คน พิสูจน์ได้ว่า เรียนไม่จบ ป.4 ก็ประสบความสำเร็จได้ )057F5400000005DC-0-image-a-52_1462812865004

9.พ่อแม่มีความเข้าใจเสมอมาว่าเกรดเฉลี่ยและผลการเรียนคือใบเบิกทางสู่ความสำเร็จ…แต่ในการทำงานแต่จริงๆ แล้ว ความสำเร็จวัดจากทักษะในการทำงานจริงๆ ต่างหาก ต่อให้ได้เกียรตินิยม! ทำงานไปหกเดือนแล้วผลงานห่วย เข้ากับใครไม่ได้ เห็นแก่ตัว ใครที่ไหนเขาก็ไม่จ้าง  เพราะชีวิตจริงในการทำงานมันมีอะไรมากกว่าเกรด เรื่องนี้คนเป็นพ่อเป็นแม่ก็รู้อยู่แก่ใจ!

10.เชื่อเสมอว่าสิ่งที่ลูกทำถูกต้องที่สุด…ทุกคนที่มีปัญหากับลูกของเรา คือเลวหมด (หรือเรียกว่า “ให้ท้ายลูก”)

11.สร้างค่านิยมว่าความสำเร็จในชีวิตวัดที่การยกระดับฐานะทางการเงิน…โดยไม่สอนให้ลูกยกระดับจิตใจ คุณธรรม เสียสละ และแบ่งปัน

banner300x250-1

12.เชื่อว่าลูกคือหน้าตาของพ่อแม่ พ่อแม่จะรู้สึกภาคภูมิใจเมื่อลูกของตนดีกว่าลูกของคนอื่น จนเอาไปพูดอวดใครต่อใคร…จนลืมไปว่านั่นหรือคือสิ่งที่ลูกต้องการอยากจะทำจริงๆ

มีคุณพ่อคุณแม่หลายคนที่กำลังปฏิบัติเหมือนกับทั้ง 12 ข้อที่กล่าวมานี้ ซึ่งพ่อแม่บางคนไม่เคยถามลูกเลยว่า “ลูกต้องการเป็นอะไร หรืออยากทำอะไร หรือสนับสนุนให้ลูกทำตามความฝัน” เพราะเราไม่ใช่เจ้าของชีวิตลูก! แม้จะเป็นผู้ให้กำเนิดก็ตาม เพราะชีวิตเป็นของลูกและความฝันเป็นของลูกด้วยเช่นกัน มิใช่ของเรา … ดังนั้นหากคุณไม่อยากตกเป็นจำเลยข้อหาทำลายชีวิตลูก “จงอย่าเอาฝันของคุณ หรือความหวังดีรักลูกแบบผิดๆ มาให้กับลูกเลย…เพื่ออนาคตที่ดีของลูกรัก”


อ่านต่อบทความน่าสนใจ :

คลิก >> พ่อแม่รังแกฉัน! บาป 14 ประการ

คลิก >> ลูกเกลียดพ่อแม่ บาปกรรมที่ต้องรีบสอนตั้งแต่ยังเล็ก

คลิก >> สอนลูกให้รู้จักทำดีกับพ่อแม่แล้วชีวิตจะเป็นสุข

คลิก >> อย่าเลี้ยงลูกให้โตไปเป็นเด็กอนุบาล

ขอขอบคุณข้อมูลอางอิงจาก : ครูนพพร   อินสว่าง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up