สองขวบแล้วยังเดินไม่แข็งเลย

Alternative Textaccount_circle
event

เด็กเดินไม่แข็ง อาจเกิดจาก
ขาดโอกาสฝึกฝน อยู่ในคอกกั้นเด็กหรืออุ้มมากเกินไป ใช้รถหัดเดินหรืออยู่ในรถเข็นเด็กตลอดเวลา หรือเคยหัดเดินแล้วล้มเจ็บ จึงฝังใจไม่กล้าเดินอีก หรือเป็นเด็กที่คลานเก่งและเร็วมาก จึงชอบใช้วิธีคลานมากกว่า ภาวะเจ็บป่วยไม่สบายทำให้พัฒนาการหยุดชะงัก ลูกต่อต้านเนื่องจากพ่อแม่กดดันให้ทำโน่นนี่ตลอดเวลา
วิธีแก้ ควรฝึกให้เด็กมีโอกาสเดินเองด้วยบรรยากาศที่ไม่กดดันและเร่งเร้ามากเกินไป จัดบ้านให้ปลอดภัยเหมาะแก่การหัดเดิน ควรหัดเดินเท้าเปล่าเพราะรองเท้าอาจหนักเกินไป และในช่วงหัดเดินใหม่ๆ เด็กต้องจิกปลายนิ้วเท้าเพื่อรักษาสมดุลของร่างกาย ส่วนถุงเท้าทำให้ลื่นได้ง่าย
โครงสร้างทางร่างกาย เด็กที่อ้วนเกินไปหรือมีแขนขายาวเก้งก้างจะเดินช้ากว่าไม่ต้องแก้ไขอะไร เด็กจะเดินได้เองในที่สุด แต่ถ้าเป็นโรคอ้วนควรควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสม
มีปัญหาจาก โรคของสมอง ไขสันหลัง หรือ เส้นประสาท ที่ควบคุมการทำงานของขาเช่น ความผิดปกติแต่กำเนิดของสมอง ภาวะขาดออกซิเจนหรือภาวะตัวเหลืองชนิดรุนแรง ทำให้สมองพิการ โรคทางพันธุกรรม อุบัติเหตุ หรือโรคติดเชื้อที่สมองและไขสันหลังวิธีแก้ ฝึกกายภาพบำบัด ใช้อุปกรณ์ช่วยเดินรูปร่างเท้าผิดปกติ เช่น เท้าแปเข้าวิธีแก้ ปรึกษาหมอเฉพาะทางเพื่อตัดรองเท้าดัดเท้า

 

 

บทความโดย: แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด

keyboard_arrow_up