ลูกมีกลิ่นปาก

ลูกมีกลิ่นปาก สัญญาณบอกโรคที่ต้องระวัง!

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกมีกลิ่นปาก
ลูกมีกลิ่นปาก

ลูกมีกลิ่นปาก ดูแลทำความสะอาดช่องปากอย่างไรดี?

แน่นอนว่าในฐานะพ่อแม่ก็คงไม่อยากให้ลูกมีปัญหาทางสุขภาพกันอยู่แล้ว ยิ่งกับเรื่องสุขอนามัยช่องปาก หากลูกมีกลิ่นปากกันตั้งแต่ยังเล็กๆ คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ และอย่างที่คุณหมอได้อธิบายไปข้างต้นแล้วว่า การเกิดกลิ่นปากขึ้นในเด็กนั้น สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย โดยที่พ่อแม่เองต้องหมั่นสังเกตเวลาทำความสะอาดแปรงฟันพร้อมกันกับลูก ที่หากแปรงฟันแล้วปากลูกยังมีกลิ่นอยู่ แนะนำให้พาลูกไปตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดเพราะอะไร และจะได้รักษาให้ตรงจุดนั่นเองค่ะ

ดังนั้นเรามาเริ่มดูแลรักษาความสะอาดช่องปาก และฟันให้ลูกตั้งแต่วันนี้ ที่เริ่มจาก

  • เด็กแรกเกิดเพิ่งคลอด

ลูกตั้งแต่แรกคลอด ยังไม่ได้ทานอาหารอื่นนอกเหนือจากนมแม่เพียงอย่างเดียว ซึ่งคุณแม่อาจคิดว่าให้ลูกกินนมแล้วก็ไม่เห็นต้องทำความสะอาดปากลูกก็ได้ อันนี้ไม่ถูกต้องนะคะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะให้เอานมให้ลูกกินเพื่อล้างปากหลังกินนมอิ่ม เพราะลูกตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 เดือน กินนมแม่อย่างเดียวน้ำไม่ต้องค่ะ

สำหรับการทำความสะอาด คือให้ใช้ผ้าเช็ดสันเหงือก  กระพุ้งแก้ม ลิ้นของลูก ที่ทำเช่นนี้ก็เพื่อให้ช่องปากของลูกสะอาด และเป็นการฝึกให้ลูกคุ้นเคยกับการทำความสะอาดช่องปากและฟันนั่นเองค่ะ

  • เริ่มแปรงฟันให้ลูกตอนไหนดี?

การเริ่มแปรงฟันให้กับลูกมีวิธีการจำง่ายๆ ให้พ่อแม่มือใหม่ นั่นคือให้เริ่มแปรงลูกตั้งฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น ซึ่งฟันน้ำนมจะเริ่มขึ้นซี่แรกตอนอายุ 6 เดือน แต่ในเด็กบางคนอาจขึ้นช้าไปจนอาย 1 ขวบเลยก็มีค่ะ

คุณแม่มีคำถามว่าแล้วต้องแปรงกับยาสีฟันเด็กเลยหรือเปล่า จริงๆ ยังไม่ต้องใช้ยาสีฟันค่ะ เพียงเลือกแปรงที่มีขนอ่อนนม หรือแปรงสีฟันยางก็ได้(สามารถสอบถามจากทันตแพทย์เด็ก) จากนั้นก็ใช้แปรงกับน้ำสะอาดแปรงฟันให้ลูกก็พอค่ะ

  • แล้วควรใช้ยาสีฟันเด็กแปรงฟันให้ลูกตอนไหน?

ต่อให้เป็นยาสีฟันสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ไม่แน่หากลูกแปรงฟันแล้วกลืนลงคอ ลงท้องไป ฉะนั้นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการให้ลูกใช้ยาสีฟันแปรงฟัน คือคุณแม่ต้องแน่ใจดีแล้วว่าลูกสามารถบ้วนปาก บ้วนยาสีฟันออกมาเป็น ซึ่งอายุที่เหมาะสมกับการใช้ยาสีฟัน คือ ลูกอายุ 2.5–3 ขวบ โดยปริมาณยาสีฟันที่ใช้ก็แค่เท่าเมล็ดถั่วเขียวพอค่ะ ช่วยลูกแปรงฟันให้สะอาด แล้วบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดหลายๆ รอบ เพื่อให้แน่ใจว่าล้างยาสีฟันออกมาหมด และช่องปากก็สะอาดดีแล้ว

ลูกมีกลิ่นปาก พ่อแม่อย่ามองว่าเป็นเรื่องเล็ก เพราะปัญหากลิ่นปากของลูก อาจนำมาซึ่งโรคร้ายแรงได้ ฉะนั้นจะดีที่สุดหากเริ่มต้นดูแลรักษาความสะอาดช่องปากและฟันให้ลูกตั้งแต่แรกเกิด และควรพาลูกไปหาหมอฟันเด็กตั้งแต่ที่ลูกยังเป็นเด็กเล็กๆ ทุก 6 เดือน เพื่อตรวจสุขภาพเหงือกและฟันกันด้วยนะคะ …ด้วยความใส่ใจและห่วงใย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

ลูกนอนกัดฟัน ส่งผลเสียอย่างไร และแก้ด้วยวิธีไหน?
ลำดับการขึ้นของฟัน และวิธีดูแลฟันลูกอย่างถูกวิธีตั้งแต่ซี่แรก
ลูกฟันหลุดรักษาได้อย่าทิ้ง! (อาจต่อได้)

 


ขอขอบคุณข้ออ้างอิงจาก
ฟันดี ต้องเริ่มที่แม่. โรงพยาบาลเด็ก สมิติเวช ศรีนครินทร์. blog.samitivejhospitals.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up