แม่แชร์ประสบการณ์ ลูกขาดวิตามินซี หกล้มจนเดินไม่ได้เป็นเดือน!

ขาดวิตามินซี

ต่อนะคะ พอเค้าร้อง น้องก็ไม่ยอมเดินเลย ให้อุ้มตลอด มีอาการร้องเจ็บปวดอยู่ตลอด โดนไม่ได้เลย แม้แต่ปลายเท้า กลุ้มใจมาก รีบพาน้องไปหาหมอ สงสารน้องมาก

หมอเลยส่งตัวน้องเอกซเรย์ช่วงสะโพก สงสัยที่สะโพก ช่วงเข่า ผลออกมาน้องก็ไม่เป็นไร หมอเลยให้แอดมิด ดูอาการ 1 คืน ไม่มีไข้ วันรุ่งขึ้นก็ให้กลับบ้าน แต่น้องกลับไปก็กินยาแก้ปวด ก็ยังไม่ดีขึ้น ร้องไห้ตลอด ไม่ยอมนอน จะนั่งหลับตลอด หน้าตาผิวพรรณ หมองคล้ำ ขี้หงุดหงิดตลอด

หาหมออยู่ประมาณ 5 โรงพยาบาล หมอแนะนำให้ทำ MRI (เข้าอุโมงค์หาโรค) สรุปผลออกมา หมอว่าคล้ายๆ เส้นเอ็นอักเสบ ให้ยาฆ่าเชื้อ+แก้ปวดมากิน นัดดูอาการทุกสัปดาห์ ทางบ้านเครียดมาก สงสารลูกมากๆ น้องร้องตลอด อาการไม่ดีขึ้นเลย หากระทั้งหมอโบราณ ใครบอกที่ไหนดีก็ไป หาสาเหตุไม่เจอ จนหมอหมดทางรักษา เข้าใจหมอค่ะ จนปัญญา

สรุปหมอแนะนำให้ไปไปทำสแกนกระดูก ที่ศูนย์มะเร็ง แม่ตกใจมาก นี่ก็ผ่านมาเดือนกว่าและ ลูกไม่ยอมเดิน และหมอมาแนะนำอย่างนี้อีก โคตรเครียด หมอแนะนำให้อีกทาง คือเข้ากรุงเทพ ไปโรงพยาบาลของรัฐ ตัดสินใจเข้ากรุงเทพพร้อมใบส่งตัวของคุณหมอ พบหมอที่รามา หมอดูอาการ แนะนำให้ MRI กระดูกสันหลังอีกรอบ พร้อมเจาะเลือด นอนโรงพยาบาล ผลเอกซเรย์ ไม่เจออะไร หมอขอเจาะเลือดหาค่าวิตามินน้อง สรุปแม่เจ้า เจอแล้วค่ะ

ผลน้องคือ น้องขาดวิตามินซีอย่างเยอะ (โดยปกติเด็กค่าวิตามินซีต้องมีตั้งแต่ 3-30) แต่น้องมีแค่ 1.9 หมอชี้แจงให้ฟัง พอน้องขาดวิตามินซีทำให้เลือดซึมออกที่ตามข้อกระดูก ทำให้เค้าเพลีย ต่อมรับรสที่ลิ้นไม่รับรสอาหาร ทำให้กินอะไรก็ไม่อร่อย น้องไม่กินข้าวเลย ผอมลงเยอะเลย วันๆกินแต่นม

พอเจอโรค หมอเลยให้ยาวิตามินซี ธาตุเหล็ก สังกะสี ลดนม อยู่ๆ น้องเริ่มอยากอาหาร เริ่มดีขึ้น กินนมน้อยลง อยู่ได้สัก 3-4 วัน กินข้าวกินยาได้ดี อาการเริ่มดีขึ้น นอนโรงพยาบาลได้ 10 วัน อาการเจ็บเริ่มหาย ร้องน้อยลง แต่ยังไม่ยอมเดิน หมอให้กลับบ้านได้ กลับมากินยาต่อที่บ้าน นัด 2 สัปดาห์ ดีขึ้นมาก เริ่มคลานได้

จนวันนี้ ผ่านมาครบ 1 เดือน น้องเดินได้และค่ะ  ดีใจมาก ขอบคุณหมอ ขอบคุณเพื่อนๆร่วมงาน ขอบคุณญาติพี่น้องทุกคน ที่เป็นห่วง ตอนนี้น้องเดินได้และค่ะ 

ปล. ขอบคุณที่อ่านนะคะ แต่น่าจะเป็นประโยชน์กับพ่อแม่หลายๆท่าน

ขาดวิตามินซี

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Nu Lion

เด็กที่ขาดวิตามินซี จะเป็นโรคติดเชื้อได้ง่าย การเจริญเติบโตช้า เกิดภาวะโลหิตจาง น้ำหนักตัวลด มีไข้ ท้องเสีย และอาเจียนบ่อย มีลักษณะบวมแดงบริเวณต้นขา นอกจากนั้นการสะสมแคลเซียมในการสร้างกระดูก (calcification) จะเสียไปด้วย ทำให้ปลายของกระดูกยาว  (long bone) และกระดูกซี่โครงขยายใหญ่คล้ายโรคกระดูกอ่อน แต่ภาวะในการขาดวิตามินซีจะมีอาการบวมแดงและเจ็บ ตามข้อต่อร่วมด้วย ทำให้เห็นความแตกต่างของโรคกระดูกที่เกิดจากภาวะการขาดวิตามินดีและวิตามินซี

อันจะเห็นได้ว่าจากประสบการณ์อาการป่วยของลูกน้อยที่คุณแม่เล่ามานั้น  เพียงแค่น้องหกล้มเล็กน้อยก็ทำให้เดินไม่ได้นานเกือบเดือน นั่นเป็นเพราะการขาดวิตามินซีนั่นเอง

อ่านต่อ >> ปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายควรได้รับ” คลิกหน้า 3

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up