ให้ลูกกินไข่ อาหารเสริม เริ่มกินไข่

กินไข่อย่างไรให้ลูกน้อยได้ประโยชน์เต็มๆ

Alternative Textaccount_circle
event
ให้ลูกกินไข่ อาหารเสริม เริ่มกินไข่
ให้ลูกกินไข่ อาหารเสริม เริ่มกินไข่

2. เมนูไข่สำหรับเด็ก

ไม่ควรให้ลูกกินไข่ที่ไม่สุกเต็มที่ หรือไข่ลวก เพราะอาจทำให้เกิดภาวะขาดวิตามินบี 7 เพราะในไข่ขาวดิบจะมีสารยับยั้งการดูดซึมวิตามินดังกล่าว ส่วนจะเป็นเมนูไหน แล้วแต่ความชอบ และความเหมาะสม เช่น

  • ไข่ต้ม ไข่น้ำ ไข่ตุ๋น เหมาะสำหรับผู้ต้องการหลีกเลี่ยงน้ำมัน
  • ไข่ดาว ไข่เจียว เหมาะสำหรับผู้ต้องการเมนูง่ายๆ ทำเมนูอื่นไม่เป็นอย่างเช่นป้าหมอเป็นต้น แต่ถ้าต้องการควบคุมน้ำหนัก เวลาทอดอย่าใช้น้ำมันเยอะ
  • ไข่ลูกเขย ไข่ระเบิด ออมเล็ต ไข่พะโล้ เหมาะสำหรับลูกที่ต้องการบรรยากาศใหม่ๆ ไม่ให้เบื่อ
  • ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า เป็นการถนอมอาหาร คุณค่าน้อยกว่าไข่สด และไข่เยี่ยวม้าบางร้านค้า มีการใช้สารตะกั่วในการผลิต ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่เหมาะสำหรับเด็กๆ
  • ไข่ออร์แกนิค หรือ ไข่ปลอดสาร ได้จากเลี้ยงแม่ไก่ที่เลี้ยงแบบธรรมชาติ ไม่ขังกรง ไม่ให้อาหารที่มีการตัดแต่งพันธุกรรม ไม่ใช้สารเร่งโต ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะ
  • ไข่ดีเอชเอ มาจากแม่ไก่ที่เลี้ยงด้วยอาหารที่มีดีเอชเอ เช่น สาหร่าย เมล็ดแฟล็กซ์ น้ำมันคาโนล่า ไข่ประเภทนี้จะมีราคาสูงกว่าไข่ทั่วไป

ให้ลูกกินไข่ อาหารเสริม เริ่มกินไข่ปัจจุบันมีเด็กแพ้อาหารมากขึ้น พบว่า ไข่เป็นอาหารที่แพ้บ่อยเป็นอันดับ 2 รองจากนมวัว ทำให้มีอาการผิดปกติหลายระบบ เช่น ผื่นผิวหนังอักเสบ ระบบทางเดินอาหารอักเสบ ระบบทางเดินหายใจผิดปกติ เช่น หายใจเสียงดัง นอนกรน เจ็บป่วยไม่สบายบ่อย ซึ่งสาเหตุเกิดจากแพ้ไข่ขาวบ่อยกว่าไข่แดง

วิธีเริ่มให้ทารกกินไข่

การให้อาหารตามวัยแก่ทารก ควรเริ่มไข่แดงหลัง 6 เดือน เริ่มปริมาณน้อย แล้วค่อยๆ เพิ่มปริมาณจนกินได้ไม่เกินวันละ 1 ฟอง โดยทำให้กินแบบไข่ต้มสุกแข็ง แล้วเอาเฉพาะไข่แดงมาให้ลูกกิน ถ้าแยกไข่แดงไข่ขาวตอนเป็นไข่ดิบ อาจมีไข่ขาวปนเปื้อน ทำให้มีโอกาสแพ้ได้ แนะนำให้กินไข่ขาวหลัง 1 ขวบ ในกรณีที่ลูกแพ้ไข่ เพื่อไม่ให้ขาดสารอาหาร ควรปรึกษาแพทย์ หรือ นักโภชนาการ รับคำแนะนำเรื่องการกินอาหารชนิดอื่นทดแทน เพื่อไม่ให้ขาดโปรตีน ธาตุเหล็ก แร่ธาตุ และวิตามินที่จำเป็นต้องร่างกาย

 

บทความโดย: พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด

ภาพ: Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up