เลี้ยงลูกให้ทรพี

เลี้ยงลูกให้ทรพี โดยไม่ตั้งใจ เรื่องจริงที่พ่อแม่ควรรู้

event
เลี้ยงลูกให้ทรพี
เลี้ยงลูกให้ทรพี

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ เล่าเรื่องราวของครอบครัว 2 ครอบครัว เอาไว้ให้เป็นอุทาหรณ์เตือนใจ เมื่อพ่อแม่ เลี้ยงลูกให้ทรพี โดยไม่ตั้งใจ จากความเข้าใจผิดในการเลี้ยงลูก ทำให้ครอบครัวกลายเป็นปัญหา ทั้งๆ ที่พ่อแม่มีการศึกษาสูง และมีอาชีพการงานที่ดี

ครอบครัวที่ 1

คุณพ่อมีการศึกษาดี จบปริญญาเอก ส่วนคุณแม่จบปริญญาโท ทั้งพ่อและแม่มีหน้าที่การงานที่ดี ครอบครัวและฐานะทางการเงินดี แต่ทำงานหนักทั้งสองคน

คุณพ่อ และคุณแม่มีลูกชายด้วยกัน 2 คน ลูกชายคนโตอายุ 14 ปี ลูกชายคนเล็กอายุ 9 ปี

ลูกชายทั้ง 2 คน เป็นเด็กน่ารักตลอดมา ถึงแม้จะเรียนไม่เก่ง แต่ก็เข้าสังคมได้ดี พูดเก่ง เล่นกีฬาเก่ง และเรียนในโรงเรียนที่มีชื่อเสียง

หลังจากนั้นไม่นานพ่อแม่เริ่มปวดหัว เมื่อลูกเริ่มไม่เชื่อฟังคำสั่งสอน ลูกชายคนโตเริ่มกลายเป็นคนก้าวร้าว พ่อแม่ว่าอะไรก็เถียง หรือไม่สนใจ ครั้งล่าสุด ลูกชายพูดจายอกย้อน เถียงพ่อจนทนไม่ไหว เอามือตีลูกชาย 1 ที ลูกชายลุกขึ้นมาเตะพ่อ แล้วผลักพ่อจนกระเด็น และเดินหนีออกจากบ้าน

คุณพ่อเล่าให้คุณหมอฟังด้วยหัวใจที่ปวดร้าว คุณพ่อเล่าต่อ ว่าไม่รู้จะทำอย่างไร ไม่เคยลงโทษลูกมาก่อน เพราะคิดว่าจะเลี้ยงลูกด้วยการไม่ลงโทษเลย แต่เมื่อลูกโตมาแล้วเริ่มทำผิดขึ้นเรื่อยๆ ไม่อยู่ในโอวาท ถ้าลงโทษตอนนี้ลูกก็ไม่ยอมรับ กลับสู้ และหนีไปเฉยๆ จะสู้กับลูกก็สู้ไม่ได้

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ครอบครัวที่ 2
คุณพ่อเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ คุณแม่เป็นหมอ ทั้งคุณพ่อ และคุณแม่ทำงานหนัก และมีลูกชายวัย 13 ปี ด้วยกัน 1 คน ซึ่งลูกเป็นเด็กไม่เชื่อฟังพ่อแม่

ครั้งล่าสุดคุณแม่เผลอเอ็ดลูกมากๆ เข้า ลูกชายจึงเอาไม้มาตีหัวแม่จนแตก และหนีออกจากบ้านไป

คุณพ่อ คุณแม่ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะทั้งคู่ไม่เคยลงโทษลูก ไม่กล้าเล่าให้ใครฟังเพราะกลัวคนอื่นจะหาว่าลูกของตัวเองเป็นลูกทรพี คุณแม่กลุ้มใจมากจนอยากจะฆ่าตัวตาย

เลี้ยงลูกให้ทรพี

อ่านต่อ “เลี้ยงลูกให้ทรพี โดยไม่ตั้งใจ เรื่องจริงที่พ่อแม่ควรรู้” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up