ลูกไม่ยอมพูด

ค้นสาเหตุ-แก้ปัญหา: ลูกไม่ยอมพูดเสียที

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกไม่ยอมพูด
ลูกไม่ยอมพูด

Q: ลูกไม่ยอมพูด ทั้งที่อายุ 1 ขวบ 8 เดือนแล้ว เอาแต่พยักหน้า ส่ายหน้าและชี้ อย่างนี้ถือว่าพูดช้าแล้วใช่หรือไม่ ดิฉันควรจะทำอย่างไรดีคะ ต้องปรึกษาแพทย์หรือพาเขาไปตรวจอะไรดี

เด็กปกติจำนวนหนึ่งยังไม่พูดจนอายุ 2 – 3 ขวบ ก็มีค่ะ (ลูกและหลานของหมอเอง) แต่มีข้อแม้ว่า ต้องเข้าใจคำสั่งหรือคำถาม สบตาผู้อื่นได้ดี เวลาอยากได้อะไรจะใช้ภาษากาย เช่น ชี้หรือจูงมือพาไป และมีพฤติกรรมที่เลียนแบบการกระทำของผู้อื่นได้ เช่น เล่นสมมุติคุยโทรศัพท์ ถ้าทำได้ แสดงว่าลูกไม่ผิดปกติอะไร เป็นแค่ความหลากหลายแตกต่างของพัฒนาการแต่ละด้านในเด็กแต่ละคนเท่านั้น เช่น บางคนที่พูดได้เร็ว อาจเดินช้า แต่บางคนที่เดินเร็ว อาจพูดได้ช้ากว่าคนอื่น เป็นต้น

ลูกพูดช้า
ลูกพูดช้า ลูกไม่ยอมพูด

6 สาเหตุ ลูกไม่ยอมพูด หรือพูดช้า

1. หูตึงหรือหูหนวก

อาจเป็นแต่กำเนิดหรือเกิดจากการติดเชื้อที่หูชั้นกลางบ่อยๆ หากสงสัยว่าลูกไม่ได้ยินให้พาไปตรวจที่แผนกหู เพื่อการวินิจฉัยและใส่เครื่องช่วยฟัง

2. สมองพิการ

ลูกพูดช้าเกิดจากอะไร
ลูกพูดช้า ลูกไม่ยอมพูด

เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น โครโมโซมผิดปกติแต่กำเนิด ภาวะขาดออกซิเจน ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ภาวะตัวเหลืองมากผิดปกติ การติดเชื้อหรือการได้รับอุบัติเหตุที่สมอง การได้รับสารพิษ เช่น สารปรอท สารตะกั่ว ทำให้เด็กมีพัฒนาการช้าทุกๆ ด้าน ส่วนใหญ่แก้ไขให้กลับมาเป็นปกติไม่ได้ แต่ช่วยเหลือให้ดีขึ้นได้ด้วยนักกายภาพบำบัด นักฝึกพูด และนักกระตุ้นพัฒนาการ

อ่านต่อ “สาเหตุที่ทำให้ลูกพูดช้า ข้อ 3-6” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up