ตื่นกลางดึก ลูกไม่ยอมนอน ลูกตื่นบ่อย

ทำไมลูกเล็กชอบ “ตื่นกลางดึก”?

Alternative Textaccount_circle
event
ตื่นกลางดึก ลูกไม่ยอมนอน ลูกตื่นบ่อย
ตื่นกลางดึก ลูกไม่ยอมนอน ลูกตื่นบ่อย

Q: ลูกสาวเวลานอนตอนกลางคืนจะตื่นบ่อยมาก ตื่นมากินนมบ้าง บางครั้งก็ร้องไห้งอแง ไม่ยอมกินนม แม่ก็จะต้องคอยดูค่ะว่าลูกไม่สบายตัวหรือเปล่า บางทีต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมระหว่างคืน อยากขอปรึกษาค่ะ ว่าทำอย่างไร ที่จะให้ลูกนอนหลับสบายได้ตลอดคืน ไม่ตื่นมากลางดึก

คาดว่าคุณแม่คงจะกังวลว่าถ้าเจ้าตัวเล็กตื่นกลางดึกบ่อยๆ จะพักผ่อนไม่เพียงพอใช่ไหมคะ ก่อนอื่นเรามีข้อมูลเรื่องการนอนของลูกน้อยมาให้คุณแม่ได้ทำความเข้าใจกันก่อน ซึ่งเป็นเกณฑ์เฉลี่ยจำนวนชั่วโมงการนอนสำหรับเด็กแรกเกิดถึง 1 ขวบค่ะ

ชั่วโมงการนอนสำหรับลูกน้อย

แรกเกิด : 16 ชั่วโมง (+-) 4 ชั่วโมง ตอนนี้ทารกจะยังไม่มีรูปแบบการนอนที่แน่นอน ยังนอนกลางวันพอๆ กับกลางคืน

3 เดือน : 13 ชั่วโมง (+-) 3-4 ชั่วโมง นอนกลางคืน 8 ชั่วโมง กลางวัน 4 ชั่วโมง

6 เดือน : 12 ชั่วโมง (+-) 3 ชั่วโมง นอนกลางคืน 9 ชั่วโมง กลางวัน 3 ชั่วโมง

1 ขวบ :  11 ชั่วโมง (+-) 2 ชั่วโมง นอนกลางคืน 9 ชั่วโมง กลางวัน 2 ชั่วโมง

ถ้าเจ้าตัวเล็กของคุณนอนหลับอยู่ในเกณฑ์ดังกล่าว คุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลใจค่ะ ยืนยันด้วยคำพูดของ ดร.จูดี้ มินเดล รองผู้อำนวยการศูนย์คุณภาพการนอนหลับ โรงพยาบาลเด็กฟิลาเดลเฟีย และผู้เขียนหนังสือ Sleeping Through the Night ที่กล่าวว่า “แม้ว่าเบบี๋นอนเป็นช่วงสั้น ๆ แต่ถ้าเขาตื่นมาอารมณ์ดี ร่าเริงแสดงว่าเขาพักผ่อนเต็มที่แล้ว”

แต่สำหรับเด็กที่ตื่นกลางดึกบ่อยๆ ดร.จูดี้อธิบายไว้ว่า “ส่วนใหญ่เด็กในกลุ่มนี้จะหลับยาวช่วงเช้าและมางีบอีกทีตอนบ่าย จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมตอนกลางคืนเขาถึงได้ตื่นอยู่บ่อยๆ” ถ้าในกรณีที่ตื่นขึ้นมาแล้วร้องไห้หรืองอแง คุณแม่ต้องหาสาเหตุเพื่อแก้ปัญหาให้ถูกทางค่ะ เช่น ก่อนนอนลูกถูกกระตุ้นด้วยกิจกรรมอะไรที่ทำให้เหนื่อยเกินไปหรือเปล่า ลูกหิวเพราะกินนมน้อย  รู้สึกไม่สบายตัว หรืออื่นๆ  เราจึงมีคำแนะนำในการช่วยลูกได้มาฝากคุณแม่ดังนี้ค่ะ

อ่านต่อ “สาเหตุที่ทำให้ลูกตื่นกลางดึก” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up