เด็กติดเหล้า

เด็กติดเหล้า เพราะผู้ใหญ่ให้ลิ้มลองรสชาติ

เด็กติดเหล้า
เด็กติดเหล้า

มีเด็กน้อยชาวจีนวัย 2 ขวบ กลายเป็น เด็กติดเหล้า ที่อายุน้อยที่สุดในโลก และไม่ยอมดื่มนม ดื่มแต่ไวน์ กับเบียร์ โดยพ่อแม่ของหนูน้อยลองหยดไวน์ที่ตะเกียบให้ลูกได้ลิ้มรส ตั้งแต่อายุเพียง 10 เดือน และปรากฏว่าเขาชอบ หลังจากนั้นก็ร้องขอมาตลอด พ่อแม่พยายามป้อนนม น้ำ ก็ไม่ยอม

คนทั่วไปในโลกสังคมออนไลน์ทั่วโลกตำหนิพ่อแม่ที่เห็นลูกกระดกขวดไวน์เข้าปากเป็นเรื่องขบขัน เด็กน้อยดื่มเบียร์หมดขวดโดยไม่มีผลข้างเคียง สังคมตั้งคำถามกับพ่อแม่ภูมิใจหรือไม่ ที่เลี้ยงลูกแบบตามใจ จนติดเหล้าอย่างจริงจัง กลายเป็นเรื่องยุ่งยากในการแก้ปัญหา

เด็กติดเหล้า

หน่วยงานสังคมสงเคราะห์ กำลังพิจารณานำตัวเด็กไปดูแล จนกว่าการติดเหล้าของเขาจะควบคุมได้ และพ่อแม่ก็ต้องพิสูจน์ให้เห็นด้วยว่า สามารถดูแลเขาได้อย่างเหมาะสม

รายงานระบุว่า เด็กน้อยจะร้องขอดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เวลาที่เห็นพ่อแม่ หรือญาติๆ ดื่มกัน ทางเดียวที่จะหยุดเขาได้ ก็คือไม่นำมาตั้งให้เขาเห็น พ่อแม่ควรเริ่มด้วยการไม่ดื่มต่อหน้าเขา และไม่ซื้ออีก

แพทย์หลายคนห่วงว่า อวัยวะภายในของเด็กน้อยอาจเสียหาย เพราะดื่มเหล้าตั้งแต่ยังเป็นทารก และเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตในหลายปีนับจากนี้

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่พ่อแม่ไม่ควรให้ลูกลอง และปล่อยปละละเลยแม้สักนิดเดียว ซึ่งเราต่างก็รู้ว่าฤทธิ์ของแอลกอฮอล์นั้นอันตรายมากเพียงใด แม้แต่ตัวผู้ใหญ่เองยังโดนฤทธิ์มากมายจากสิ่งนี้ มาตรการ กฎ ต่างๆ ที่ออกมาคุมเข้ม ก็เพื่อลดอันตรายทั้งทางสุขภาพร่างกาย สังคม และหายนะที่จะเกิดขึ้นเพราะมัน

อันตรายของแอลกอฮอล์ที่มีต่อเด็ก

1.อันตรายระยะยาว

  • ตับ เด็กที่ดื่มแอลกอฮอล์บ่อยๆ ในปริมาณมาก อาจทำให้ตับเสียหาย ซึ่งไม่มีสัญญาณเตือน
  • สมอง ส่งผลกระทบต่อความจำ การกระทำ และสมาธิ ส่งผลต่อการแสดงออกของเด็ก
  • พฤติกรรม เพิ่มเสี่ยงในการติดแอลกอฮอล์ ทำให้เป็นโรคมะเร็ง เส้นเลือดแตก เสื่อมสมรรถภาพ

2.อันตรายระยะสั้น

  • เสี่ยงต่อภัยอันตราย มีผลทำให้ลดการคิดตัดสินใจ อาจไปเจอสถานการณ์สุ่มเสี่ยง การต่อสู้ ภัย
  • เสี่ยงต่อการมีเพศสัมพันธ์ เมื่อดื่มแอลกอฮอล์จะรู้สึกมั่นใจในตัวเอง ขาดความยับยั้งชั่งใจได้
  • เสี่ยงต่อพิษของแอลกอฮอล์ เมื่อระดับแอลกอฮอล์ในเลือดสูงเกินไป ทำให้สมองหยุดทำงานได้
  • เสี่ยงต่อการมีน้ำหนักเกิน เพราะแอลกอฮอล์มีแคลอรี่พอๆ กับไขมัน ทำให้นอนกระสับกระส่าย

เด็กไทยติดเหล้า

จากการศึกษาวิจัยพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (2548) พบว่ามีเด็กทำผิดกฎหมาย และถูกควบคุมตัวเพราะดื่มสุรา จำนวน 121 ราย โดยเป็นเด็กอายุตั้งแต่ 9 ปีขึ้นไป

ชมคลิป เด็ก 9 ขวบติดเหล้าป่วยทางจิต

สาเหตุหลักมาจากการอยากลอง เพื่อนชวน และผลมาจากครอบครัวที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คนในครอบครัว 47.5% จะหาความบันเทิงด้วยการดื่มเหล้า เด็กบางคนเห็นพ่อแม่ดื่มเหล้าทุกเย็น ซึ่งมีเด็กเพียง 31.4% เท่านั้น ที่เห็นว่าเป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสม ซ้ำร้าย เด็กยังเห็นว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้คลายเครียด ลืมทุกข์ และเพลิดเพลิน

อ่านต่อ “สาเหตุลูกติดเหล้า และวิธีช่วยลูกให้เลิกเหล้า” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up