momo challenge คือ

การ์ตูนอันตรายชวนลูกฆ่าตัวตาย Momo Challenge คือ อะไร?

Alternative Textaccount_circle
event
momo challenge คือ
momo challenge คือ

YouTube ยืนยัน ไม่พบ Momo Challenge อย่าเชื่อข่าวลวง

หลังจากการโพสต์เตือนคลิปอันตรายนี้แพร่กระจายออกไป ทาง YouTube ก็ได้ออกมาชี้แจงว่า

จากข่าวมีผู้พบคลิปไม่เหมาะสม สอนให้เด็กทำร้ายตัวเอง หรือสอนให้เด็กฆ่าตัวตาย ผ่านมีมที่ชื่อ ‘Momo Challenge’ ในช่องทางของ YouTube Kids ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มรับชมวิดีโอสำหรับเด็ก ๆ ที่ได้ผ่านการตรวจสอบเนื้อหาแล้วว่าไม่มีคลิปวิดีโอที่เป็นอันตรายต่อเด็ก ๆ จนมีผู้ส่งต่อเพื่อเตือนภัยกันเป็นจำนวนมากนั้น เราได้พยายามติดต่อกับ YouTube เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงดังกล่าว และพบว่ามีความซับซ้อนของข่าวที่ถูกส่งต่อกันเกิดขึ้น

YouTube ยืนยันว่า ไม่พบเนื้อหาดังกล่าวในแพลทฟอร์มของตนเอง ซึ่งข่าวที่รายงานออกไปว่ามีการพบเนื้อหาวิดีโอ Momo Challenge บน YouTube นั้น “ไม่เป็นความจริง”

YouTube ได้ชี้แจงเพิ่มเติม ว่าเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการทำ Momo Challenge (การทำวิดีโอชักชวนให้คนทำเรื่องเสี่ยงภัย ทำร้ายตนเอง รวมถึงสอนให้เด็กกรีดแขน หรือฆ่าตัวตาย) นั้น ละเมิดต่อกฎของ YouTube และคลิปวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับการทำ Momo Challenge ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการให้ความรู้ หรือข่าวนั้น จะถูกลบออกจากระบบของ YouTube ทันที

โมโม่ชาเลนจ์
Momo Challenge คือ เกมที่จะชักจูงให้เด็ก ๆ ทำตามในพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม

แต่ถึงแม้ว่าคลิป Momo Challenge นั้นจะเป็นข่าวลวง แต่ก็มีแม่ ๆ หลายคนได้ยืนยันว่าเห็นคลิปที่สอนการฆ่าตัวตายแทรกอยู่ในการ์ตูนเด็กจริง ๆ โดย Dr. Free N. Hess ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยออนไลน์ของเด็ก พบคลิปการ์ตูนเด็กที่ใช้ตัวละครจากเกม Splatoon (เป็นคลิปที่ทำโดยแฟนๆ ไม่ใช่การ์ตูนอย่างเป็นทางการ) บน YouTube และ YouTube Kids เมื่อดูการ์ตูนไปตามปกติจนถึงนาทีที่ 4:44 ก็มีผู้ชายคนหนึ่งปรากฏตัวขึ้นมาบนจอ และสอนวิธีการกรีดแขนเพื่อฆ่าตัวตายเป็นเวลาสั้น ๆ เพียงไม่กี่วินาที จากนั้นก็ตัดเข้าฉากการ์ตูนตามปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ความน่าสนใจคือคลิปนี้อยู่บน YouTube มานานพอสมควรแล้ว และมีคนรีพอร์ตปัญหาไปยัง YouTube แต่ก็ไม่เกิดผลใดๆ จึงคาดว่าผู้สร้างคลิปนี้จงใจใช้ฉากในการ์ตูนเพื่อเล็ดลอดการตรวจจับของ YouTube เมื่อผู้ตรวจสอบได้รับการรีพอร์ต เข้าไปตรวจคลิปดูก็เห็นเป็นการ์ตูนปกติ จึงไม่ได้ดำเนินการอะไร (ปัจจุบันคลิปถูกลบไปแล้วหลังเป็นข่าวดัง)

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ เห็นชัด ๆ คลิปสอนวิธีการฆ่าตัวตายแทรกในการ์ตูนเด็ก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up