อย่าเพิ่งเบื่อ ถ้าลูกจะถามเยอะ

Alternative Textaccount_circle
event

ความช่างซักของเด็กเกิดจากความต้องการที่จะเรียนรู้ และนั่นก็คือเหตุผลหนึ่งของการที่หนูน้อยมักจะถามว่า “นั่นอะไร” อยู่ตลอดเวลา ส่วนอีกเหตุผลก็คือ ความต้องการที่จะฝึกการใช้ภาษา (เขาจึงเพียรถามแล้วถามอีก แม้ว่าคุณจะได้บอกคำตอบไปแล้ว) และสำหรับเด็กที่เพิ่งหัดเจรจา การพูดให้ยาวขึ้นอีกนิดก็สนุกกว่าการพูดคำสั้นๆ เพียงคำเดียวเสียด้วย และยิ่งพูดมากเท่าไร ก็ยิ่งสร้างความพอใจให้หนูน้อยมากขึ้นเท่านั้น

 
ยังไม่หมด แรงจูงใจที่ทำให้ลูกถามย้ำเป็นแผ่นเสียงตกร่องยังมีอีก นั่นก็คือ เขาเรียนรู้ว่าคำถามสั้นๆ ของเขาสามารถแลกคำตอบยาวๆ จากพ่อแม่ได้ เพราะเวลาถามว่า “นั่นอะไร” คุณคงไม่ตอบเขาไปว่า “ใช่จ้ะ” หรือเพียงพยักหน้าแบบขอไปทีแน่ๆ

 
อย่างไรก็ตาม พอถึงจุดหนึ่งลูกก็จะเบื่อที่จะตั้งคำถามแบบเดิม แต่จะเปลี่ยนเป็นคำถามที่ท้าทาย (ทั้งคนตอบและคนถาม) มากขึ้น เช่น ถามว่า “ทำไม” เป็นต้น

 
ระหว่างนี้คุณก็ควรจะตอบคำถามว่า “นั่นอะไร” ของเขาอย่างใจเย็นและอดทน หากคุณคิดว่าลูกน่าจะรู้คำตอบแน่อยู่แล้ว ก็ให้ลองถามเขากลับดูบ้างว่า “แล้วหนูคิดว่ามันเป็นอะไรล่ะจ๊ะลูก” ซึ่งจะช่วยให้คุณไม่ต้องตอบคำถามเขาซ้ำแล้วซ้ำอีก แถมยังช่วยให้ลูกได้ใช้ความคิดเพื่อหาคำตอบให้ตัวเองได้ด้วย

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up