เทคนิคหยุดพฤติกรรม “ชอบดึงผม”

Alternative Textaccount_circle
event

เทคนิคหยุดพฤติกรรม “ชอบดึงผม”

 
1. “ไม่ได้ผลหรอก”

 
เมื่อลูกแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ คุณพ่อคุณแม่ต้องแสดงออกให้ชัดเจนว่า พฤติกรรมนั้นๆ ไม่ได้ก่อให้เกิดผลดีใดๆ ทั้งสิ้น อย่าเพิกเฉย เพราะจะทำให้ลูกเป็นฝ่ายได้เปรียบ เขาจะดึงผมเด็กคนอื่นๆ เพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการต่อไป

 
2. หยุดทันที

 
เมื่อเห็นว่าลูกดึงผมคนอื่น ต้องหยุดพฤติกรรมนี้ทันทีด้วยวิธีนุ่มนวล ค่อยๆคลายนิ้วเล็กๆ ออกจากเส้นผม จับมือลูกแล้วบอกว่า “ไม่ดึงผมนะ ดึงผมแล้วพี่แจ๋วเจ็บ เห็นไหม”

 
3. พูดคุย

 
เด็กวัยเตาะแตะยังไม่สามารถเชื่อมโยงความคิดซับซ้อนได้ ดังนั้นคุณต้องอธิบายว่า“ใช่แล้ว หนูถูกทำโทษเพราะไปดึงผมพี่แจ๋วถ้าหนูดึงผมพี่แจ๋ว พี่เขาก็จะเจ็บ หนูถูกทำโทษเพราะทำให้คนอื่นเจ็บจ้ะ” เด็กวัย 2 ขวบยังสื่อสารด้วยคำพูดได้ไม่ดีนัก แต่ถ้าอธิบายซ้ำๆ ทุกครั้งที่ทำผิดพวกเขาก็จะเข้าใจว่าควรแก้ไขปัญหาด้วยการพูดคุยมากกว่าจะใช้ความรุนแรง

 
4. อย่า “ดึงผมลูกกลับ” เด็ดขาด

 
บางคนอาจเข้าใจผิดว่าการทำให้เด็กรู้สึกเจ็บเหมือนที่เขาทำให้คนอื่นเจ็บ จะทำให้หนูๆ เลิกพฤติกรรมไม่ดีเหล่านี้ได้นี่เป็นความคิดที่ผิด ยิ่งเด็กๆ เห็นว่าคุณใช้ความรุนแรงเพื่อห้ามไม่ให้ทำสิ่งต่างๆได้ เขาก็จะยิ่งเข้าใจว่าความรุนแรงเป็นทางยุติปัญหา ด.ช.พชร กระแสอินทร์ และ ด.ญ.อภิษฐา อนันตเจริญสุข

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง
ที่มาภาพ : Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up