ตื่นดึก นอนเช้า

Alternative Textaccount_circle
event

เรื่องตื่นนอนผิดเวลาจัดเป็นเรื่องธรรมดาของเด็กเล็กๆ ที่มักตื่นกลางดึกหรือแต่เช้ามืดผิดเวล่ำเวลาชาวบ้านเขา ถ้าคุณต้องการปรับเวลาตื่น คุณอาจจะพาเขาเข้านอนดึกขึ้นอีกหน่อย โดยที่ให้เขาได้หลับกลางวันให้พอ แต่ถ้าเกิดลูกผิดเวลาบ่อยๆ อาจเป็นการรบกวนคนอื่นๆ น่าจะมีวิธีทำให้เขาหลับต่อและตื่นในเวลาที่เหมาะควร อย่างเช่น

 
– รีบทำให้เคลิ้มอยากหลับต่อ พอคุณรู้สึกว่าลูกเริ่มงัวเงียจะตื่น ต้องรีบสานอารมณ์ต่อ อย่าเปิดไฟหรืออุ้มออกจากเตียง คุณควรจะลูบหลังหรือตีก้นเบาๆ กล่อมให้เคลิ้มหรือจะใช้วิธีเฉพาะของคุณกับเขาก็ได้

 
จุดประสงค์คือ ขอให้เขาหลับต่อโดยเร็วที่สำคัญอย่าให้ขวดนม เพราะจะกลายเป็นยิ่งเร่งให้ตื่น

 
ขออย่าหมดความอดทนแล้วปล่อยเขาไป โดยเฉพาะถ้าทิ้งเขาไว้ตอนยังมืด เพราะเด็กวัยนี้ยังไม่เข้าใจว่าเพราะอะไรเขาถึงตื่นตอนเช้ามืดได้ แต่ตอนกลางดึกเขาตื่นไม่ได้ เด็กอาจสับสนได้ว่าเขากำลังทำสิ่งที่ไม่ดี

 
– แสดงท่ายืนยันว่ายังเป็นเวลานอน ขอให้อยู่กับลูกต่อสักครู่ หลังจากต่ออารมณ์ให้เขาแล้ว อาจจะนั่งอยู่ข้างๆ เตียง และนั่งหลับตา จะช่วยย้ำให้เขาเข้าใจว่าตอนนี้ยังมืดและเป็นเวลานอน

 
– ถ้าจำเป็นต้องตื่น ถ้าลูกจะตื่นให้ได้ก็ปลุกกันเป็นเรื่องเป็นราวไปเลย เปิดไฟร้องเพลงปลุก เพื่อให้ลูกรู้ตัวว่าแม่จะอุ้มเขาออกจากเตียง และได้เวลาตื่นแล้ว ขอให้ทำอย่างเป็นธรรมชาติ อย่าประชด เพราะเขาแค่ตื่นผิดเวลา ไม่ได้ทำอะไรผิด

 

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

 

keyboard_arrow_up