ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กลูก

ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กลูก ด้วยของเล่นประดิษฐ์สุดเริ่ด! แม่ๆทำเองได้ (มีคลิป)

Alternative Textaccount_circle
event
ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กลูก
ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กลูก

กิจกรรมอื่นๆที่ส่งเสริมการ ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กลูก

ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กลูก

ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก ด้วยกิจกรรมต่อตัวต่อ หรือ ต่อบล็อค

การต่อตัวต่อ หรือ ต่อบล็อค จะเป็นการช่วย ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กลุก ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เพราะลูกๆจะได้หยิบจับตัวต่อ และยังได้มีการออกแรงกดเพื่อให้ตัวต่อนั้นประกบเข้าด้วยกันเป็นรูปร่างต่าง ๆ ตามจินตนาการของเด็ก  และการที่ เด็กตัวต่อไม่ลงล็อกกันนั้น ยังถือว่าเป็นการให้เด็ก ได้ฝึกทักษะของการแก้ปัญหา และการฝึกสมาธิควบคู่กันไปได้ด้วย

ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก ด้วยกิจกรรมวาดภาพระบายสี

การวาดภาพระบายสี หรือการให้ลูกรู้จักการวาดเส้น จะเป็นการช่วยให้เด็กได้ฝึกการควบคุมดินสอให้ลากเส้นไปตามจินตนาการ  ซึ่งเด็กต้องใช้ความพยายามในการควบคุมกล้ามเนื้อมือในการจับดินสอ เป็นอย่างมาก

ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กลูก

ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก ด้วยกิจกรรมงานปั้นต่างๆ

การให้ลูกทำกิจกรรมงานปั้นดินน้ำมัน ปั้นดินเหนียว หรือปั้นแป้งโดว์ เป็นรูปบ้าน รูปสัตว์ หรือตัวการ์ตูนต่าง ๆ เป็นการช่วยฝึกการทำงานของกล้ามเนื้อมัดเล็กให้แข็งแรงขึ้น ยังเป็นการฝึกให้เด็ก รู้จักการควบคุมการทำงานของมือ และตา ให้มีความสัมพันธ์กันแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างจินตนาการ กระบวนการคิดเกี่ยวกับรูปทรงและขนาด รวมไปถึงการวางแผนแนวทางการปั้นของเด็กได้อีกด้วย

ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก ด้วยกิจกรรมการพับกระดาษ

กิจกรรมพับกระดาษ เด็กจะได้สนุกสนานกับการเลือกสีสัน และลวดลายของกระดาษ รวมไปถึงรูปทรงที่จะพับซึ่ง การพับกระดาษ จะเป็นการช่วยส่งเสริมด้านสมาธิ และความอดทนของลูกมาก เพราะถ้าหากใจร้อน ก็อาจทำให้กระดาษขาดได้ โดย คุณพ่อ คุณแม่ อาจจะให้ลูกน้อยค่อยๆเริ่มพับกระดาษจากลายง่ายๆไปก่อน แล้วจึง ไปหาลายที่ยากขึ้น เพื่อให้ท้าทายความสามารถ และส่งเสริมพัฒนาการไปด้วย

ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก ด้วยกิจกรรมทำแบบฝึกหัดเสริมทักษะ

แบบฝึกหัดเสริมทักษะ มีตั้งแต่ระดับง่ายๆ ไปจนถึงแบบที่มีความยากขึ้นตามลำลำดับ ซึ่งคุณพ่อ คุณแม่ อาจจะดูตามความเหมาะสมกับวัย โดยการเริ่มจากง่ายๆก่อน เพื่อไม่เป็นการกดดันตัวลูกมากจนเกินไป จนทำให้เด็กอาจจะรู้สึกไม่สนุกที่จะทำ ซึ่งข้อดีของการฝึกลูกจากแบบฝึกหัดเสริมทักษะ จะทำให้เด็กได้เรียนรู้การคิด วิเคราะห์ และเชื่อมโยงภาพการ์ตูนต่าง ๆ ที่อยู่ภายในเล่ม ให้เข้ากับการแก้ปัญหาจากโจทย์ในแบบฝึกหัด แน่นอนว่า ส่งผลต่อพัฒนาการสมองลูกอย่างแน่นอน

นอกจากสิ่งต่างๆที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านสมองของลูกแล้ว สิ่งสำคัญที่สุด ที่จะทำให้เด็กเติบโตมาอย่างสมบูรณ์ คุณพ่อ คุณแม่ ก็ไม่ควรละเลยการใส่ใจ และให้สำคัญด้านอารมณ์ และจิตใจกับลูกด้วย เพื่อลูกจะได้เติบโตมาเป็นเด็กที่สติปัญญาดี และมีภาวะทางจิตใจที่ดีด้วยค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.minorsmartkids.com

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจ 

อยากให้ลูกมีพัฒนาการดี พ่อแม่ต้องทำ 5 สิ่งนี้ให้กับลูก!

ชวนลูกประดิษฐ์ ที่คั่นหนังสือ พัฒนากล้ามเนื้อมือกันเถอะ

พัฒนาสมองซีกซ้าย สมองซีกขวา ให้ลูกน้อย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up