หนูเป็นนักสะสมตัวยง

Alternative Textaccount_circle
event

คุณพ่อแอบบ่นถึงลูกสาวให้ฟังว่าจริงๆ แล้วเขาชอบสะสมทุกอย่างเลยละครับ จะมียกเว้นก็แต่พวกที่ตอกตะปูติดกับพื้นเท่านั้นแหละ ถ้าถอนตะปูออกเองได้ก็คงหอบมาเล่นด้วยเหมือนกัน!Ž

 
การสะสมของที่ดู เจ๋งŽ ในสายตาของตัวเองถือเป็นพฤติกรรมปกติของเด็กวัยเตาะแตะ และของที่ว่านี้ก็อาจเป็นแค่อาหารกระป๋องที่คุณแม่ซื้อมาเก็บไว้หรือเมล็ดพืชอะไรสักอย่างที่เก็บได้ในหมู่บ้าน หนูๆ จะเริ่มเป็น นักล่าและสะสมสมบัติŽ ตอน 2 ขวบ ซึ่งเป็นวัยที่ใช้มือหยิบจับของเกือบทุกอย่างได้คล่องแล้ว และตื่นเต้นที่จะได้ลองใช้ความสามารถที่มีอยู่ แม้ว่าของชิ้นนั้นอาจใหญ่หรือหนักเกินกว่าจะถือได้อย่างถนัดมือ เด็กๆ รู้สึกภาคภูมิใจที่มีของพวกนั้นไว้ในครอบครอง โดยเฉพาะของที่เป็นของคนอื่น เช่น คุณแม่คุณพ่อ หรือแม้แต่เจ้าตูบ และยิ่งสะสมได้มากชิ้นเท่าไรก็ยิ่งดี

 
นอกจากนี้เด็กบางคนยังมั่นใจขึ้นเมื่อมีของในบ้านที่คุ้นเคยดีอยู่กับตัว แต่ถ้าเห็นลูกสะสมของที่อาจเป็นอันตรายต่อตัวเขาเอง เช่น กรรไกร คุณก็ต้องพยายามเก็บของพวกนี้ให้พ้นมือพ้นตาลูกจนกว่าเขาจะเลิกมีพฤติกรรมเช่นนี้ไปตามวัย และหากลูกสะสมของที่คุณจำเป็นต้องใช้ อย่างกุญแจรถ คุณก็ไปขอคืนมาได้เลย เดี๋ยวเขาก็หาของอย่างอื่นมาสะสมแทนได้เองนั่นแหละ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up