บ๊ายบายจุกนมหลอก

Alternative Textaccount_circle
event

เรามีเคล็ดลับดีๆ ที่คุณแม่พิสูจน์มาแล้วว่าช่วยให้ลูกวัยเตาะแตะยอมเลิกติดจุกนมหลอกได้โดยสันติมาฝากค่ะ

 

“ทุกครั้งที่ลูกสาวถามถึงจุกนมหลอก ฉันจะหาทางบ่ายเบี่ยงให้เขาสนใจอย่างอื่นแทน อย่างของว่างหรือเกมสนุกๆ แล้วพอถึงเวลานอนก็จะให้เขาวางตุ๊กตาตัวโปรดไว้ข้างตัว ช่วง 2 – 3 คืนแรกลูกงอแงมากอยู่เหมือนกัน แต่ในที่สุดก็เลิกถามหา และนอนหลับได้เองโดยไม่ต้องอาศัยจุกนมหลอกอีกต่อไป” – สุนิภา อัจฉราภรณ์ พนักงานบริษัท คุณแม่น้องโอโม่ วัย 2 ขวบ 2 เดือน

 

“ฉันบอกลูกว่า เจ้าแม็ก (ลูกสุนัขที่เราเลี้ยงไว้) มันเสียใจมากที่ไม่มีจุกนมหลอกเลยสักอัน ลูกหันไปมองเจ้าแม็กแค่แวบเดียว แล้วก็ตัดสินใจยื่นจุกนมหลอกของตัวเองให้มันเอาไปคาบเล่น คืนแรกที่ไม่ได้ดูดจุกนมหลอก ลูกร้องไห้อยู่นานประมาณสัก 15 นาทีเห็นจะได้ แต่หลังจากนั้นก็ไม่เคยถามหาของโปรดอีกเลยค่ะ” – จิตราภรณ์ อุดมโชคทวี แม่บ้าน คุณแม่น้องหมิง วัย 2 ขวบครึ่ง

 

“ตอนที่ลูกคนโตยังเล็ก เขาเคยติดจุกนมหลอกมากๆ ประมาณว่าถ้าไม่ได้ดูดก็นอนไม่หลับ ร้องไห้งอแงจนกว่าจะได้ดูดนั่นแหละค่ะ เลยลองใช้วิธีบอกลาจุกนมหลอกตอนไปเที่ยวทะเลกัน ซึ่งพอถึงตอนค่ำๆ เขาก็ร้องจะดูดจุกนมหลอกเหมือนทุกคืน แต่เราก็บอกไปว่า ขอโทษนะคะลูก แม่ลืมหยิบมาด้วยค่ะ แล้วพอดีเขาคงเล่นสนุกจนเพลียจัด งอแงได้ไม่นานก็หลับไป เป็นแบบนี้ทั้งสองคืน พอกลับบ้าน เขาคงเคยชินกับการไม่ได้ดูดจนลืมถามหาไปเลยค่ะ” – ติยาพร เตียวไพรัชต์ ประกอบอาชีพอิสระ คุณแม่น้องแตงโม วัย 5 ขวบ และน้องน้อยหน่า วัย 10 เดือน

 

บทความและภาพโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up