เด็กน้อยรอดจมูกเน่าหวุดหวิด เหตุมีถ่านกระดุมติดในจมูก

Alternative Textaccount_circle
event

Amarin Baby & Kids เคยเตือนภัยเรื่องแบตเตอรี่ขนาดเล็กกับเด็กไปแล้วครั้งหนึ่งในเฟสบุ๊ค กรณีดังกล่าวเป็นเด็กหญิงชาวต่างชาติกลืนแบตเตอรี่ขนาดเล็กลงไปโดยคุณพ่อคุณแม่ไม่รู้ จากนั้นสารอันตรายในแบตเตอรี่รั่วไหลออกมากัดกระเพาะอาหารและลำไส้จนเด็กน้อยเสียชีวิต แม้น้องจะถูกพาตัวไปโรงพยาบาล คุณหมอก็ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ทัน เราจึงอยากเตือนคุณพ่อคุณแม่และผู้ปกครองทุกท่านที่มีเด็กเล็กในวัยเล่นซนกันอีกครั้งค่ะ

  1. เก็บแบตเตอรี่ทุกชนิด รวมไปถึงของอันตรายอื่นๆ เช่น ของมีคม ของที่มีน้ำหนักมาก ให้พ้นมือเด็ก หากเก็บไว้ในที่ที่ล็อกกุญแจได้จะดีที่สุด (อย่าประเมินความซนและความอยากรู้อยากเห็นของเด็กๆ ไว้ต่ำเกินไปนะคะ)
  2. หากไม่สามารถเฝ้าดูเด็กเล็กเล่นได้ตลอดเวลา ควรให้เด็กนั่งเล่นใกล้ๆ ในระยะที่มองเห็นได้ และสังเกตขณะเด็กเล่นเป็นระยะๆ หากเด็กไปนำของชิ้นเล็กๆ หรือของอันตรายมาเล่นจะได้จัดการได้ทัน
  3. ตรวจสอบของเล่นเด็กเป็นประจำ หากมีชิ้นส่วนหลุด หรือแตก ควรแก้ไขก่อนนำให้เด็กเล่น
  4. ไม่ควรให้เด็กเล็กเล่นของเล่นที่มีชิ้นส่วนที่ถอดออกได้ หรือมีชิ้นส่วนเล็กๆ เป็นส่วนประกอบ หากของเล่นมีอายุเด็กขั้นต่ำกำหนดไว้ควรปฏิบัติตาม
  5. ของเล่นที่ต้องใส่ถ่านหรือแบตเตอรี่ ควรเลือกชิ้นที่มีสกรูล็อกช่องใส่ถ่านเพื่อกันไม่ให้เด็กแกะถ่านออกมาเล่น ถ้าเป็นแบบที่ไม่มีสกรูยึดอาจหาเทปกาวมาปิดไว้

 

ที่มาและภาพ Facebook คุณ Feel Good

เรียบเรียงโดย: กองบรรณาธิการเว็บไซต์

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up