อุทาหรณ์ 13 สิ่งของต้องระวัง ทำลูกน้อยเสี่ยงเสียชีวิต

สิ่งของอันตรายต่อเด็ก

7. กาวเหนียวไล่แมลงวัน

บ้านไหนที่ทำอาชีพค้าขาย หรือขายของประเภทคาว หวาน และต้องใช้แท่งเหนียวไล่แมลง โดยเฉพาะแมลงวันแล้ว ต้องระวังเด็กให้ดี เพราะเมื่อตั้งไว้ในจุดที่เด็กเล็กสามารถหยิบได้ จะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ เช่น เข้าไปหยิบเล่น จนเหนียวติดมือ เกิดอาการแพ้ และคัน หรือนำเข้าปากเพราะเห็นสีสันน่ากิน จนอาจทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ นอกจากนี้ถ้าได้สูดดมกลิ่นของแท่งเหนียวมากเกินไปก็เป็นอันตรายต่อร่างกายเช่นกัน ทางที่ดีควรเลือกใช้ให้น้อยที่สุด หรืออาจเปลี่ยนไปใช้อย่างอื่นแทน เช่น ที่ปัดแมลงวันแบบใช้มือ ยอมเหนื่อยหน่อยแต่ปลอดภัยทั้งคนขาย คนซื้อ และเจ้าตัวน้อย

8. เครื่องเล่น ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

สนามเด็กเล่น ถือเป็นพื้นที่ความสุขที่เด็กร้องให้พ่อแม่พาไปมากที่สุด แต่ในบางครั้งความเป็นสถานที่ของเด็ก จึงไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ที่จะละเลยได้ เพราะเคยมีข่าวตามหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ ที่เครื่องเล่นล้มทับเด็กมาแล้ว ดังนั้นควรตรวจสภาพเครื่องเล่นให้ดีก่อน ว่าอันไหนชำรุด หรือมีสนิมเกาะอยู่บ้าง รวมไปถึงที่ยึดฐานของเครื่องเล่น แน่นหนาพอไหม ถ้าดูแล้วไม่มั่นใจ ก็ไม่ควรให้ลูกเข้าไปเล่น เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้

(อ่านต่อ ลด 3 ภัยฮิตเครื่องเล่นสนาม!)

ขณะเดียวกัน เครื่องเล่นบางชนิด พ่อแม่บางคนเห็นว่าแน่นหนาดี โดยเฉพาะ “ชิงช้า” เพราะขนาดเด็กนั่งเล่นกัน 2 – 3 คน ตัวฐานยังมั่นคงแน่นหนาอยู่เลย แต่ทั้งนี้ต้องระวังด้วย เนื่องจากเวลาที่ลูกเรานั่งไกวอยู่คนเดียว ความแรง และแรงดึงมันมาจากลูกเราคนเดียว อาจทำให้ชิงช้าเคลื่อน และล้มทับลูกได้

9. ปืนจริง-ปืนปลอมทุกชนิด

เคยมีข่าวตามหน้าหนึ่งของ นสพ. ให้เห็นกันอยู่บ่อยครั้ง กรณีเด็กเล่นกันกับเพื่อน แล้วหยิบปืนของคุณพ่อมาเล่นยิงกัน โดยที่เจ้าตัวหารู้ไม่ว่า ปืนที่ถืออยู่นั้นเป็นปืนที่มีถูกกระสุนจริง กระทั่งเผลอลั่นไก จนนำมาซึ่งความสูญเสียที่ไม่อาจเรียกชีวิตกลับคืนมาได้ นี่คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นมาแล้ว ดังนั้นบ้านไหนที่มีปืน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอันใด ขอให้เก็บไว้ในที่มิดชิด ล็อคกุญแจอย่างแน่นหนา และให้ห่างจากมือเด็ก แต่ถ้าจะให้ปลอดภัยที่สุด ต้องไม่มีปืนอยู่ในบ้าน

สิ่งของอันตรายต่อเด็ก

10. ฝาปิดขวดทุกชนิด

ฝาปิดขวดน้ำทั้งหลายที่ผู้ใหญ่ลืมเก็บ อาจเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เด็กเล็กสามารถเอาเข้าปากได้เช่นกัน หรือถ้าขวดไหนปิดไม่แน่น เด็กก็สามารถเปิดออกมาเล่นได้ รวมไปถึงฝาปิดขวดที่เป็นเกลียวอลูมิเนียมคมๆ เมื่อเด็กเล่นซน และบิดเพื่อต้องการเปิด อาจพลาด และถูกบาดเนื้อจนเลือดไหลได้ ทางที่ดีพ่อแม่ควรเก็บให้เรียบร้อย ห่างจากมือเด็ก และไม่ควรให้ลูกเล่นเปิดขวดด้วยตนเอง

11. ขนมขบเคี้ยว

ในกรณีของเด็กเล็ก พ่อแม่ไม่ควรวางหมากฝรั่ง ลูกอม หรือขนมที่มีลักษณะกลม และใหญ่ไว้ใกล้มือเด็ก เพราะอาจเผลอหยิบขึ้นมากิน ถ้าไม่ระวังอาจติดคอได้ ในส่วนของเด็กโตหน่อย ไม่ควรให้ลูกเคี้ยวหมากฝรั่งเป่าลูกโป่งกัน เพราะหากมีเหตุคับขันเด็กจะตกใจ และเผลอกลืนโดยไม่รู้ตัว

หรืออีกกรณีหนึ่งที่เด็กส่วนใหญ่ชอบทำกันคือ การเล่นกระโดดงับถั่วเข้าปากจากที่สูง ซึ่งถือว่าเป็นพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่ปกติตามธรรมชาตินัก ทางคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงได้ออกมาเตือนว่า ถ้าเล่นในลักษณะนี้ อาจทำให้สำลัก หรือติดคอ เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ คุณพ่อคุณแม่ควรเตือน และดูแลลูกอย่างใกล้ชิดด้วย

12. มหันตภัยหมอนข้าง

เป็นอีกหนึ่งโศกนาฏกรรมของครอบครัว เกี่ยวกับมหันตภัยหมอนข้าง ที่ทำให้ทุกครอบครัวต้องจำเป็นอุทาหรณ์ เพราะจากข่าวสะท้อนว่า พ่อแม่ต้องออกไปขายของ ปล่อยให้เด็กน้อยวัยขวบเศษนอนอยู่ในห้องคนเดียว พอตื่นขึ้นมาด้วยความซุกซนตามประสาเด็ก เอามือคว้าหมอนข้างมาเล่น เห็นเชือกรัดปิดหัวท้ายของหมอนข้างหลุดออกมา จึงดึงมาเล่น และเกิดความผิดพลาด ทำให้เชือกรัดคอตัวเอง จนไม่สามารถช่วยตัวเองได้ ทำให้เด็กหญิงในข่าวดิ้นทุรนทุรายเพื่อเอาตัวเองออกจากเชือก แต่ความพยายามนั้นกลับสูญเปล่า เพราะยิ่งดิ้น เชือกก็รัดกันเป็นเกลียวแน่นขึ้น ทำให้ขาดอากาศหายใจ และเสียชีวิตในที่สุด 

13. แปรงสีฟัน

ใครจะคิดว่าแปรงสีฟัน ก็อาจทำให้ลูกน้อยเสี่ยงเสียชีวิตได้ เพราะเคยมีข่าวของนักศึกษาสาวคนหนึ่ง ซึ่งในขณะที่กำลังเตรียมตัวจะเดินทางไปมหาวิทยาลัย เพื่อเข้าเรียนตามปกติ จึงได้เข้าอาบน้ำแปรงฟันและบีบยาสีฟันใส่แปรงจำนวนมาก แต่ขณะที่กำลังแปรงฟันอยู่นั้น ได้มีฟองสีขาวออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้มีอาการสำลักและอาเจียน จนทำให้แปรงสีฟันหลุดเข้าไปในลำคอทั้งด้าม และด้วยความตกใจ จึงพยายามใช้มือล้วงแปรงสีฟันออกมา แต่กลับไปดันให้แปรงสีฟันหลุดลึกเข้าไปอีก จนมีอาการเจ็บที่ลำคอและหน้าอกอย่างรุนแรง

แม้เรื่องนี้ จะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้น้อยกับคนส่วนใหญ่ หรือมีความเป็นได้น้อยมากที่จะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องระวังไว้ด้วย เพราะบางครอบครัวมีแปรงสีฟันขนาดเล็กสำหรับลูกน้อย ถ้าไม่ใส่ใจ อาจทำให้พลาดหลุดลงกระเพาะอย่างที่เป็นข่าวก็เป็นได้ ดังนั้นเวลาแปรงฟัน สอนลูกน้อยจับแปรงให้แน่น และอย่าใช้ยาสีฟันมากเกินไป เพราะจะทำให้มีฟองมาก ทำให้แปรงลื่นหลุดเข้าไปในลำคอได้

และนี่คือ 13 สิ่งที่นำเสนอไว้เป็นอุทาหรณ์ให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้ระวัง และเอาใจใส่ลูกน้อยกันมากขึ้น แต่นอกจากนี้ก็ยังมีสิ่งอื่นๆ นอกเหนือจากที่ Amarin Baby & Kids ได้กล่าวมาอีกจำนวนมาก ที่อาจทำให้ลูกน้อยหรือแม้กระทั่งตัวคุณพ่อคุณแม่เอง ต้องเสี่ยงกับนาทีฉุกเฉินโดยไม่คาดคิดก็เป็นได้ ซึ่งถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ท่านใดมีประสบการณ์จากสิ่งของในบ้านอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อลูกๆ และต้องการแบ่งปันประสบการณ์กับคุณแม่ๆท่านอื่น ก็สามารถคอมเม้นท์ที่หน้าเฟสบุ๊คได้เลยนะคะ

อ่านต่อบทความน่าสนใจ

คลิก >> วิธีช่วยเหลือลูกน้อย เมื่ออยู่ในสถานการณ์เสี่ยงตาย
คลิก >> คลิปวีดีโอ “ช่วยลูกอาหารติดคอ สำลัก เมื่อไม่หมดสติ”
คลิก >> คลิปวีดีโอ “ช่วยลูกสำลัก อาหารติดคอกรณีหมดสติ”

ขอบคุณภาพจาก : www.manager.co.th

keyboard_arrow_up