หากลูกกลัว ” หมา ” อย่าฝืนใจให้เผชิญ

Alternative Textaccount_circle
event

เพราะตามปกติเด็กวัย 3 – 4 ขวบก็มักกลัวอะไรหลายๆ อย่าง และน้องหมาที่เห่าเสียงดัง ชอบกระโจนใส่ หรือเลียหน้าตาก็ดูน่ากลัวมิใช่น้อย

 
แต่ไม่ควรฝืนใจลูกให้เผชิญหน้ากับความกลัว (เช่นบังคับให้เล่นกับหมาตัวใหญ่น้ำลายยืด) หรือบอกลูกว่าไม่เห็นจะต้องกลัว เพราะอาจทำให้ลูกยิ่งงอแงมากกว่าเดิม ลองพูดแบบนี้แทนดีกว่า แม่เข้าใจว่าหมาทำให้หนูตกใจกลัว เรามาเดินผ่านมันไปด้วยกันเอาไหมจ๊ะ หรือจะให้แม่อุ้มจนกว่ามันจะเดินไปไกลๆ แล้วก็ได้นะŽ

 
แล้วเมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ คุณก็ค่อยๆ หาทางให้ลูกได้คุ้นเคยกับเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ทีละน้อย ทั้งสอนวิธีเล่นกับมัน และสอนให้ไม่เข้าใกล้หมาที่คุณไม่รู้พฤติกรรมและนิสัย ชี้ชวนให้ดูหมาตามทางที่เดินไปด้วยกัน และอ่านนิทานเกี่ยวกับหมานิสัยดีกับเจ้านายที่มีความสุข

 
พอลูกเริ่มสบายใจมากขึ้นแล้ว คุณก็พาเขาไปที่ร้านขายสัตว์เลี้ยงที่มีลูกหมาน่ารักๆ อยู่ในกรงหรือในคอกซึ่งถือเป็นระยะที่ ปลอดภัยŽ สำหรับเขา จากนั้นก็พาไปเล่นกับน้องหมาที่เพื่อนหรือญาติเลี้ยงเอาไว้โดยสอนวิธีพูดคุยและวิธีเล่นที่น้องหมาชอบและจะตอบโต้ด้วยอย่างเป็นมิตร

 
อย่ากังวลไปเลยนะ เดี๋ยวโตขึ้นลูกก็เลิกกลัวไปเองแหละ เผลอๆ อาจได้ยินเขาถามว่า แม่จ๋า… หนูขอเลี้ยงลูกหมาได้มั้ยจ๊ะŽ ด้วยซ้ำไป

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up