ไหนลองแกว่งชิงช้าเองสิ

แต่จะแกว่งให้ถูกใจคุณลูกน่ะ ง่ายที่ไหนกัน เด็กๆอายุประมาณ3 ขวบ ร่างกายแข็งแรงและประสานงานกันดีพอที่จะแกว่งชิงช้าเองได้แล้ว สอนให้ลูกแกว่งชิงช้าเองอย่างปลอดภัย (โดยมีคุณคอยดูอยู่ใกล้ๆ) ทุ่นแรงแม่กว่ากันเยอะเลย ลองดูสิ

 
– นั่งให้มั่นคง ชิงช้าที่ทำด้วยยางและมีพนักหลังปลอดภัยที่สุดสำหรับเด็ก หากราวชิงช้าเป็นโซ่ หรือมีเบาะเป็นไม้ คุณแม่ควรดูแลอย่างใกล้ชิด (ระวังโซ่หนีบนิ้วลูกด้วยนะ) เลือกอันที่ขาลูกแตะพื้นถึง ถ้ามีพนัก เวลานั่งให้หลังและต้นขาสัมผัสกับด้านหลังไปเลย แต่ถ้าไม่มี ให้ลูกนั่งหลังตรงเต็มๆ สะโพก อย่าให้เหลือพื้นที่ว่างด้านหลังของชิงช้า สำคัญที่ว่า ให้ลูกรู้สึกมั่นคงปลอดภัยมากที่สุด

 
– จับแน่นๆ จับราวชิงช้าให้แน่นระดับเดียวกับข้อศอก ให้แขนเหยียดเข้าเหยียดออกได้ถนัดๆ และอย่าให้ลูกเกร็งแขน

 
– แกว่งให้ดู บอกให้ลูกรู้ว่า ชิงช้าแกว่งได้ด้วยแรงเหวี่ยงจากเท้าและข้อมือให้คุณแม่นั่งชิงช้าอันข้างๆ สาธิตให้ลูกดูว่าต้องยืด เหยียดขา หรือต้องเอนลำตัวแบบใด ชิงช้าถึงจะแกว่งไปข้างหน้าและเมื่อชิงช้าแกว่งไปด้านหลังอย่าลืมให้ลูกยื่นเท้าเตะไปด้านหน้าแทนการเก็บไว้ข้างใต้ที่นั่งด้วยนะ ป้องกันลูกแกว่งชิงช้าสะดุดขาตัวเองไง

 
– หยุดอย่างไร รอให้ชิงช้าแกว่งช้าลงเสียก่อนจึงค่อยๆ เอาเท้าทั้งสองแตะพื้นให้หยุด แต่ถ้าชิงช้าอยู่สูงไป เท้าลูกยังแตะไม่ถึง ควรรอให้ชิงช้าหยุดสนิทจริงๆ แล้วค่อยลง ห้ามกระโดดลงจากที่นั่งขณะชิงช้ายังแกว่งเด็ดขาด

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up