กระตุ้นต่อม นักเจรจา

Alternative Textaccount_circle
event

เด็กวัยนี้จะยังพูดเป็นคำๆ 2-3 คำอยู่ เช่น ” หมา” “หนังสือ” ” ขวด ” กระทั่งเข้าวัย 11/2 – 2 ขวบ เด็กจึงรู้เพิ่มขึ้นอีกว่า ถ้าเขาเอาคำมารวมกัน จะได้คำที่มีความหมายใหม่ ที่สื่อให้คุณ หรือคนอื่นเข้าใจเขาได้ดีขึ้น ซึ่งการรวมคำอย่างนี้ ภาษาอังกฤษเรียกว่า ” Telegraphic speech ” หมายถึง การพูดประโยคที่ใช้คำนามและคำกริยา เช่น ” หมาเห่า ” ” อ่านหนังสือ ” ” ขอขวด ” และเพราะรู้ความหมายของสิ่งที่กำลังจะพูด ลูกจึงสามารถชี้สิ่งของที่เขาพูดถึงแถมให้อีกด้วย

 
เนื่องจากลูกมีความเข้าใจในถ้อยคำเป็นทุนอยู่แล้ว หากคุณจะช่วยส่งเสริมให้เขาพูดได้มากขึ้นและเป็นประโยคสั้นๆ ก็เป็นเรื่องทำได้ไม่ยาก

 
– ทำอะไรก็พูดให้รู้ด้วย ไม่ว่าคุณจะกำลังหยิบจับ ทำอะไร ควรเล่าไป พูดไปให้เขาได้ยินด้วยการพูดอย่างนี้ ภาษาอังกฤษเรียกว่า “parallel talk” คือการพูดแบบคู่ขนาน ลูกจะได้รู้จักคำประกอบภาพจริงไปด้วย เช่น กำลังแต่งตัว หั่นผัก ซักผ้า ปลูกต้นไม้ พูดโทรศัพท์ อาบน้ำหมา พูดแล้วอย่าลืมลองชวนให้ลูกพูดตามด้วยนะ

 
– เปลี่ยนคำเป็นประโยค จากคำง่ายๆ ที่ลูกพูดเป็นประโยคแบบของเขา ลองเปลี่ยนให้เป็นประโยคที่ซับซ้อนขึ้นอีก เช่น เขาพูดว่า “หมา เห่า” คุณอาจตอบกลับไปว่า “อืม หมากำลังเห่า”

 
มีข้อควรระวังแค่อย่างเดียวคือ การส่งเสริมดังกล่าวจะทำให้คุณมีเพื่อนคุยคนใหม่ที่คุยจ้อ จนคุณแทบจะหาช่องเว้นวรรคพูดแทรกไม่ทันเลยเชียวละ

 

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up