ช่วยด้วย ! คุณแม่ “เปลี๊ยนไป๋ “

Alternative Textaccount_circle
event

คุณรู้หรือไม่ว่าทำไมจึงเป็นเช่นนี้ และลูกจะเรียนรู้อะไรได้บ้างจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 
เหตุที่ลูกร้องไห้ เพราะเขากลัวสิ่งใหม่ในตัวคุณ ที่ทำให้คุณดูเปลี่ยนไป เหมือนไม่ใช่คนเดิม คุณอาจใช้สถานการณ์นี้ เป็นตัวอย่างให้ลูกได้เรียนรู้เรื่องการเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่เขาต้องพบอีกมาก

 
วันวันหนึ่ง ลูกวัยเตาะแตะมีสิ่งใหม่ เข้ามาในชีวิตให้ได้เรียนรู้มากมาย ทั้งเรื่องราว สถานที่ และผู้คน เด็กวัยนี้ต้องการความมั่นใจในการเรียนรู้สิ่งใหม่เหล่านั้น ซึ่งจะเกิดได้เมื่อมีคนสนิทคุ้นเคยอย่างพ่อแม่อยู่ใกล้ชิดกับเขาด้วย ถ้าพ่อแม่เกิดเปลี่ยนแปลงไปแม้เพียงเล็กน้อย ก็ทำให้ลูกประหลาดใจหรือตกใจกลัวได้ และเขาจะพยายามหาทางให้คุณกลับมาเหมือนเดิม เช่น เอาแว่นตามาให้สวมอีก หรือให้หวีผมให้ตรงอย่างเดิม

 

 

 
มีวิธีช่วยให้ลูกเข้าใจว่า ถึงอย่างไรคุณก็ยังเป็นแม่คนเดิมของเขาŽ มาฝากกัน

 
– ให้เขาลองในสิ่งที่ทำให้คุณดูเปลี่ยนไป เช่น ให้ลูกส่องกระจก แล้วลองหาหมวกมาสวม ใส่วิกผม หรือติดหนวดปลอมให้ เพื่อให้เขาเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับตัวเอง แล้วค่อยๆ เอาสิ่งแปลกปลอมเหล่านั้นออกไปทีละอย่าง จนกระทั่งเขาได้เห็นตัวเองในแบบเดิม

 
– ให้เวลาปรับตัว ถ้าคุณคิดเปลี่ยนภาพลักษณ์ของตัวเองแบบสุดๆ อย่างเช่น แม่เปลี่ยนสีผม พ่อโกนหนวดเครา ขอให้เข้าใจว่าลูกวัยนี้ต้องการเวลาปรับตัวกับภาพลักษณ์ใหม่นั้นของคุณด้วย

 
– การใช้เวลาร่วมกันเป็นวิธีช่วยลดความตกใจของลูกได้ ค่อยๆ ทำกิจกรรมที่คุณมักทำด้วยกัน ร้องเพลงพิเศษที่รู้กันและร้องด้วยกันเสมอ หรือไม่ลืมวิธีทักทายในแบบของคุณกับเขา เมื่อกลับบ้าน วิธีนี้จะช่วยให้ลูกเข้าใจได้เร็วขึ้นว่า ถึงจะเห็นภาพพ่อแม่เปลี่ยนไป แต่คนที่อยู่ตรงหน้านี้ยังเป็นสุดที่รักคนเดิมของเขานั่นเอง

 

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up