น้องติดพี่ (มากเกินไป)

Alternative Textaccount_circle
event

เป็นเรื่องธรรมดาของความสัมพันธ์แบบพี่น้อง ไม่แปลกอะไรที่ลูกชายของคุณจะรู้สึกแบบนั้น ส่วนใหญ่ในตอนแรกพี่รู้สึกดีที่น้องชอบทำตาม แต่ก็จะเป็นอยู่ไม่นาน และเริ่มเปลี่ยนเป็นหงุดหงิดแทน พอน้องเลียนแบบหรือตามติดทุกฝีก้าว จนพี่รู้สึกว่าไม่มีเวลาเป็นของตัวเองหรือได้พักเลย

 
เอาเป็นว่าตอนนี้เรามาช่วยลูกคนโตให้รู้สึกดีขึ้นก่อน ซึ่งจะทำให้สถานการณ์ของลูกคนเล็กดีขึ้นด้วย

 
• เป็นผู้ฟังที่ดี ทำให้ลูกรู้ว่าคุณพร้อมจะเป็นผู้รับฟังความรู้สึกของเขาเสมอ และการที่ลูกไม่พอใจน้องก็ไม่ใช่เรื่องที่คุณจะเอามาดุว่า และเป็นความจริงที่ว่า แม้เราจะโกรธหรือไม่ชอบการกระทำของใคร แต่ก็เป็นไปได้ที่เราจะรู้สึกรักใครคนนั้นไปพร้อมๆ กันด้วย อย่างเช่น “ตอนลูกอายุเท่าน้อง ลูกก็รื้อค้นหนังสือตกมาจากชั้นหนังสือเกลื่อนห้อง ดึงกระดาษทิชชูในห้องน้ำทิ้งลงชักโครกจนหมดม้วน แถมทำวีรกรรมน่าปวดหัวอีกหลายเรื่อง แต่แม่ก็ยังรักลูก”

 
• ให้พี่ใหญ่ได้มีเวลาส่วนตัวจริงๆ เช่นคุณหรือพี่เลี้ยงพาน้องแยกออกมาเพื่อพาเขานอนพักระหว่างวัน หรือนัดหมายให้น้องมีวันเวลาเล่นกับเพื่อนวัยเดียวกันเพื่อให้พี่ได้มีเวลาส่วนตัวหรือได้อยู่กับพ่อแม่โดยไม่มีน้องอยู่ด้วย

 
• ปกป้องของรักของหวงให้พี่ใหญ่ด้วยอาจจะมีของเล่นบางชิ้นที่ลูกอยากเก็บไว้เป็นของตัวเอง ไม่ต้องแบ่งกับน้องไปเสียทุกชิ้นช่วยหาชั้นเก็บของเล่นหรือข้าวของเป็นส่วนตัวบ้าง แต่เมื่อใดก็ตามที่ลูกอารมณ์ดีพอและพร้อมจะชวนน้องเล่นด้วย คุณอาจให้รางวัลกับลูกด้วยการปรบมือหรือชมเชย

 
• หาเกมที่เล่นด้วยกันได้ เช่น เล่นเป็นคุณครูกับนักเรียน หมอกับคนไข้ แม่กับลูก ให้พี่สาวมีโอกาสเป็นผู้คุมเกม เป็นคนสร้างกฎ และน้องเป็นผู้ทำตาม จะทำให้ความสัมพันธ์ราบรื่นขึ้น แต่แน่นอนว่าคุณต้องให้โอกาสเขาตกลงการเล่นกันเองตามประสาพี่น้อง

 

 

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up