เนอสเซอรี่ ที่ไหนดี เทคนิคการเลือกสถานรับเลี้ยงเด็กให้เหมาะกับลูกน้อย

event

เนอสเซอรี่ ที่ไหนดี

ทั้งนี้เนื่องจากเด็กบางคนอาจมีพัฒนาการช้ากว่าวัยเล็กน้อย อาจเป็นเพราะขาดโอกาสในการฝึกฝน หรือไม่มีคนคอยกระตุ้นพัฒนาการ ซึ่งเด็กอาจดีขึ้นได้ในเวลาอันรวดเร็วถ้ามีการกระตุ้นพัฒนาการอย่างถูกวิธีโดยผู้มีความรู้ความชำนาญ

และเมื่อคุณพ่อคุณแม่ประเมินสถานการณ์ที่เป็นอยู่ได้แล้ว และคิดว่าควรส่งลูกไป สถาบันพัฒนาเด็กเล็ก หรือ เนอสเซอรี่ ที่ไหนดี สิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกคือ

  • ค่าใช้จ่าย : เหมาะสมกับฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว
  • ที่ตั้ง : ใกล้บ้านหรือที่ทำงาน รับส่งและเดินทางสะดวก ลูกไม่เหนื่อยเกินไป
  • นโยบาย ตรงกับความต้องการของพ่อแม่ : เช่น สนับสนุนการให้นมแม่ โดยยินดีป้อนนมลูกแบบจิบดื่มจากถ้วยแทนการให้ดูดจากขวด หรือให้ผลไม้แทนขนมหวาน
  • คุณภาพ สถานที่ ปลอดภัย : ไม่มีประตูที่เด็กจะเดินออกไปเองตามลำพังได้ มีทางหนีไฟ ระบบตรวจจับควันไฟ การติดตั้งของเล่นมั่นคงดี   มีที่จอดรถห่างจากที่เล่นของเด็ก ไม่แออัด การระบายถ่ายเทอากาศดี   หากเป็นห้องแอร์ควรมีเครื่องฟอกอากาศเพื่อช่วยลดความเสี่ยงที่ลูกจะได้รับโรคติดต่อทางระบบทางเดินหายใจควรมีห้องแยกสำหรับเด็กป่วย  มีของเล่นที่หลากหลายและเหมาะกับเด็กแต่ละวัย   เพื่อช่วยเสริมพัฒนาการและมีจำนวนเพียงพอ ทางโรงเรียนควรมีกล้องวงจรปิดเพื่อคอยตรวจสอบและย้อนดูเหตุการณ์ได้ในกรณีที่มีความไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้นแก่ลูก มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี
  • บุคลากร เพียงพอกับจำนวนเด็ก : จะได้ดูแลเด็กอย่างทั่วถึง สุขภาพแข็งแรงดี ไม่มีโรคติดต่อ ไม่มีประวัติอาชญากรรม รักเด็ก ใจเย็น มีความรู้ความชำนาญในการดูแลเด็ก ไม่เปิดทีวีให้เด็กดู ผ่านการอบรมหลักสูตรการช่วยชีวิตและการปฐมพยาบาลเบื้องต้น   มีโปรแกรมฝึกพัฒนาการที่แน่นอนสำหรับเด็กแต่ละช่วงอายุ   ถ้ามีใบอนุญาตจัดตั้งสถานประกอบการและหลักสูตรที่มีมาตรฐานด้วยก็ยิ่งดี
  • ระบบการดูแลสุขภาพเด็ก : มีห้องแยกเด็กป่วย  หรือไม่ให้มาเรียนจนกว่าจะพ้นระยะแพร่เชื้อ   มีการสังเกตอาการเจ็บป่วยของเด็ก จะได้รีบแยกเด็กป่วยออกจากเด็กปกติก่อนที่จะมีการแพร่ระบาด  และรีบโทรศัพท์ตามผู้ปกครองมารับเด็กกลับบ้าน หรือพาไปตรวจที่โรงพยาบาล

เนอสเซอรี่ ที่ไหนดี

เลือกเนอสเซอรี่ให้ลูกอย่างไรดี

ทั้งนี้หากคุณพ่อคุณแม่ สงสัยว่าแล้วเนอสเซอรี่แบบไหนที่ดีและเหมากับลูกของเรา ซึ่งพ่อแม่ส่วนใหญ่กังวลว่าลูกจะพลาดโอกาสหรือเรียนช้ากว่าเพื่อนๆ  ถ้าไม่ได้เรียนเรื่องตัวอักษรและตัวเลขตั้งแต่เข้าเนอสเซอรี่  แต่อันที่จริง เด็กๆ ได้เรียนรู้จากการลงมือทำ สำรวจสิ่งรอบๆ ตัวและการเล่นสนุก การเร่งเรียนอาจไม่ใช่วิธีที่ให้ผลดีกว่าอย่างที่คิด

→ Must read : ควรเลือกโรงเรียนอนุบาลที่วันๆ เอาแต่เล่นกับเด็ก ทำไม?

หากมีโอกาสไปเยี่ยมชมเนอสเซอรี่ที่สนใจ ก็ลองถามคำถามเหล่านี้ดู จะได้ตัดสินใจถูกว่าเนิร์สเซอรี่ที่ว่านี้เหมาะกับลูกของคุณมากน้อยแค่ไหน

  1. หลักสูตรและกิจกรรม

เป็นแบบไหน เน้นประเภทสอนร้องเพลงและกิจกรรมที่สอนให้เด็กรู้จักแบ่งปันหรือเปล่า

  1. มีเป้าหมายหรือความคาดหวังในตัวเด็ก

หลีกเลี่ยงเนอสเซอรี่ที่เข้มงวดกับเรื่องนี้มากไปนิด (นับ 1-20 ได้ภายในเดือนธันวาคม)  และเลือกที่เน้นเรื่องทักษะการเข้าสังคมมากกว่า (เล่นกับเพื่อนๆ ได้ดี ไม่มีปัญหา)

  1. แต่ละวันมีกิจกรรมที่เป็นแบบแผนแค่ไหน

การมีกิจกรรมเป็นเรื่องที่ดี   แต่เด็กๆ ก็ควรจะได้เล่นตามใจชอบด้วยเช่นกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ พอจะได้ไอเดียในการเลือกเนอสเซอรี่ให้ลูกน้อยกลอยใจกันแล้วหรือยังเอ่ย  ซึ่งนอกจากคุณพ่อคุณแม่จะเป็นผู้เลือกเนอสเซอรี่ให้ลูกแล้ว   ทั้งนี้ก่อนพาลูกเข้าเนอสเซอรี่ ก็ต้องมั่นใจก่อนว่าลูกเรามีความพร้อมทั้งทางด้านล่างกายและจิตใจหรือยังที่จะไปอยู่ในที่ที่ไม่มีพ่อกับแม่ หรือไม่ใช่บ้านของเขา  เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับลูกน้อยก่อนที่จะเข้าเนอสเซอรี่ ไปดูกันค่ะว่าเด็กแบบไหนที่เนอสเซอรี่ต้องการ

อ่านต่อ >> “ลักษณะของเด็กที่เนอสเซอรี่ต้องการ” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon