ขอเบบี๋ พักบ้างนะ

Alternative Textaccount_circle
event

ดร.แครี คอนเทย์ นักเขียนร่วมในหนังสือ “Calms: A Guide to Soothing Your Baby” บอกว่า “เหตุที่เบบี๋จะมีอาการตื่นเต้นมากเกินไป เพราะระบบต่างๆ ในตัวของเขามีความไวมากในการพยายามรับมือกับทุกสิ่งอย่างที่เขาได้ประสบ ด้วยเหตุนี้ลูกน้อยจึงต้องการเวลาหยุดพัก จนกว่าจะรวบรวมสติใหม่และรู้สึกปลอดภัยที่จะเผชิญโลกใหม่ต่อไป” ก่อนลูกจะแย่ไปเสียก่อน มาดูวิธีช่วยตั้งศูนย์ให้เขาใหม่กัน…

 
• สังเกตอาการลูก ถ้ากำลังเล่นกันอยู่ดีๆ แล้วเจ้าหนูเกิดเบือนหน้าหนีซะแล้ว ก็เป็นสัญญาณว่าเขาต้องการเวลาพักสักหน่อยแล้วละ คุณไม่ต้องพยายามทำอะไรเยอะแยะ แค่ปล่อยให้เขาได้พักสงบๆ ตามอารมณ์ของเขาไป พร้อมเมื่อไรเขาก็จะหันกลับมาเล่นกับคุณเอง

 
• เตรียมมุมสงบไว้หลบพัก หลายครั้งเรื่องแบบนี้ก็มีสาเหตุจากความอลหม่านตามปกติของครอบครัว ทางเลือกที่ดีสำหรับเหตุการณ์นี้คือพาเขาออกมาจากจุดวุ่นวายโดยเร็ว “เวลาลูกสาวคนโตทำเสียงดังอึกทึกตามประสาวัยเขา ดิฉันก็รีบหอบเจ้าตัวเล็กอายุ 4 เดือนขึ้นชั้นบนทันที ร้องเพลงปลอบ กอดอุ่นๆ และกล่อมเขาอย่างอ่อนโยนด้วย บรรยากาศสงบและอบอุ่น เจ้าตัวเล็กก็ดีขึ้นค่ะ” คุณแม่คนหนึ่งใช้วิธีนี้แล้วได้ผล

 
• คุณแม่ก็ต้องพักบ้าง คุณรู้หรือไม่ เบบี๋สามารถรับความรู้สึกอันมากมายของคุณได้ เพราะฉะนั้นถ้าคุณเครียด เขาก็รับความเครียดมาด้วย ซึ่งเป็นสาเหตุให้ทารกน้อยเกิดอาการงอแงได้ เพราะรับอารมณ์ความรู้สึกต่างๆ มามากเกินไป ดังนั้นคุณก็ควรให้เวลาตัวเองพักบ้าง พูดกับลูกอย่างนุ่มนวล หรือทำกิจกรรมต่างๆ ให้ช้าลง ก็เป็นวิธีผ่อนคลายความตึงเครียดได้

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up