ของใช้เด็กแรกเกิด

เช็คลิสต์ 60 ของใช้เด็กแรกเกิด อย่างไหนควรซื้อเลย อย่างไหนไม่ต้องรีบ!

ของใช้เด็กแรกเกิด
ของใช้เด็กแรกเกิด

17.ทิชชู่เปียก (Baby Wipes) ทิชชู่เปียกเป็นอุปกรณ์สำหรับทำความสะอาดร่างกายลูกน้อยอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ใช้สำหรับเช็ดทำความสะอาดร่างกายลูกและทำความสะอาดทั่วไป สะดวกต่อการหยิบใช้ง่าย เมื่ออยู่นอกบ้าน ทิชชูเปียกสำหรับเด็กควรเลือกแบบมีส่วนผสมจากธรรมชาติ แถมผ่านการทดสอบในผิวแพ้ง่าย ไม่มีพาราเบน ไม่มีแอลกอฮอล์ ไม่มีน้ำหอม ไม่มีสารเรืองแสง เนื้อกระดาษไม่ขาดง่าย เช็ดออกสะอาด

18.ผ้าก๊อซ สำหรับชุบน้ำอุ่น ใช้เช็ดปาก เช็ดเหงือก

19.น้ำยาซักผ้าเด็ก & น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก ควรเลือกซื้อแบบสูตรออร์แกนนิค อ่อนโยนต่อผิวทารก และปราศจากสารเคมีที่รุนแรง

#หมวดอุปกรณ์ให้นม

20.เสื้อชั้นในสำหรับให้นม ง่ายต่อการใช้งานสำหรับคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่

21.ผ้าคลุมให้นมลูก ไอเทมที่เพิ่มความสบายเมื่อต้องให้นมลูกในที่สาธารณะ หรือต้องปั๊มนมในที่ทำงาน

22.แผ่นซับน้ำนม สำหรับคุณแม่ที่น้ำนมเยอะ ควรซื้อแผ่นซับน้ำนมเพื่อใช้กันไม่ให้น้ำนมไหลซึมเลอะเสื้อผ้า มีทั้งแบบซักและแบบใช้แล้วทิ้ง

23.เครื่องปั๊มนม ไอเทมจำเป็นสำหรับคุณแม่ทำงานที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ไม่มีเวลาให้นมลูกตอนกลางวัน เครื่องปั๊มนมมีให้เลือกหลายชนิดทั้งแบบปั๊มมือและแบบปั๊มด้วยไฟฟ้า แต่ละแบบก็แตกต่างกันในเรื่องของราคา การใช้งาน และความรวดเร็วในการปั๊ม

24.ถุงเก็บน้ำนม มีหลายยี่ห้อและราคาไม่แพงค่ะ แต่ควรเลือกแบบมีซิปล็อกอย่างน้อย 2 ชั้น

25.หมอนรองให้นม ตัวช่วยที่ทำให้คุณแม่หายเมื่อยเวลาให้นมลูกได้เป็นอย่างดี เพราะหมอนจะช่วยรองรับน้ำหนักเจ้าตัวน้อยตอนแม่ให้นม เหมาะสำหรับคุณแม่ผ่าคลอดและคุณแม่มือใหม่ที่หัดให้นมลูก

เตรียมของก่อนคลอด มีอะไรบ้าง

26.ขวดนม คุณแม่ควรเลือกเป็นขวดพลาสติกที่ปลอดสารบีพีเอ (BPA Free) ผลิตจากพลาสติกชั้นดีและทนความร้อนได้สูงกว่า 120 องศา เพื่อไม่ละลายเวลานึ่งฆ่าเชื้อโรค มีรูปทรงที่จับถนัดมือ ถือง่าย มีฐานกว้างที่ปากขวด และล้างทำความสะอาดได้ง่าย ที่สำคัญคือจะต้องผ่านการรับรองมาตรฐานคณะกรรมการอาหารและยา และมีมาตรฐาน มอก. สามารถซื้อขนาด 4 ออนซ์และ 9 ออนซ์ เตรียมไว้ได้เลยค่ะ

27.น้ำยาล้างขวดนม สำหรับใช้ทำความสะอาดขวดนม จุกนม และของใช้สำหรับทารก ควรเลือกผลิตภัณฑ์ชนิดที่อ่อนโยน หรือแบบออร์แกนิค ไม่ทิ้งสารตกค้าง เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย

28.แปรงล้างขวดนมและจุกนม ควรเลือกชนิดที่ทนความร้อนและเป็นแบบไนลอนที่ขนแปรงนุ่ม ไม่ทำให้ขวดนมเป็นรอย และทนกว่าแบบฟองน้ำ

29.เครื่องนึ่งขวดนม เป็นอุปกรณ์จำเป็นที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคหลังทำความสะอาดขวดนม ใช้งานได้สะดวกและสามารถเก็บขวดนมไว้ในเครื่องนึ่งได้เลย

30.เครื่องอุ่นนมและอาหาร เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ต้องสต๊อกน้ำนม ซึ่งการใช้เครื่องอุ่นนมจะดีกว่าการเอาน้ำร้อนมาอุ่นนม แต่ถ้าคุณแม่เห็นว่าไม่จำเป็นก็สามารถอุ่นนมโดยแช่ในน้ำอุ่นก็ได้เช่นกัน

31.กระเป๋าเก็บอุณหภูมิ เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ปั๊มนมและเก็บสต๊อกนมรักษาความเย็นของนมแม่เมื่ออยู่นอกบ้าน

32.กล่องโฟมเก็บขวดนม สำหรับคุณแม่ที่เดินทางบ่อย ๆ ควรมีไอเทมนี่เอาไว้สำหรับใส่ขวดนมที่ช่วยเก็บอุณหภูมิร้อนเย็นได้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ง่ายต่อการพกพา

33.กระปุกแบ่งนมผง ที่แบ่งใส่นม 3 ช่อง เตรียมไว้สำหรับชงนมให้ลูก 3 มื้อ หากคุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ของใช้ชิ้นนี้ก็ยังไม่ต้องรีบซื้อเตรียมไว้

#หมวดที่นอน

คุณแม่มือใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง

34.เตียงนอนเด็ก ควรเลือกวัสดุที่มั่นใจว่ามีความแข็งแรงได้มาตรฐาน บริเวณซี่กรงมีตัวล็อกหนาแน่น ควรมีระยะห่างไม่เกิน 6 เซนติเมตร เพื่อป้องกันไม่ให้หัวลูกน้อยเข้าไปติดได้ และที่กันเตียงมีความสูง จากที่นอนอย่างน้อย 26 นิ้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยตกหรือปีนข้ามไปได้เมื่อโตขึ้น

35.เบาะนอน/ ฟูก ที่นอนเอาไว้รองนอนสำหรับเบบี๋ ทำให้ลูกรู้สึกนุ่มและหลับสบาย การเลือกเบาะให้ลูกน้อยจึงมีความสำคัญมาก เพราะเบาะนอนมีผลต่อโครงสร้างและพัฒนาการของทารก คุณแม่ควรเลือกเบาะนอนที่ทำจากใยสังเคราะห์ดีกว่านุ่น เพื่อไม่นิ่มจนเกินไป เพื่อการนอนที่ถูกสุขลักษณะ เมื่อทารกนอนจะได้ไม่ยุบตัว ป้องกันอันตรายที่อาจเกิดกับลูกน้อยได้ในกรณีที่เจ้าตัวน้อยเกิดพลิกตัวนอนคว่ำหน้าจะทำให้หน้าจมลงไปและหายใจไม่ออก และใยสังเคราะห์จะไม่มีตัวกระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้เหมือนนุ่น

36.ผ้าปูที่นอน ควรเลือกที่เป็นผ้าฝ้าย นิ่มเบา สามารถถอดซักได้ และระบายอากาศได้ดี

37.ผ้าห่ม/ ผ้าคลุมตัวทารก ควรมีขนาดใหญ่ที่สามารถเก็บปลายไว้ใต้เบาะที่นอนได้ ชายผ้าห่มไม่ควรรุ่ยร่ายเพราะอาจทำให้พันนิ้วหรือลูกจับอมเข้าปากจนเกิดการสำลักได้ ควรเป็นผ้าทำจากเส้นใยอะคริลิกหรือผ้าฝ้ายผสมพอลิเอสเตอร์ ทำความสะอาดได้ง่ายและไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ การใช้ผ้าห่มอาจใช้เมื่ออยู่ในห้องที่เปิดแอร์ (ไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส) เพื่อทำให้ลูกอุ่นสบาย

38.ผ้ายางรองฉี่/ แผ่นกันซึม ใช้สำหรับปูรองบนที่นอนและใช้ผ้าอ้อมปูทับเพื่อป้องกันไม่ให้ปัสสาวะของลูกซึมเลอะที่นอน และสามารถหยิบไปซักทำความสะอาดได้เพื่อสุขลักษณะที่ดีบริเวณที่นอนของลูกน้อย

39.เปลไกว การใช้เปลไกวหรือปัจจุบันที่นอนเด็กบางยี่ห้อที่ออกแบบมาให้ไกวตัวเด็กได้ เพราะการเคลื่อนไหวจะช่วยทำให้ทารกสงบลงได้ดี และยังเป็นตัวช่วยลดภาระความเหนื่อยของแม่ลงได้ ทำให้แม่ได้มีเวลาพัก แต่เมื่อทารกงอแงก็ควรสลับกับการอุ้มเพื่อให้ลูกได้สัมผัสกับอกแม่สร้างสายใยผูกพันระหว่างแม่ลูก ที่จะทำให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย

40.มุ้งครอบ สำหรับกันยุงมากัดเจ้าตัวน้อย ควรเลือกที่ขนาดใหญ่ ระบายอากาศได้ดี แต่สำหรับบ้านที่ติดมุงลวดกันยุงก็อาจไม่จำเป็นต้องซื้อมาใช้ หรือนำมาใช้เมื่อจำเป็นต้องเปลี่ยนที่นอนที่อื่นได้ค่ะ

#หมวดยา/ เวชภัณฑ์

ซื้อของเตรียมคลอดมีอะไรบ้าง

41.ปรอทวัดไข้ อุปกรณ์ที่ควรมีติดบ้านไว้ใช้ได้ตั้งแต่ลูกเล็กไปจนถึงโตเลยค่ะ ในปัจจุบันมีปรอทวัดไข้ให้เลือกหลายชนิด ทั้งแบบดิจิทัลที่ใช้งานง่าย แม่นยำ และปลอดภัย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับราคาที่แตกต่างกันด้วย

42.ครีมทาแก้ผื่น/ครีมทากันผื่นผ้าอ้อม สำหรับทารกบางคนอาจมีผื่นขึ้นที่ก้นและบริเวณอวัยวะเพศ เนื่องมาจากการแพ้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป การใช้ครีมทากันผื่นผ้าอ้อมเป็นการรักษาเบื้องต้นที่ช่วยลดและบรรเทาอาการได้ โดยใช้ทาบาง ๆ บริเวณก้นหลังทำความสะอาดร่างกายและซับให้แห้งหรือทาทุกครั้งก่อนเปลี่ยนผ้าอ้อม เพื่อปกป้องและบำรุงผิวบาง ๆ ของลูกน้อย ๆ เสมือนเป็นเกราะป้องกันไม่ให้ผิวของลูกเสียดสีกับผ้าอ้อมโดยตรง

อ่านต่อ 60 รายการของใช้ทารกแรกเกิด คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X