ฝึกลูกนั่ง

ช่วยฝึกลูกนั่ง คลาน ยืน เดิน อย่างถูกวิธี และไม่เร่งลูก

ฝึกลูกนั่ง
ฝึกลูกนั่ง

4. 8-13 เดือน : ยืน

พออายุย่างเข้า 8 เดือน กล้ามเนื้อขาและเท้าของเด็กเริ่มพัฒนาจนแข็งแรงพอที่เขาจะลุกยืน และกำลังใจจากการที่เขาหมุนตัว นั่ง และคลานได้เองสำเร็จยิ่งเป็นแรงส่งให้ลูกวัยนี้อยากยืนเองได้ แต่การจะทำเช่นนั้นได้ เขาต้องการหลักยึดก่อน นอกจากแข้งขา แม้แต่นิ้วมือของพ่อแม่แล้ว เขาจะมองหาของอื่นเป็นหลักยึดเพื่อดึงตัวเองขึ้น ตั้งแต่ลูกกรงหรือเสาข้างเตียง ที่เท้าแขนของโซฟา ขอบหรือขั้นบันได ฯลฯ ฉะนั้นช่วงนี้พ่อแม่ควรเตรียมการเพื่อให้ลูกซ้อม (เกาะ) ยืนได้อย่างปลอดภัย

เมื่อลูกพัฒนาถึงขั้นหนึ่ง เขาจะยืนได้เองโดยไม่ต้องเกาะอะไรอีก แต่ลูกจะยังไม่รู้วิธีงอเข่าเพื่อลงนั่ง คุณพ่อคุณแม่ควรช่วยระวังให้ลูกด้วย กว่าเขาจะรู้จักงอเข่ากลับลงไปนั่งได้อย่างนุ่มนวลอีกก็อายุใกล้ๆ 10 เดือนหรือเต็มขวบ

ฝึกลูกนั่ง คลาน หัดเดินเมื่อลูกยืนได้ เขาจะพยายามก้าวขาขณะที่เกาะเฟอร์นิเจอร์ไว้ แรกๆ คุณจะเห็นลูกเดินถัดไปข้างๆ แต่ไม่นานเขาก็รู้จักยกเท้าเพื่อก้าวเดิน เพื่อให้ลูกสัมผัสกับความสนุกแห่งการก้าวเดิน คุณช่วยลูกได้โดย

  1. เลื่อนเฟอร์นิเจอร์มาชิดกัน

เพื่อให้ลูกได้เพลิดเพลินและภูมิใจกับการตระเวนไปรอบๆ ห้องด้วย “ลำแข้ง” ของตัวเอง

  1. อุ้มลูกยืนบนตัก

กระดกเข่าสองข้างสลับไปมา เพื่อให้ลูกฝึกบิดเอวตามจังหวะการเดิน

  1. จัดห้องให้ปลอดภัย

ย้ายของซึ่งมีเหลี่ยมมุมที่แหลมคมออกจากรัศมีการเอื้อมหรือก้าวถึงของลูก ตรวจดูและซ่อมแซมข้าวของเครื่องใช้ที่ลูกอาจใช้เกาะยึด ให้อยู่ในสภาพมั่นคงพอ ไม่หักหรือล้มครืนง่ายเวลาลูกเหนี่ยว ถ้ามีของชิ้นใหญ่ที่มีมุมหรือขอบแหลมและไม่สามารถเคลื่อนย้ายออกให้พ้นการเอื้อมถึงของเด็กๆ ได้ ควรจัดหาวัสดุหุ้มขอบ เข้ามุมกันกระแทกให้เรียบร้อย

ฝึกลูกนั่ง คลาน หัดเดินแม้จะระวังแค่ไหน ลูกก็ต้องมีวันล้มจากท่ายืนอยู่ดี แต่ข่าวดีคือ เวลาล้มเด็กมักจะเอาก้น (ที่มีผ้าอ้อมรอง) ลง ทำให้ไม่เกิดเหตุบาดเจ็บร้ายแรงอะไร แต่ถ้าอยากให้มั่นใจจริงๆ หลังจากกำจัดสิ่งกีดขวางแล้ว คุณก็แค่หาเบาะนิ่มมาปูรองไว้ให้เขา จากนั้นก็คอยส่งยิ้มให้กำลังใจลูกเป็นระยะๆ ก็พอแล้ว

  1. ไม่ให้ลูกเกาะรถหัดเดิน

เพราะล้อเลื่อนอาจจะพาให้เขาลื่นหกล้มได้ แถมการใช้รถหัดเดินแทนที่จะให้ลูกเกาะยืนหรือเดินด้วยตัวเองยังไม่เอื้อต่อ การให้เขาได้ฝึกใช้กล้ามเนื้อขาในการหัดเดินอีกด้วย (อ่านต่อ อันตรายจากรถหัดเดิน ที่พ่อแม่ควรรู้)

อ่านต่อ “วิธีช่วยฝึกลูกเดิน” คลิกหน้า 5

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X