พ่อแม่ปล่อยลูกเล็กดู การ์ตูนฮีโร่-แฟนตาซี บั่นทอนทักษะชีวิต

account_circle
event

ทักษะชีวิตฝึกง่ายๆ ได้ที่บ้าน

ทักษะชีวิต “จดจำ-ควบคุม-ยืดหยุ่น” ของลูกน้อยเริ่มพัฒนาตั้งแต่วัยเด็กเล็กไปจนตลอดชีวิต ก่อนจะลดลงในวัยสูงอายุ ช่วงเวลาทองของการพัฒนาทักษะชีวิตอยู่ระหว่างวัย 3-6 ขวบ ผ่านการเล่น สบตา พูดคุย ร้องเพลง เล่านิทาน เล่นกีฬาของเด็กกับพ่อแม่ เพื่อนำไปสู่เป้าหมายของการมีทักษะชีวิตที่ดี นั่นคือการให้ลูก “ดูแลตัวเองได้ เอาตัวรอดได้ มีอนาคตที่ใช้ได้” สำเร็จ

“สิ่งสำคัญที่สุดของเด็กแรกเกิด คือพ่อแม่ เด็กทุกคนต้องการพ่อแม่ที่ “รับรู้ (sensitive) และ ตอบสนอง (responsive) ต่อความรู้สึก ความต้องการของลูกอย่างเหมาะสม ไม่ใช่ตามใจ เพื่อสร้างสายใยระหว่างพ่อ แม่ และลูกจนรู้สึกปลอดภัยจนเกิดความกล้า และสร้างความมีตัวตน (self) กล้าทำอะไรด้วยตัวเอง

 

การ์ตูนฮีโร่

พอเด็กอายุ 3-6 ปีควรฝึกให้ลูก “ช่วยเหลือตัวเอง” ด้วยกิจวัตรง่ายๆ เช่น กินข้าวเอง ดูแลตัวเองได้ ยิ่งฝึกเป็นประจำ ลูกจะรู้สึกภูมิใจในตัวเอง พร้อมจะทำสิ่งที่ยากขึ้นไปเรื่อยๆ แต่เด็กสมัยใหม่ พ่อแม่ทำให้ทุกอย่างเพราะกลัวลูกลำบาก กลายเป็นขัดขวางไม่ให้ลูกฝึกทักษะชีวิตโดยไม่ตั้งใจ  เราจึงพบว่าเด็กเล็กๆ บวกเลขสามหลักได้ จำตัวอักษรไทย-อังกฤษได้ทุกตัว แต่พอไม่ได้ดั่งใจร้องกรี๊ดๆ ส่วนเด็กโตสอบตก อกหัก กลับอยากฆ่าตัวตาย”

การ์ตูนฮีโร่ –แฟนตาซี บั่นทอนทักษะชีวิตอย่างไร

ปกติเด็กวัยอนุบาล 3-6 ขวบปีจะเล่นบทบาทสมมุติตามจินตนาการ เช่น เล่นเป็นตำรวจจับผู้ร้าย เล่นคุณครูสอนนักเรียน หรือเล่นบทบาทพ่อแม่ลูก ซึ่งมาจากประสบการณ์ที่พบเจอมาของเด็กแต่ละคน เป็นกิจกรรมที่ช่วยฝึกทักษะชีวิตไปในตัว แต่ถ้าปล่อยให้เด็กใช้เวลากับการดูการ์ตูนแฟนตาซี การ์ตูนฮีโร่ ที่มีการแปลงร่าง หรือเปลี่ยนรูปที่ไม่เกิดขึ้นในชีวิตจริง (Impossible transformation) เช่น ตัวการ์ตูนหายตัวได้ เดินบนอากาศ สัตว์ประหลาดหลายหน้า  มีผลต่อทักษะชีวิตของลูกลดลง

 

การ์ตูนฮีโร่

“จากการทดสอบของมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา จัดให้กลุ่มเด็กตัวอย่างอายุ 4 และ 6 ปี นั่งดูการ์ตูนแฟนตาซี การ์ตูนฮีโร่ หลังจากนั้นจึงทดสอบ EF ผลปรากฏว่าประสิทธิภาพลดลง เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มเด็กที่ดูการ์ตูนแนวสมจริง เช่น พี่น้องผจญภัย และการเล่นตามวัย หรือการฟังนิทานที่ไม่มีเนื้อหาแฟนตาซี ในระยะเวลาเท่า ๆ กัน ยิ่งเป็น การ์ตูนฮีโร่ -แฟนตาซีที่เปลี่ยนภาพเร็ว อย่างแอคชั่นต่อสูู้ ด้วยแล้วระดับ EF ของเด็กยิ่งลดลง”

อ่านต่อ การ์ตูนฮีโร่-แฟนตาซี มีผลต่อสมองของลูกอย่างไร หน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up