9-11 เดือน เริ่มจับคู่เป็นแล้ว

Alternative Textaccount_circle
event

ช่วงวัย 9-11 เดือน ลูกจะจับคู่บัวรดน้ำซึ่งใช้กับต้นไม้ที่ปลูกไว้ในบ้าน สายยางซึ่งใช้กับต้นไม้ที่ปลูกไว้นอกบ้าน ถ้วยกาแฟกับคนและกุญแจกับรถยนต์ได้อย่างถูกต้อง และการจับคู่แบบนี้ก็ช่วยทำให้เขาเข้าใจความเป็นไปรอบตัวมากขึ้น

 

พิสูจน์กันว่าเด็กน้อยเข้าใจจริง
นักวิจัยใช้ของเล่นสาธิตให้ทารกวัย 9-11 เดือนดูว่าสัตว์จะดื่มน้ำและนอน ส่วนพาหนะคือสิ่งที่ใช้ในการเดินทางและต้องใช้กุญแจ จากนั้นก็ให้ทารกเล่นของเล่นเอง ปรากฏว่าทารกส่วนใหญ่จับคู่ของเล่นกับการกระทำได้อย่างถูกต้อง และทารกที่อายุใกล้ 11 เดือนก็เก่งกว่าทารกที่อายุใกล้ 9 เดือน
นักวิจัยก็อยากรู้ด้วยว่าถ้าลองเปลี่ยนเป็นของเล่นใหม่ที่ไม่คุ้นเคย ทารกจะบอกได้หรือไม่ว่าของเล่นใหม่นั้นมีคุณลักษณะเช่นเดียวกับของเล่นเก่าที่คุ้นเคย จึงลองเปลี่ยนสัตว์จากหมาเป็นวัวและตัวกินมดและเปลี่ยนพาหนะจากรถยนต์เป็นรถยกและรถตัก ปรากฏว่านอกจากจะใช้กุญแจกับรถยกและรถตัก แล้วให้ตุ๊กตานั่งรถทั้ง2 แบบได้อย่างถูกต้องแล้ว ทารกยังป้อนน้ำวัวและตัวกินมด แล้วพาไปนอนได้อย่างถูกต้องด้วย

 

เล่นจับคู่กัน
ส่งเสริมให้ลูกหัดจับคู่แบบนี้ด้วยการดูเขาเล่นและพูดคุยเกี่ยวกับการเล่นของเขาอย่าง “ลูกป้อนน้ำเจ้าหมาน้อย แล้วก็กำลังจะพามันไปนอน สัตว์จะดื่มน้ำและนอน รถยนต์ไม่ แต่ถ้าจะใช้ในการเดินทาง ก็ต้องใช้กุญแจ น้ำมันและเครื่องยนต์นะจ๊ะ”

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up