ฝึกความจำ

ฝึกความจำ ให้ลูกน้อยสมองดี ฉลาด และไม่ขี้ลืม

ฝึกความจำ
ฝึกความจำ

การฝึกความจำในวัยอนุบาล

1.เขียนบันทึก

วิธีฝึกความจำ
ฝึกความจำในวัยอนุบาล

ฝึกให้ลูกเขียนบันทึกเรื่องราวต่างๆ ลงไปในสมุดเป็นประจำทุกวัน ช่วยฝึกทักษะภาษาเขียน การลำดับเหตุการณ์ ช่วยให้รวบรวมความคิด ฝึกการจดจำเรื่องต่างๆ ที่พบมาในแต่ละวัน ให้ลูกน้อยเตรียมปฏิทินเอาไว้ เพื่อฝึกเขียนแผนการในแต่ละวัน

2.เล่นเกมพัฒนาความจำ

เกมส์ฝึกความจํา
ฝึกความจำในวัยอนุบาล

หากิจกรรมสนุกๆ พัฒนาความจำให้ลูกน้อย เช่น เกมปริศนาอักษรไขว้ เกมหาคำศัพท์ เกมบิงโก เกมต่อจิ๊กซอว์ นอกจากช่วยเพิ่มความจำแล้ว ยังช่วยฝึกสมาธิ และฝึกความอดทนในการพยายามแก้ปัญหาด้วย

3.เพิ่มความจำด้วยดนตรี

วิธีฝึกความจําลูก
ฝึกความจำในวัยอนุบาล

ดนตรีช่วยให้คลายความเครียด พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการ ช่วยเพิ่มทักษะความจำที่ได้ผลดี เพราะการที่ได้ฟังเพลง ร้องเพลง เล่นดนตรี ต้องใช้ความจำการจำทำนอง เนื้อร้อง และจังหวะ การเล่นดนตรี ฝึกอ่านโน้ตดนตรี จึงช่วยฝึกความจำโดยตรง

4.ฝึกสมาธิ

วิธีเพิ่มความจำให้สมอง
ฝึกความจำในวัยอนุบาล

การฝึกสมาธิในเด็กเล็ก อาจจะไม่จำเป็นต้องให้สงบนิ่ง นั่งสมาธิ เอามือประสาน เพราะอาจจะไม่ได้ผลกับเด็กบางคน ทำให้รู้สึกอึดอัด การทำสมาธิของเด็กๆ จึงเป็นการทำสมาธิกับตนเอง เช่น นอนหนุนตักคุณพ่อ คุณแม่ ใต้ต้นไม้อย่างเงียบสงบ 15 นาที จะช่วยให้ผ่อนคลายความเครียด เตรียมสมองให้พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และช่วยในการจดจำได้เป็นอย่างดี

5.รับประทานอาหารเพิ่มความจำ

อาหารเพิ่มความจํา
ฝึกความจำในวัยอนุบาล

ให้ลูกน้อยรับประทานอาหารเพิ่มความจำ เช่น ผัก ผลไม้ ซึ่งมีวิตามินบี 2 กรดโฟลิค ช่วยป้องกันสมองเสื่อม และเนื้อสัตว์ที่เป็นอาหารทะเล ซึ่งมีธาตุเหล็ก ช่วยในการกระตุ้นการทำงานของสมองซีกซ้ายในเรื่องของความจำ

6.ออกกำลังกาย

การพัฒนาความจำ
ฝึกความจำในวัยอนุบาล

การออกกำลังกายจะช่วยเรื่องความจำเป็นอย่างดี เพราะขณะที่ลูกน้อยเคลื่อนไหว กระโดด วิ่ง จะกระตุ้นให้เลือดไปเลี้ยงสมอง ทำให้สมองพร้อมเปิดรับการเรียนรู้ใหม่ๆ อาจจะใช้กิจกรรม เช่น เต้นแอโรบิก ช่วยให้ลูกจำท่าเต้น ทำนองเพลง และจังหวะของเพลง

7.นอนหลับให้เพียงพอ

วิธีทําให้ความจําดี
ฝึกความจำในวัยอนุบาล

ฝึกให้ลูกน้อยนอนหลับอย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง และไม่ควรนอนมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ตื่นตัวน้อยลง มีผลต่อความจำ และไม่ควรนอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมง เพราะลูกน้อยจะขาดสมาธิ ทำให้การจดจำน้อยลงเช่นกัน

อ่านต่อ “การฝึกความจำในวัยประถม” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up