เลี้ยงลูกด้วยนมแม่

เคล็ดลับ!! เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างไรให้สำเร็จ

Alternative Textaccount_circle
event
เลี้ยงลูกด้วยนมแม่
เลี้ยงลูกด้วยนมแม่

สำหรับคุณแม่มือใหม่อาจจะยังสับสนและปรับตัวไม่ถูกว่าจะให้ลูกกินนมเท่าไร บ่อยแค่ไหน แล้วหากต้องกลับไปทำงานอีกจะให้นมลูกอย่างไรดี Amarin Baby & Kids มีเคล็ดลับฉบับกะทัดรัดแบบเวิร์คๆ เกี่ยวกับการ “เลี้ยงลูกด้วยนมแม่” มาฝากกันค่ะ

เลี้ยงลูกด้วยนมแม่

หลังคลอด 1 ชั่วโมงแรก

หากเป็นไปได้ ลูกควรได้กินนมแม่ทันทีหลังคลอด เพราะมีงานวิจัยพบว่า การที่ลูกได้กินนมแม่หลังคลอดจะช่วยให้สุขภาพของแม่และลูกแข็งแรงในระยะยาว ที่สำคัญคือช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมและลดการตกเลือดของแม่ด้วย สำหรับการกินนมครั้งแรกของลูกอาจจะใช้เวลา 20-30 นาที เขาอาจดูดได้ไม่มาก เพราะต้องใช้เวลาฝึกนานหลายวันกว่าลูกจะเรียนรู้ได้

กรณีที่คุณแม่ที่ได้รับยาระหว่างคลอดหรือคลอดยาก ให้ลูกได้อยู่ในอ้อมอกและสัมผัสหัวนมก็เพียงพอค่ะ

เคล็ดลับเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
เคล็ดลับเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

7 วันแรก

ถือเป็นช่วงที่คุณแม่ต้องปรับตัวเยอะพอสมควร เพราะลูกจะกินนมบ่อยทุกๆ 2 ชั่วโมง ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน อาจทำให้คุณแม่รู้สึกอ่อนเพลียและเกิดความเครียดได้ ซึ่งจะมีผลต่อการผลิตน้ำนม ดังนั้นคุณแม่ควรหาเวลางีบหลับทุกครั้งที่เป็นไปได้และกินอาหารที่มีประโยชน์

abk_sutheera_300x250-edit-bell-2สัญญาณบอกว่าลูกน้อย “หิว” และ “อิ่ม”

  • หิว ลูกจะเริ่มดิ้น ดูดนิ้ว ทำปากจุ๊บจั๊บ ส่ายหัวไปมา วางมือและข้อมือบริเวณปาก หลังจากนั้นประมาณ 30 นาที ถ้ายังไม่ได้หม่ำๆ ทีนี้ละเขาจะเริ่มร้องไห้เพราะหิวจัด
  • อิ่ม ลูกจะคายปากออกจากหัวนมแม่เอง ส่วนที่เต้านมของแม่จะนิ่มขึ้น หรือมีน้ำนมไหลออกจากเต้าอีกข้าง ลูกหลับสนิท ไม่งอแง

คุณแม่ท่านไหนที่สนใจร่วมฟัง “สุดยอดเคล็ดลับเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างไรให้สำเร็จ” ในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2559 สมัครด่วนจำนวนจำกัด!! โทร.0-2422-9999 ต่อ 4123, 085-661-4667 หรือ [email protected]

อ่านต่อ “เคล็ดลับให้นมลูก 4-6 สัปดาห์” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up