ลูกชอบปาของ

ลูกชอบปาของ รับมือด้วย 4 เทคนิคสุดสร้างสรรค์ สบายใจได้ทั้งแม่และลูก

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกชอบปาของ
ลูกชอบปาของ

ลูกชอบปาของ พ่อแม่ควรทำความเข้าใจกับพฤติกรรมขว้างปาและทำลายข้าวของ ของลูกวัยเบบี๋ก่อน พร้อมรับมือเพื่อช่วยลูกให้รู้จักกำลังตัวเอง และจัดการพฤติกรรมลูกน้อยเจ้าอารมณ์ชอบขว้างปาสิ่งของ

ทำไม ลูกชอบปาของ 

พฤติกรรมที่ลูกวัยเบบี๋ อายุ 0-2 ปี ชอบขว้างสิ่งของลงพื้น เกิดจากการเรียนรู้และพลังกล้ามเนื้อที่มีมากขึ้นตามวัย ซึ่งลูกน้อยจะรู้สึกเพลิดเพลินเมื่อได้เห็นของที่ตัวเองโยนลอยขึ้นในอากาศ แล้วก็ตกลงพื้น เช่น การปาลูกบอลหล่นพื้นแล้วก็จะกระเด้งขึ้น เป็นต้น รวมไปถึงการได้ขยำหรือขว้างสิ่งของที่ทำให้เกิดเสียงกระทบ ยังช่วยสร้างความบันเทิงให้กับเด็กได้อีกด้วย

Must read >> ชวนพ่อแม่ ถอดรหัสสีหน้า-ท่าทางเบบี๋

ทั้งนี้สมองของลูกในช่วงนี้ จะกำลังสั่งงานให้ลูกใช้นิ้วมือควบคุมการหยิบจับสิ่งของต่างๆ ยิ่งเขาขยันขว้าง ขยำ ทึ้งของเล่นมากเท่าไหร่ กล้ามเนื้อมือของลูกจะยิ่งได้พัฒนาและแข็งแรงมากขึ้น

อีกอย่างหนึ่งก็คือเพราะลูกกำลังเรียนรู้และทดลองเรื่องเหตุและผล “ถ้าลองทิ้งของที่อยู่ในมือให้ตกลงพื้น แล้วจะเกิดอะไรขึ้น” ซึ่งผลคือ ความสนุก เมื่อของในมือลอยละลิ่วและหล่นตุ้บอยู่บนพื้น แม่ก็เก็บให้ หล่นตุ้บแม่ก็เก็บ … แต่การที่ ลูกชอบปาของ แบบนี้อาจไม่ใช่เรื่องน่าสนุกเพลิดเพลินสำหรับคุณแม่ ถ้าสิ่งที่ลูกโยนคืออาหาร

คำแนะนำเมื่อลูกปาอาหาร คือ ให้คุณแม่มองเขานิ่งๆ และบอกว่า (โดยไม่ลืมหลัก เสียงปกติ หนักแน่นเข้าไว้) ไม่ขว้างนะคะŽ และอุ้มเขาให้พ้นจานอาหาร ทำอย่างนี้ทุกครั้ง แล้วเขาจะรู้ว่าคุณไม่สนุกเวลาเห็นอาหารเกลื่อนพื้น

ลูกชอบปาของ

วิธีรับมือ ลูกชอบปาของ

ทั้งนี้วิธีรับมือกับการเรียนรู้นี้ของลูก หรือวิธีจัดการเมื่อลูกชอบขว้างปาข้าวของ ทีมแม่ ABK มีคำแนะนำดีๆ ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ ดังนี้

• มาเล่นเก็บของกันเถอะ

ถ้า ลูกชอบขว้างข้าวของนัก ก็ให้คุณแม่ดัดแปลงเป็นเกมซะเลย วิธีการเล่นนั้นแสนง่าย แค่รอให้เตาะแตะขว้างของลงบนพื้นไปเรื่อยๆ จนเขาหยุด จากนั้นให้คุณแม่เปิดเพลงโปรดของเขา แล้วชักชวนกันลงมาเก็บของที่เกลื่อนกลาดบนพื้น “ไหนๆ…ก่อนเพลงจบใครจะเก็บได้มากกว่ากันนะ” หรือ “ถ้าเก็บของได้มากที่สุดแม่มีสติ๊กเกอร์เพิ่มให้อีก 1 รูปเลย”

Must read >> 14 วิธีเล่นกับลูก กระตุ้นพัฒนาการตามวัย ให้ฉลาด อารมณ์ดี ตั้งแต่เบบี๋

• จับนั่งกับพื้น

ส่วนใหญ่การทดลองนี้มักเกิดขึ้น เมื่อลูกนั่งบนเก้าอี้หรืออยู่ที่สูง ซึ่งถ้าคุณแม่เหนื่อยกับความสนุกของลูกแล้ว วิธีแก้ เพียงเปลี่ยนให้ลูกลงมานั่งกับพื้นบ้าง พอขว้างแล้วของไม่ได้ลอยละลิ่วแนวดิ่งก็หมดสนุกหยุดไปเอง ซึ่งอาจช่วยให้คุณแม่ได้หายเหนื่อยไปพักใหญ่ แต่อีกไม่นานลูกก็จะเปลี่ยนมาขว้างแนวนอนบ้าง ก็เตรียมเล่นเกมใหม่กันได้เลย

อ่านต่อ >> วิธีรับมือลูกชอบขว้างปาสิ่งของ คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up