ทำไงดี ฟันเบบี๋ไม่ยอมขึ้น!

Q: ลูกสาวอายุ 11 เดือน กินนมแม่ล้วน ร่างกายแข็งแรง เดินได้ตั้งแต่ 8 เดือนกว่า แต่ว่าฟันยังไม่ขึ้นสักที ผิดปกติหรือเปล่าคะเนี่ย?

ฟันน้ำนมซี่แรกมักจะขึ้นเมื่อทารกอายุได้ 6 เดือน เด็กบางคนฟันขึ้นเร็วก็อาจจะมีฟันซี่แรกตั้งแต่ 1 เดือน ขณะที่บางคนฟันขึ้นช้า ต้องรอจนอายุ 18 เดือนก็มี ซึ่งสาเหตุอาจมาจากลักษณะทางพันธุกรรมที่ต่างกัน ไม่เกี่ยวว่า กินนมแม่แล้วจะทำให้ฟันขึ้นช้านะคะ

ความผิดปกติที่อาจเป็นสาเหตุให้ฟันขึ้นช้า ได้แก่ โรคขาดวิตามินดี โรคขาดฮอร์โมนไทรอยด์ โรคต่อมใต้สมองทำงานผิดปกติ โรคทางพันธุกรรมหลายๆ โรค เช่น ดาวน์ซินโดรม และกลุ่มอาการผิดปกติอื่นๆ แต่อาการเหล่านี้พบได้น้อย ส่วนใหญ่เด็กมักมีอาการผิดปกติทางร่างกายหลายระบบมากกว่าแค่ฟันขึ้นช้า คุณแม่ทำใจให้สบายได้เลยค่ะ รอสักขวบครึ่งถ้าฟันซี่แรกยังไม่ขึ้น ค่อยพาไปพบทันตแพทย์เด็กนะคะ

ถ้าคุณแม่กลัวว่าลูกยังไม่มีฟันเมื่อถึงเกณฑ์ให้เริ่มกินอาหารแล้วลูกจะกินอาหารลำบากนั้นไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะฟันที่อยู่ใต้เหงือกก็สามารถบดเคี้ยวอาหารได้เช่นกัน เมื่อถึงเวลาเริ่มป้อนอาหารหยาบขึ้นเล็กน้อยตามเกณฑ์อายุ ให้ลองป้อนคำเล็กๆ ดูก่อน หากอาหารไม่ติดคอหรือไม่สำลัก แสดงว่าไม่มีปัญหาค่ะ

 

เรื่องโดย : พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up