ลูกฟันผุ

ลูกฟันผุ เรื่องไม่เล็ก โทษเยอะเกินคาดคิด!

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกฟันผุ
ลูกฟันผุ

แปรงสีฟัน+ยาสีฟัน เลือกดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

แปรงสีฟันและยาสีฟันในท้องตลาดมีมากมายเหลือเกิน  คุณพ่อคุณแม่อาจรู้สึกสับสนว่าเราควรจะเลือกให้ลูกรักอย่างไรดี  ในคอลัมน์นี้คุณหมอมีคำตอบให้ค่ะ

  • แปรงสีฟัน

การเลือกแปรงสีฟันควรเลือกให้มีขนาดพอเหมาะกับช่องปากของลูกน้อย  ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป  ส่วนลักษณะของแปรงสีฟันที่เหมาะสมคือ  ด้ามแปรงและหัวแปรงมีลักษณะตรงเป็นแนว  หัวแปรงมีลักษณะแคบเพื่อให้ทำความสะอาดด้านหลังของฟันซี่ในสุดได้  หน้าตัดของขนแปรงควรมีลักษณะเรียบ  ขนแปรงควรเป็นไนลอนชนิดนุ่มเพื่อไม่ให้ระคายเคืองช่องปาก  สำหรับแปรงไฟฟ้ามีการศึกษาพบว่า  แปรงสีฟันไฟฟ้าบางชนิดมีประสิทธิผลในการกำจัดคราบจุลินทรีย์ได้ดีกว่าแปรงธรรมดา  ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกใช้ได้ตามความสะดวกและความเหมาะสม

  • ยาสีฟัน

คุณหมอแนะนำให้ใช้ยาสีฟันผสมฟูลออไรด์ซึ่งปัจจุบันมีคำแนะนำจากองก์กรวิชาชีพทันตแพทย์ทั้งในประทศอเมริกาและยุโรปให้ประชากรทุกวัยตั้งแต่เบบี๋ที่มีฟันซี่แรกจนถึงผู้สูงวัย  ใช้ยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ 1000 ppm เนื่องจากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ พบว่าในฟลูออไรด์ปริมาณนี้สามารถลดฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของทุกวัย

การดูแลฟันลูกน้อย
การดูแลฟันลูกน้อย

ลูกน้อยพร้อมดัดฟันหรือยังนะ

เด็กแต่ละคนควรได้รับการจัดฟันหรือไม่  ขึ้นอยู่กับปัญหาของการสบฟันว่ามาจากตัวฟันหรือจากกระดูกขากรรไกร  ในเด็กช่วงอายุชุดฟันน้ำนมอาจไม่จำเป็นต้องได้รับการจัดฟัน  แต่ในช่วงชุดฟันผสม  หากมีปัญหาฟันล่างและฟันบนคร่อมกัน อาจต้องได้รับการจัดฟัน  หรือถ้ามีปัญหาการสบฟันที่จะนำไปสู่การทำให้กระดูกขากรรไกรเจริญเติบโตผิดปกติ หรือเบี้ยวไปทางด้านใดด้านหนึ่ง ก็จำเป็นต้องจัดฟันกับทันตแพทย์ค่ะ

 

เรื่อง: ผศ. ทพญ. ดร.เข็มทอง มิตรกูล ภาควิชาทันตกรรมเด็ก  คณะทันตแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยมหิดล

เรียบเรียง: กองบรรณาธิการนิตยสารอมรินทร์เบบี้แอนด์คิดส์

ภาพ: Shutterstock, advancerecruitment.net, ช่างภาพนิตยสารอมรินทร์เบบี้แอนด์คิดส์ (ภาพยาสีฟัน 3 ภาพ)

banner300x250-1

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up