เบบี๋ติดดูดนิ้ว ปล่อยให้ดูดหรือใช้จุกนมดีนะ?

ลูกอายุประมาณ 6 เดือน เริ่มเอามือเข้าปากและดูดนิ้ว ควรปล่อยให้ดูดต่อไปหรือใช้จุกนมยางแทนดี แต่เคยได้ยินว่าอาจทำให้ลูกฟันเหยินและปากห้อยได้ ทำอย่างไรดีคะ

ลูกอายุประมาณ 6 เดือน เป็นวัยที่ฟันใกล้จะขึ้นเต็มที่ และมีกล้ามเนื้อมือที่เริ่มหยิบจับของได้ถนัดมือ จึงเป็นช่วงที่เด็กชอบเอาของเข้าปากมากที่สุด เพื่อลดอาการคันเหงือก และเป็นการเรียนรู้สิ่งต่างๆ โดยการอมและดูดสิ่งของชิ้นนั้น เป็นการแสวงหาความสุขและคลายเครียดได้ด้วยตัวเอง แต่การปล่อยให้ลูกเพลินกับการดูดนิ้วมือตัวเองมากเกินไปโดยไม่มีผู้คนคอยเล่นด้วย ไม่เบี่ยงเบนความสนใจไปทำอย่างอื่นให้เพลิดเพลินบ้าง จะทำให้ติดเป็นนิสัยและมีปัญหานิ้วมืออักเสบ พัฒนาการของช่องปากและการสบฟันผิดปกติได้

ตอนลูกหมออายุ 3 เดือนเริ่มค้นพบความสุขจากการดูดนิ้ว ทำให้ดูดนมน้อยลงมาก พอเห็นลูกดูดนิ้วหมอเอานมใส่ปากแทน ลูกก็โวยวายแล้วไม่ยอมดูดนมจะเอาแต่นิ้ว ตอนหลังเลยใช้วิธีใส่ถุงมือเป็นครั้งคราว ทำให้เขาหานิ้วไม่เจอ พอไม่ได้ดูดนิ้วก็เลยยอมกลับมาดูดนมเหมือนเดิม แต่ต้‰องระวัง อย่าใส่ถุงมือไว้ตลอดเวลา จะทำให้ไม่ได้ฝึกพัฒนาการของมือ คุณแม่ˆบางคนใช้‰วิธีทาบอระเพ็ด บ้างก็ได้ผล บ้างดูดจนบอระเพ็ดจืดไปเลยก็มี

คุณแม่ลองใช้หลายๆ วิธี เช่น การหาของเล่นใส่มือลูกเพื่อดึงดูดความสนใจ หาตุ๊กตาหรือยางนิ่มๆ ให้งับเป็นครั้งคราว แต่ไม่ควรใช้จุกหลอกคาบไว้ในปากตลอดเวลาเพื่อแก้‰ปัญหาลูกร้องกวน ถ้าคิดว่าลูกหิวควรให้ดูดนม อย่าดึงมือลูกออกเฉยๆ โดยไม่มีอย่างอื่นมาทดแทน เพราะลูกอาจต่อต้านและดูดมากขึ้นได้ และที่สำคัญคือ พ่อแม่ควรใช้เวลาเล่นกับลูกให้มากขึ้น ลูกก็จะเลิกพฤติกรรมนี้ได้ค่ะ

 

บทความโดย: แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ ด้านทารกแรกเกิด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up