ลูกขาโก่ง

ไขข้อข้องใจ ลูกทารก “ขาโก่ง” ผิดปกติไหม?

ลูกขาโก่ง
ลูกขาโก่ง

Q: ลูกอายุ 6 เดือนกว่า ถ้าหากดิฉันจะเริ่มประคองให้เขาเดินจะเร็วไปหรือไม่ และจะมีปัญหา ลูกขาโก่ง หรือเปล่าคะ เวลาอุ้มเขา ดิฉันใช้วิธีช้อนใต้วงแขนทั้งสองข้างแล้วยกขึ้น เป็นวิธีที่ถูกต้องหรือไม่ ถ้าไม่ถูกต้อง ดิฉันควรใช้วิธีไหนแทนดี

ไขข้อข้องใจ  ลูกขาโก่ง ผิดปกติไหม?

การจับให้เด็กอายุ 6 เดือนทำท่าเหมือนก้าวเดิน ไม่ได้ช่วยให้พัฒนาการเดินของลูกเร็วขึ้นแต่อย่างใด แต่หากเป็นการทำเพื่อให้ลูกรู้สึกสนุก ก็ไม่ได้เป็นผลเสียต่อกระดูกขาของลูก สามารถทำได้ค่ะ แต่หยุดทำเมื่อลูกไม่อยากทำ โดยแสดงอาการร้องไห้หรือต่อต้าน หรือคุณเริ่มรู้สึกเมื่อยหลังจากการก้มหลังนานๆ

ลูกขาโก่ง ดัดขา bow leg

ส่วนเรื่องของขาโก่งนั้น ในเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบที่พบลักษณะขาโก่ง (bowleg) ส่วนใหญ่เป็นภาวะปกติ ไม่ต้องการการรักษา มีเพียงร้อยละ 1 เท่านั้นที่ผิดปกติเนื่องจากเป็นโรคกระดูก เช่น ขาดวิตามินซี วิตามินดี หรือเป็นโรคพันธุกรรมที่พบได้ยาก ซึ่งหากเป็นความผิดปกติจริง เด็กต้องมีอาการผิดปกติของแขนหรือกระดูกส่วนอื่นๆ ของร่างกายด้วย หรือเป็นการโก่งที่มีการบิดของปลายเท้าชี้เข้าด้านใน (In Toeing) หรือพบขาโก่งร่วมกับตัวเตี้ยผิดปกติ ความผิดปกติเหล่านี้ต้องรักษาโดยวิธีผ่าตัดแก้ไขรูปทรง หรือการตัดรองเท้าพิเศษโดยศัลยแพทย์โรคกระดูกเฉพาะทางสำหรับเด็ก

อ่านต่อ “ลูกขาโก่งเกิดจากอะไร” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up