ลูกร้องไห้นาน

ปล่อยให้ลูกร้องไห้นานๆ ทำลายสมองจริงหรือ?

event
ลูกร้องไห้นาน
ลูกร้องไห้นาน

การดูแลลูกน้อยเมื่อมีภาวะโคลิค

คุณพ่อ คุณแม่ที่มีลูกน้อยเป็นโคลิคจะเหนื่อยมาก เพราะปลอบลูกน้อยให้หยุดร้องไห้ไม่ง่ายเลย และอาจทำให้ลูกน้อยหยุดร้องได้ชั่วขณะ แต่ไม่นานลูกน้อยก็จะกรีดร้องรุนแรงขึ้นมาอีก ทำให้คุณพ่อ คุณแม่กระวนกระวายใจ กลัวว่าลูกน้อยจะมีอันตราย บางครั้งอาจรู้สึกโกรธลูกน้อยที่ไม่ยอมสงบ ทั้งๆ ที่คุณพ่อ คุณแม่ก็ทำเต็มที่แล้ว ความรู้สึกนี้อาจทำให้คุณพ่อ คุณแม่เกิดความเครียดได้เช่นกัน

คุณพ่อ คุณแม่ต้องจัดการความรู้สึกของตัวเอง ห้ามเขย่า หรือสั่นลูกน้อยแรงๆ เพราะคุณพ่อ คุณแม่บางคนอาจควบคุมอารมณ์ไม่ได้ จึงเขย่า หรือสั่นตัวลูกน้อยเพื่อให้หยุดร้องไห้ ยิ่งทำให้เกิดความรุนแรงต่อสมอง จอประสาทตาอาจหลุดลอก และบางคนอาจเสียชีวิต

ลูกร้องไห้นานถ้าคุณพ่อ คุณแม่คิดว่าลูกน้อยเป็นโคลิค ควรพาลูกน้อยไปตรวจ และประเมินโดยคุณหมอ เพื่อหาสาเหตุที่อาจเป็นไปได้ เช่น ลูกอาจมีภาวะแพ้โปรตีนนมวัว หรือมีกรดไหลย้อนที่หลอดอาหาร คุณหมอจะทำการรักษาได้ที่ต้นเหตุ ถ้าลูกน้อยมีการเจริญเติบโตผิดปกติร่วมกับมีภาวะโคลิค คุณหมอก็จะตรวจความผิดปกติซ่อนเร้นอื่นๆ ร่วมด้วย

ถ้าคุณพ่อ คุณแม่พบว่าลูกน้อยเป็นเพียงโคลิค และไม่มีภาวะอื่นๆ ซ่อนเร้น คุณพ่อ คุณแม่ก็มั่นใจได้เลยว่า ลูกน้อยจะโตขึ้นมาเป็นปกติ มีความสุข อารมณ์ดี และพัฒนาการตามวัย

ลูกน้อยจะร้องไห้มากๆ ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกหลังคลอด เพราะเป็นช่วงของการปรับตัว และเรียนรู้กับโลกใบใหม่ คุณพ่อ คุณแม่เพียงคอยอยู่กับลูก คอยปลอบ คอยอุ้มลูกอยู่ตลอดเวลา ก็ไม่ต้องกลัวว่าลูกจะมีปัญหาทางจิตใจ หรือกลายเป็นคนโมโหร้าย

เครดิต: mom2babyshop, กระปุกดอทคอม, สนุกดอทคอม, พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ

อ่านเพิ่มเติม คลิก!!

10 วิธีทำให้ลูกหยุดร้องไห้

โคลิค หรือ แม่ซื้อ สาเหตุลูกร้องไห้ไม่ยอมหยุด

ลูกร้องไห้กลั้น จนเกือบเสียลูกรักเพราะขาดอากาศหายใจ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up