พ่อ-แม่มือใหม่ต้องรู้! วิธีอาบน้ำลูก

Alternative Textaccount_circle
event

ยิ่งใกล้เวลาที่สายสะดือของลูกทำท่าจะหลุดด้วยแล้ว คุณคงยิ่งรู้สึกเกร็งขึ้นไปอีก คราวนี้เราจึงมีเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ให้คุณแม่อาบน้ำลูกได้อย่างมั่นใจไร้กังวลราวกับเป็นมืออาชีพมาฝากกัน

 

 

 
เตรียมไว้ก่อน

 
– เลือกเวลาที่หนูอารมณ์ดี หาจังหวะเหมาะๆ ตอนที่ลูกผ่อนคลาย สงบ ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงช่วงเวลาหลังจากที่ลูกเพิ่งอิ่มนม เพราะลูกอาจปวดท้องหรือแหวะได้

 
– เตรียมอุปกรณ์ไว้ให้พร้อม ได้แก่ ผ้าขนหนูผืนเล็ก 2 ผืน น้ำสบู่ (นำสบู่เหลวมาเจือจางกับน้ำ) และน้ำอุ่นสะอาดอย่างละถ้วย ผ้าเช็ดตัว ทั้งหมดนี้ควรวางไว้ใกล้ๆ มือ สามารถหยิบใช้ได้สะดวก

 

 

 
พร้อมแล้วลุยกันได้เลย

 
– ประคองและจับลูกให้ถนัด โดยอยู่ในท่าที่คุณถนัดที่สุด เน้นประคองลูกที่บริเวณ คอและศีรษะ

 
– เช็ดตัวเจ้าหนอนน้อยตัวกลม ห่อตัวลูกด้วยผ้าขนหนูและไล่เปิดเฉพาะส่วนที่จะทำความสะอาดเท่านั้น ใช้ผ้าชุบน้ำสบู่ที่เตรียมไว้ลูบเบาๆ แล้วล้างด้วยผ้าที่ชุบน้ำเปล่าบิดหมาดจนแน่ใจว่าสะอาดหมดจดจึงเช็ดตัวให้แห้ง แล้วห่อลูกด้วยผ้าขนหนูอีกครั้ง

 
– สระ (เช็ด) ผมกันเสียหน่อย ใช้ผ้าขนหนู ชุบน้ำสบู่ (บิดหมาดเพื่อไม่ให้น้ำสบู่หยดเข้าตาลูก) ลูบผมเบาๆ จากด้านหน้าไปด้านหลัง สักสองครั้ง แล้วเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำเปล่าบิดหมาดจนสะอาดหมดคราบสบู่

 
– อย่ากังวลกับการอาบน้ำลูกจนเกินไปเช็ดทำความสะอาดบริเวณที่อยู่ใต้ผ้าอ้อมโดยใช้ผ้าชุบน้ำสบู่และผ้าชุบน้ำสะอาดเช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ ไม่ต้องกังวลกับบางจุดที่คุณคิดว่ายังทำความสะอาดไม่ทั่วถึงเพราะเด็กเล็กๆ ไม่ได้ออกไปเล่นซนจนเนื้อตัวมอมแมมเหมือนเด็กโต การอาบน้ำในช่วงแรกของชีวิตเป็นเพียงการทำให้ทั้งเขาและคุณได้เรียนรู้การอาบน้ำไปพร้อมๆกันเท่านั้นเอง

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up