9 เดือนแล้ว สมองเริ่มแยกแยะออก

Alternative Textaccount_circle
event

เจ้าตัวน้อยวัย 9 เดือนกว่าจะอนุมานจากประสบการณ์ที่ผ่านมาและบอกได้ว่าสิ่งรอบตัว (ไม่ว่าจะเป็นวัตถุ เสียง สัตว์หรือผู้คน) เข้าพวกกันหรือไม่ เพราะสมองจัดหมวดหมู่ได้แล้วค่ะ 

สมองช่วยให้มนุษย์เรามีความสามารถในการจัดหมวดหมู่ ถึงตอนนี้สมองของลูกน้อยจะนำสิ่งใหม่ๆ ที่เขาได้พบเจอในชีวิตประจำวันไปเทียบกับสิ่งที่เขาเคยเจอมาก่อน ซึ่งช่วยให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้ง่ายขึ้น ดังนั้นถึงเขาจะยังพูดไม่ได้แต่จะแสดงท่าชี้ หรือส่งเสียงให้เรารู้ได้ว่า เขารู้โดยอัตโนมัติว่าสิ่งที่เขาพบเจอนั้นเข้าพวกกันหรือไม่ เช่น คุณจะได้เห็นว่า ถ้าเขาเคยเจอแมวและได้เรียนรู้แล้วว่ามันร้องเมี้ยวๆ เวลาที่เจอแมวตัวใหม่ เขาไม่ต้องเรียนรู้เรื่องนี้อีกแต่จะชี้หรือส่งเสียงเมี้ยวให้รู้ว่าเขารู้จักแมวแล้ว

พิสูจน์มาแล้ว

นักวิจัยให้ทารกวัย 3 เดือนดูรูปแมวโดยแอบสอดรูปหมาปนไปในกองรูปแมวด้วย และทารกก็ใช้เวลาจ้องรูปหมาอยู่นานกว่า ซึ่งชี้ว่าทารกกลุ่มนี้รู้ว่าหมาไม่ได้อยู่ในหมวดหมู่เดียวกันกับแมว แต่วัตถุและสัตว์บางประเภทก็คล้ายกันมากจนทารกแยกแยะหมวดหมู่ได้ยาก เช่น ในการวิจัยที่ให้ทารกวัย 7 เดือนดูรูปเครื่องบินและรูปนก ซึ่งไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณะใด ทารกกลุ่มนี้ก็ไม่ได้แสดงความประหลาดใจหรือยุ่งยากใจที่เห็นรูปนกปนอยู่กับรูปเครื่องบิน

นักวิจัยจึงเปลี่ยนเป็นทารกวัย 9-11 เดือนที่ดูรูปเครื่องบินและนำ ปรากฏว่าทารกกลุ่มนี้ ใช้เวลาจ้องรูปเครื่องบินที่นักวิจัยแอบสอดปนไปในกองรูปนกอยู่นานกว่า แสดงว่าทารกกลุ่มนี้โตพอที่จะแยกออกแล้วว่าเครื่องบินและนกไม่ได้อยู่ในหมวดหมู่เดียวกัน

ชวนกันจัดหมวดหมู่แบบสนุกๆ

ชวนลูกเล่นเกมง่ายๆ ที่จะช่วยให้เขาได้เรียนรู้เรื่องการจัดหมวดหมู่ อย่างนำตะเกียบและช้อนมากองรวมกัน จากนั้นก็จัดการแยกเป็นคนละกอง แล้วดูสิว่าเขาจะอยากเล่นด้วยหรือเปล่า

หรือเวลานั่งดูรถที่แล่นผ่านไปผ่านมาด้วยกัน ก็ให้พูดถึงรถแต่ละคันตามหมวดหมู่ของมัน อย่าง “นั่นรถบรรทุกสีแดง แล้วนี่ก็รถมอเตอร์ไซค์นะจ๊ะลูก” ซึ่งเป็นการเรียนรู้ผ่านการพูดคุยสนุกๆ และยังช่วยให้เขารู้จักคำศัพท์ใหม่ๆมากขึ้นด้วย

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

ภาพ: Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up