ความเชื่อเรื่องทารก

10 ความเชื่อแปลกๆ เกี่ยวกับลูกเบบี๋ที่แม่ควรรู้!

Alternative Textaccount_circle
event
ความเชื่อเรื่องทารก
ความเชื่อเรื่องทารก

7. เบบี๋ขาโก่งต้องช่วยดัดขา

อีกหนึ่งความเชื่อที่ทำให้พ่อแม่เข้าใจผิด เพราะเมื่อลูกคลอดออกมาเห็นว่าขาและเข่าของลูกโก่งหรือโค้งจริงๆ ที่จริงแล้วภาวะนี้จะพบได้บ่อยในเบบี๋แรกเกิด เพราะตอนที่อยู่ในท้องแม่ช่วงไตรมาสสุดท้ายก่อนคลอด ตัวเบบี๋ใหญ่ขึ้นและต้องอยู่ในมดลูกที่มีเนื้อที่จำกัด ดังนั้นเบบี๋ส่วนใหญ่จึงมักอยู่ในท่าขัดสมาธิและงอสะโพก หลังคลอดออกมาในช่วงขวบปีแรก จึงมีอาการขาโก่งให้เห็น แต่ไม่นาน เมื่อเบบี๋เริ่มหัดคลานหรือหัดเดิน อาการนี้จะค่อยๆ หายไปเอง เพราะกระดูกจะค่อยๆ ปรับให้ตรงขึ้นในช่วงขวบครึ่งถึงสองขวบ

ความเชื่อผิด ๆ การเลี้ยงทารก
ความเชื่อแปลก ๆ เกี่ยวกับทารก จริงหรือมั่ว?

8. ผิดปกติแน่ถ้าเบบี๋ร้องไห้มากเกินไป

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าการร้องไห้คือสัญญาณขอความช่วยเหลือจากเบบี๋ เช่น ตอนนี้รู้สึกไม่สบายตัวหรือต้องการอะไรบางอย่าง “แต่ถ้าเบบี๋ไม่มีไข้ ไม่หายใจหอบถี่ หรือกระสับกระส่าย ก็สบายใจได้ว่าไม่มีปัญหาร้ายแรงอะไร” ดังนั้นถ้าพบว่าเบบี๋ร้องไห้ไม่หยุด ทั้งที่ผ้าอ้อมก็ยังแห้ง นมก็เพิ่งกิน นอนก็เต็มอิ่ม ให้คุณเริ่มสำรวจว่ามีอะไรทำให้ลูกเจ็บปวดหรือไม่สบายตัวได้อีก เช่น เล็บข่วนตาหรือเปล่า หรือมีมดแอบอยู่ในที่นอนไหม

“ถ้าจัดการปัญหาเรียบร้อยแล้ว ให้คุณอุ้มลูกไปในห้องที่มืดหน่อยแล้วกอดสัมผัสลูกเพื่อกล่อมนอน เบบี๋จะรับรู้ความรู้สึกของพ่อแม่ได้อยู่แล้ว ดังนั้นคุณต้องทำใจให้ปกติ อย่าตกใจหรือกังวลเกินไป”

อ่านต่อ “10 ความเชื่อแปลกๆ เกี่ยวกับลูกเบบี๋” หน้า 5

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up