ดูแลเบบี๋รับซัมเมอร์

Alternative Textaccount_circle
event

มาแล้วๆ ฤดูร้อนแวะเวียนมาหาถึงบ้านอีกปีแล้วจ้า… หน้าร้อนแบบโลกร้อนคุกคาม ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ผ่านมาหลายร้อน ยังปรับตัวยากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับเบบี๋ตัวน้อย นี่คือประสบการณ์แปลกใหม่ของเขา จะเก็บลูกน้อยอยู่แต่ในบ้านตลอดร้อนก็ใช่ว่าจะหนีร้อนพ้น มาดูกันว่า การดูแลเบบี๋ในช่วงหน้าร้อนไม่ธรรมดาในยุคนี้ ควรนึกถึงเรื่องอะไรบ้าง

เบบี๋ท้าแดดได้แค่ไหน ลูกน้อยอายุต่ำกว่า 6 เดือนไม่ควรสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง เวลาพาเขาออกนอกบ้านควรแต่งตัวให้ด้วยเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว แต่เนื้อผ้าเบาสบาย ระบายอากาศได้ดี มีร่ม หรือผ้าคลุมบังแดดทุกครั้ง และสำหรับลูกน้อยอายุ 6 เดือนขึ้นไป สามารถสนุกกับกิจกรรมกลางแจ้งที่มีแสงแดดอ่อนๆได้ระยะเวลาสั้นๆ ก่อนพาเขาออกแดด ควรปกป้องผิวลูกด้วยครีมกันแดดสำหรับเด็กที่มีค่า SPF 15-30 ด้วยค่ะ

ไม่กินน้ำได้นานแค่ไหน การขาดน้ำของเด็กๆ ในช่วงหน้าร้อน เป็นเรื่องต้องระวัง พ่อแม่อาจคิดว่าควรให้ลูกกินน้ำมากๆ แต่สำหรับเบบี๋ไม่ใช่คำตอบสุดท้ายค่ะ เพราะลูกเล็กอายุต่ำกว่า 6 เดือนที่ยังกินนมแม่อยู่นั้นผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าใช้วิธีให้นมลูกถี่ขึ้นเพื่อชดเชยน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปจากสภาพอากาศร้อนได้ค่ะ ส่วนเบบี๋ที่กินอาหารตามวัยนอกจากนมแม่ได้แล้ว การให้เขาจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ หรือกินผักผลไม้ที่ฉ่ำน้ำ อย่าง แตงโม แตงกวา ลูกพีช สาลี่ หรือส้ม ก็ช่วยได้ค่ะ

 

ผดผื่นของคู่เบบี๋ยามหน้าร้อน เพราะเหงื่อที่เกิดขึ้นจากการระบายความร้อนของร่างกายส่งผลให้รูขุมขนเล็กๆ ของลูกน้อยอุดตัน โดยเฉพาะบริเวณผิวที่บอบบางเป็นพิเศษ ได้แก่ หน้าผาก หน้าอก คอ ข้อพับ ก้น และส่วนที่เสียดสีกับเสื้อผ้าบ่อยๆ วิธีป้องกันไม่ให้ผดผื่นมากวนเบบี๋ได้ดีคือ อาบน้ำให้เขาบ่อยขึ้น อาจไม่ต้องใช้สบู่ทุกครั้งเพราะยิ่งทำให้ผิวแห้ง เกิดการอักเสบได้ง่าย เลือกเสื้อผ้าเนื้อบางเบาหรือเสื้อผ้าที่ผลิตจากผ้าฝ้าย 100% เพราะจะช่วยดูดซับเหงื่อและความชื้นได้ดี ถ้าอยู่ในบ้านควรเปิดพัดลมห่างๆ เพื่อระบายความร้อนหรือจัดที่นั่งที่นอนลูกให้อยู่ในบริเวณที่อากาศถ่ายเทสะดวก ช่วยลดการเกิดผดผื่นได้

 

เล่นน้ำหน้าร้อนแบบปลอดภัย เชื่อว่าหลายๆ บ้านคงวางแผนพาลูกๆ ไปคลายร้อนด้วยการเล่นน้ำในที่ต่างๆ หรือไม่ก็ที่บ้านแน่นอน ดังนั้นเรื่องความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญมาก อย่าคิดว่าในบ้านตัวเองจะเป็นอันตราย โดยเฉพาะเวลาเบบี๋อยู่ในน้ำ ไม่ว่าน้ำจะตื้นมากแค่ไหน ก็ต้องอยู่กับลูกตลอดเวลา ห้ามทิ้งลูกไว้ในน้ำคนเดียวเด็ดขาด เพราะเพียงแค่คิดว่าเข้าไปหยิบของเดี๋ยวเดียวหรือหันไปคุยโทรศัพท์แป๊บเดียว ก็เป็นสาเหตุให้ทารกเสียชีวิตเพราะจมน้ำมาแล้ว

ระวังอาการจู๊ด จู๊ด มาเคาะประตูหา ในช่วงหน้าร้อนเชื้อโรคบางชนิดที่เป็นสาเหตุของโรคท้องร่วงจะเจริญเติบโตได้ดี ถ้าเจ้าเชื้อโรคไปปนเปื้อนอยู่ในนมหรืออาหารของลูกน้อย จะทำให้ลูกเกิดอาการท้องเสียได้ค่ะ ดังนั้นควรสังเกตอาการของลูกอย่างใกล้ชิด ถ้าเขาถ่ายเป็นน้ำมากกว่า 3 ครั้งหรือถ่ายมีมูกเลือดด้วย เป็นอาการที่ผิดปกติ ต้องรีบไปพบคุณหมอ เพื่อความปลอดภัยจึงควรใส่ใจเรื่องความสะอาดทั้งอาหารและภาชนะต่างๆ เพราะเบบี๋เป็นวัยเรียนรู้สิ่งต่างๆ ด้วยการหยิบเข้าปาก ที่ลืมไม่ได้ คุณแม่และคนใกล้ชิดลูกน้อยต้องหมั่นล้างมือค่ะ

ระวังอีกเรื่อง…ความร้อนในรถยนต์ หากจำเป็นต้องพาเบบี๋นั่งรถยนต์ไปด้วย ไม่ว่ากรณีใดก็ตาม ห้ามทิ้งลูกไว้ในรถยนต์ตามลำพังเด็ดขาด เพราะความร้อนภายในรถจะสูงขึ้นจนทำให้ร่างกายทนไม่ไหว ถึงขั้นเสียชีวิตได้ ผู้เชี่ยวชาญได้ย้ำว่าแม้การจอดรถในที่ร่มหรือเปิดกระจกทิ้งไว้ก็ไม่ได้ช่วยให้อุณหภูมิในรถไม่สูงขึ้น

ขออีกเรื่องควรระวัง….แมลงหรือสัตว์มีพิษ การพาเบบี๋ออกไปชมนกชมไม้ตามสวนสาธารณะเป็นเรื่องปกติในหน้าร้อนที่ท้องฟ้าแจ่มใสไม่ร้อนจัด แต่แมลงหรือสัตว์มีพิษต่างๆ ก็ชอบอากาศสดใสในหน้าร้อนเหมือนกัน อย่างพวกมด ผึ้ง ต่อ แตน ที่สร้างรังอยู่ตามต้นไม้ หรือแวะเวียนมากินน้ำหวานจากดอกไม้ แมลงเหล่านี้ถ้ากัดลูกเข้าไปรับรองได้ร้องจ๊ากหรือถ้าลูกแพ้ขึ้นมาก็กลายเป็นเรื่องใหญ่หมดสนุกแน่ๆ และถึงแม้จะอยู่ในบ้านก็ควรดูแลเสื้อผ้า ที่นอน หรือรถเข็นให้ดี เจ้าแมลงพวกนี้อาจซ่อนตัวอยู่ก็ได้

 
ปิ้งๆย่างๆ ระวังเรื่องสุดท้ายจ้า การกินอาหารทะเลสดปิ้งๆย่างๆ ยามไปท่องเที่ยว ถ้ามีเจ้าตัวเล็กไปด้วย คุณแม่ครัวทั้งหลายต้องระวังเรื่องฟืนไฟเป็นพิเศษ ยิ่งเจ้าตัวเล็กที่กำลังคลานคล่องๆ ถ้าเผลอวางเตาไฟให้เห็น ถ่านร้อนๆ ในเตาเหมือนกวักมือเรียกเจ้าหนูให้เข้าไปหาทุกราย ดังนั้นต้องมั่นใจว่าเตาปิ้งย่างอยู่สูงและห่างพอที่ลูกเอื้อมไม่ถึง หรือมีคนดูแลอยู่ไม่ห่าง และเมื่อทำอาหารเสร็จควรดับไฟให้เรียบร้อย อย่ารอให้ไฟมอดไปเองจะดีที่สุดค่ะ

 

 

 

บทความโดย: Real Parenting Magazine

keyboard_arrow_up