สอนลูกใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ค

สอนลูกใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ค อย่างปลอดภัย

event
สอนลูกใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ค
สอนลูกใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ค

เคล็ดลับปกป้องลูกให้ปลอดภัยจากโลกออนไลน์

เว็บไซต์ mashable แนะนำวิธีสอนลูกให้ปลอดภัยจากโลกออนไลน์จากผู้เชี่ยวชาญเอาไว้ดังนี้

  1. พ่อแม่ต้องรู้จักโซเชียลมีเดีย

Amy Morin นักจิตบำบัดและผู้เชี่ยวชาญด้านครอบครัว แนะนำให้พ่อแม่เรียนรู้โลกโซเชียลมีเดีย ทำความคุ้นเคยกับมัน และดูว่าลูกจะใช้ทำอะไรได้บ้าง เพื่อดูความเสี่ยงถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

  1. จำกัดอายุอย่างเหมาะสม
สอนลูกใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ค
สอนลูกเล่นโซเชียล ให้ปลอดภัย

ถ้าคุณพ่อ คุณแม่ยังไม่อนุญาตให้ลูกเล่นโซเชียลมีเดีย ควรจะบอกลูกๆ ด้วยว่าเพราะอะไร แล้วเมื่อไหร่ถึงจะอนุญาตให้ใช้ได้

Mark Lowen ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาครอบครัว กล่าวว่า “เมื่อเด็กๆ รู้สึกว่าพ่อแม่ไม่ยอมให้ใช้ Facebook แน่ๆ พวกเขาก็จะเริ่มสร้าง Account ลับๆ ขึ้นมาโดยไม่บอกให้คุณรู้”

ดังนั้น พ่อแม่ต้องบอกลูกว่าจะเริ่มใช้ได้เมื่อไหร่ เช่น Facebook จะอนุญาตให้ใช้ได้เมื่ออายุครบ 13 ปีขึ้นไป ตามพรบ.คุ้มครองเด็ก COPPA ที่ห้ามไม่ให้บริษัทเหล่านี้เก็บข้อมูลส่วนตัวของเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง

  1. พูดคุยกับลูกเกี่ยวกับอันตราย และผลกระทบของสื่อออนไลน์

เด็กหลายคน ไม่ตระหนักถึงผลกระทบที่มีพร้อมกับการใช้สื่อออนไลน์ และมีความประมาทในการเข้าถึงได้ง่าย และลืมว่าคนอื่นกำลังดูกิจกรรมออนไลน์ของพวกเขาอยู่

Amy Morin นักจิตบำบัดและผู้เชี่ยวชาญด้านครอบครัว กล่าวว่า “บ่อยครั้งที่พ่อแม่ลืมบอกกับลูกๆ ว่ารูปภาพ Comment และการมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ในโซเชียลมีเดียจะสร้างผลกระทบต่ออนาคตของเด็กๆ ได้อย่างไรบ้าง”

พ่อแม่ควรยกตัวอย่าง สถานการณ์จริงที่ก่อให้เกิดอันตราย เช่น เด็กถูกกลั่นแกล้งบนอินเทอร์เน็ต เพื่อให้เห็นความชัดเจน พูดคุยเกี่ยวกับสัญญาณอันตรายที่อาจทำให้ลูกเดือดร้อนเสียหาย เช่น การโพสต์รูปภาพ การแชร์สถานที่ เป็นต้น

  1. วางคอมพิวเตอร์ไว้ในพื้นที่ส่วนกลาง

สอนลูกใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ค

แทนที่จะวางคอมพิวเตอร์ไว้ในห้องนอนลูก ก็เปลี่ยนมาวางไว้ในพื้นที่ส่วนกลางของบ้าน คุณพ่อ คุณแม่สามารถจับตามองลูกได้ ว่าลูกเข้าเว็บไซต์ไหนบ้าง

Amy Morin นักจิตบำบัดและผู้เชี่ยวชาญด้านครอบครัว กล่าวว่า “เด็กจะมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมน้อยลง เพราะพ่อแม่เห็นตลอดเวลา แต่ถ้าเป็นการใช้ผ่านสมาร์ทโฟน อาจต้องตั้งตั้งกฎว่าห้ามเอาเข้าห้องนอน

  1. ตั้งกฎเกณฑ์ และกฎการใช้

การสร้างกฎเกณฑ์ เป็นการปลูกฝังนิสัยการใช้โซเชียลมีเดียอย่างถูกวิธี เช่น จำกัดเวลาต่อวัน ทั้งพ่อ แม่ และลูก ใช้กฎเกณฑ์เดียวกัน เช่น ลูกเล่น 1 ทุ่ม แม่เล่น 2 ทุ่ม พ่อเล่น 3 ทุ่ม เป็นต้น เพื่อลูกจะไม่รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้รับความยุติธรรม ทำไมพ่อแม่เล่นนานได้ แต่ตัวเองทำไม่ได้

Mark Lowen ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาครอบครัว กล่าวว่า “ไม่ควรเข้มงวดเกินไป หาจุดที่อยู่ตรงกลาง ให้ลูกไม่กดดันมาก เพราะต้องแอบเล่นเพื่อไม่ให้พ่อแม่รู้”

  1. ตรวจสอบการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของลูกๆ อยู่เสมอ

พ่อแม่ต้องคอยตรวจสอบ Privacy setting ในโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆ ของลูกอยู่เป็นประจำ เนื่องจากแอปพลิเคชั่นเหล่านี้มีการอัปเดตอยู่เสมอๆ ซึ่งอาจทำให้การตั้งค่าต่างๆ ไม่เหมือนเดิม

เครดิต: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส, mashable, thumbsup

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up