น้องกัณฑ์

5 ข้อคิดสุดแกร่ง จาก น้องกัณฑ์ เด็กน้อยยอดกตัญญู

account_circle
event
น้องกัณฑ์
น้องกัณฑ์

เรื่องราวที่ทำเอาคนไทยทั้งประเทศบ่อน้ำตาแตกกับ น้องกัณฑ์ เด็กชายวัย 12 ปี ที่ไลฟ์ร้องเพลงเล่นกีตาร์ครั้งสุดท้ายให้คุณพ่อ หลังจากไปอย่างไม่มีวันกลับจากโรคมะเร็งค่ะ

5 ข้อคิดสุดแกร่ง จาก น้องกัณฑ์ เด็กน้อยยอดกตัญญู

น้องกัณฑ์ ชนะเดช เขียวเซ้น เด็กชายวัย 12 ปี ที่มีชื่อเสียงจากการไลฟ์ร้องเพลงเล่นกีตาร์โชว์ แลกกับการรับบริจาคเงินเพื่อเป็นค่ารักษามะเร็งระยะสุดท้ายของคุณพ่อ ล่าสุดได้ออกมาไลฟ์ร้องเพลงครั้งสุดท้ายให้คุณพ่อ บีบหัวใจและสร้างความสะเทือนใจที่สุด

น้องกัณฑ์
น้องกัณฑ์ และคุณพ่อ

จุดเริ่มต้นที่ น้องกัณฑ์ เล่นกีตาร์เปิดหมวก

น้องกัณฑ์เล่าไว้ในรายการโหนกระแสให้คุณหนุ่ม กรรชัยฟังว่า ตอน 4 ขวบ ไปงานลอยกระทงกับพ่อ เห็นคนตีขิมบ้าง เป่าขลุ่ยบ้าง ก็ถามพ่อว่าเขาทำเพื่ออะไร พ่อบอกว่าเขาหาเงินสนับสนุนตัวเองเรียน มีรายได้เสริม น้องกัณฑ์เลยบอกว่าอยากลองทำบ้าง วันต่อมา พ่อพาไปซื้อแอมป์ และไมค์ตัวนึง ก็ร้องเพลงมาเรื่อย ๆ จนอายุ 5 ขวบ เริ่มมีกีต้าร์ พออายุ 8 ขวบเริ่มเล่นกีต้าร์เปิดหมวกหาทุนการศึกษา แล้วช่วงพ่อป่วยเป็นมะเร็งก็เริ่มมาไลฟ์สดเพื่อหาค่ารักษาพ่อที่เป็นมะเร็ง

น้องกัณฑ์
น้องกัณฑ์ เล่นกีตาร์เปิดหมวก

คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว

น้องกัณฑ์เล่าว่า คุณพ่อเลี้ยงน้องกัณฑ์มาคนเดียวตั้งแต่ 4 ขวบ โดยอาศัยอยู่กับคุณพ่อซึ่งเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยว และได้ฝึกร้องเพลงกับคุณพ่อตั้งแต่อายุ 5 ขวบ พร้อมกับฝึกเล่นกีตาร์ไปด้วย จากนั้นจึงรับงานเล่นดนตรี ร้องเพลง และร้องเพลงเปิดหมวก เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของคุณพ่อ

เคยเข้าแข่งขันและเป็นแชมป์รายการ Kidzaaa

น้องกัณฑ์
น้องกัณฑ์ในวัย 6 ปี เข้าแข่งขันในรายการ kidzaaa

น้องกัณฑ์เล่าอีกว่า เคยเข้าแข่งขันรายการ Kidzaaa เมื่อตอนอายุประมาณ 6 ขวบ และได้แชมป์มาด้วยโดยเป็นคลิปแสดงความสามารถโอเวอร์แอ๊กติ้ง โดยมีการพูด ร้องไห้และร้องเพลง โดยน้องพูดกับพ่อว่า พ่ออย่าเป็นอะไรนะ เราสัญญากันไว้แล้วว่าเราจะไม่จากกัน หนูจะหาเงินมารักษาพ่อ มาดูแลพ่อ มาเลี้ยงพ่อ หนูจะไม่ทำให้พ่อเหนื่อย พ่อต้องไม่ตายนะได้ยินไหม แล้วเข้าสู่เพลง ได้ยินไหม และร้องเพลงอินเนอร์มาเต็มมากๆ ขณะที่คุณพ่อซึ่งนั่งดูน้องอยู่ในรายการ ก็กลั้นน้ำตาไม่อยู่

สูญเสียคุณพ่อไปไม่มีวันกลับ

น้องกัณฑ์เล่าอีกว่า จริง ๆ แล้วคุณพ่อเสียตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ. ศพไปอยู่ในโลงเย็น 7 วัน แล้วจัดงาน 3 วัน โดยวันที่ 14 ก.พ.เป็นวันเผาคุณพ่อ ซึ่งคลิปที่ร้องเพลงแล้วบอกว่าหาเงินมาทำศพให้คุณพ่อนั้น อัดไว้ตั้งแต่วันที่ 14 แต่เพิ่งเอามาลงวันที่ 15 จนทำให้บางคนก็เข้าใจผิด ซึ่งน้องก็ขอโทษทุกคน แต่เพียงอยากแบ่งเบาภาระของพี่ ๆ ทั้งค่ารักษาคุณพ่อในช่วงสุดท้าย และช่วงงานศพ ซึ่งต้องใช้เงินเยอะมาก

5 ข้อคิดสุดแกร่งที่ได้จากน้องกัณฑ์หนุ่มน้อยยอดกตัญญู

น้องกัณฑ์
น้องกัณฑ์และคุณพ่อ
  1. ต้องแข็งแกร่ง

น้องกัณฑ์บอกกับคุณหนุ่มว่า พ่อบอกให้ไลฟ์สดหาเงินให้พ่อ น้องจึงอยากทำเพื่อพ่อ ให้พ่อเห็นว่าน้องแข็งแกร่ง “พ่อบอกให้กันต์ไลฟ์สดหาเงินให้พ่อ กันต์ขอทำให้พ่อเป็นครั้งสุดท้าย อยากให้พ่อเห็นว่ากัณฑ์แข็งแกร่ง อยากให้พ่อรับรู้ อยากสานฝันให้พ่อ ว่ากัณฑ์เล่นกีตาร์สามารถสะกดคนดูได้”

  1. ให้อยู่บนความจริงไม่ใช่ความฝัน

น้องกัณฑ์บอกว่า “ก่อนพ่อเสีย พ่อบอกว่าถ้าพ่อไม่อยู่แล้ว ให้อยู่บนโลกความจริง ไม่ใช่ร้องไห้แล้วคิดถึงพ่อตลอดเวลา ให้เราผ่านอุปสรรคแย่ ๆ ไปให้ได้ เดี๋ยวเราจะกลับมาดีเอง” กัณฑ์ก็รู้สึกว่ามันทำใจยากที่เราต้องเห็นคนที่เรารักที่สุดเสียไป

  1. เปลี่ยนความผิดหวังให้เป็นพลัง

คุณพ่อบอกน้องอีกว่า “ให้เปลี่ยนความผิดหวังให้เป็นพลัง ถึงเราจะผิดหวังแค่ไหนเราก็สามารถกลับขึ้นมาได้ ถ้าเรามีความมั่นใจในตัวเองก็จะก้าวผ่านมันไป เป็นพลังให้เราสู้ต่อไปได้ครับ

  1. ไม่ใช้เวลาไปแบบเปล่าประโยชน์

น้องกัณฑ์บอกว่า เพื่อนกัณฑ์คือกีต้าร์ ใช้เวลากับการซ้อมกีต้าร์ครับ ไม่อยากเสียเวลาไปแบบเปล่าประโยชน์ครับ

  1. หยิบยื่นน้ำใจช่วยเหลือผู้อื่น

น้องกัณฑ์บอกว่า ตัวเองออกมาร้องเพลง มีคนหยิบยื่นน้ำใจเข้ามาเพื่อช่วยเหลือคนในครอบครัว โดยน้องได้บอกว่า

ขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกท่าน แล้วก็ขอบคุณคนไทยหลายๆ คนเกือบทุกคนที่โอนเงินมาสนับสนุนกัณฑ์ มีอย่างหนึ่งที่อยากบอก กัณฑ์เข้าใจว่าคนเป็นมะเร็ง เขาเจ็บปวดขนาดไหน คนที่เห็นเขาเจ็บปวดจะทรมานขนาดไหน เมื่อเห็นคนที่รักสูญเสียไป ก็อยากบอกว่าคนที่เป็นมะเร็งระยะอะไรก็แล้วแต่ ถ้าอยากได้ความช่วยเหลือ ก็ทักมาหากัณฑ์ได้ กัณฑ์จะเอาเงินส่วนนี้ที่ได้จากไลฟ์สด อยากเอาไปช่วยเหลือคนเป็นมะเร็งเพราะไม่อยากให้เขาสูญเสียคนที่รักไป กัณฑ์เข้าใจความรู้สึกเขาครับ

เพราะพ่อเคยบอกอยากให้กัณฑ์ช่วยเหลือคน กัณฑ์ก็อยากช่วยด้วย ตอนเด็กๆ กัณฑ์ประมาณ 8 ขวบ กัณฑ์ไปโครงการเด็กเล็ก ๆ อายุ 5-6 ขวบ เขาเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย บางคนเบลอ ๆ ไป บางคนผมไม่ขึ้น มีหลายมะเร็งเลยครับ

จากเรื่องราวของน้องกัณฑ์ เด็กชายยอดกตัญญูคนนี้ ทำเอาทีมแม่ ABK ซาบซึ้งจนร้องไห้ไม่หยุด ทั้งเศร้าไปกับน้องที่เสียคุณพ่อ ทั้งตื้นตันใจที่เห็นความรักระหว่างน้องกับคุณพ่อ ทั้งชื่นชมกับสิ่งที่คุณพ่อปลูกฝังน้องมาได้ขนาดนี้ น้องอายุเพียง 12 ปี แต่มีความคิดดีมาก เหมือนกับโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ทีมแม่ ABK ขอให้น้องกัณฑ์เข้มแข็ง  มีอนาคตที่สดใส ได้ทำตามฝันอย่างที่ตัวเองตั้งใจไว้นะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก

FB:กัณฑ์ ชนะเดช, รายการโหนกระแส

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

เพราะ”ลงมือทำ” จึงมีวันนี้ น้องฟิจิ เปิดร้าน “เนื้อแคมป์ไฟ” ในวัย 10 ขวบ

กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ เผยข้อคิด…การเป็นพ่อที่ดี! ที่ได้จากภรรยาและลูกสาว

เคล็ดลับ Happy Life สร้างพื้นที่แห่งความสุขให้ลูกน้อยโดย “คุณแม่อุ้ม นพรรต”

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up